-
Đà Nẵng hút dòng vốn “khủng” trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ
-
Cần Thơ mời gọi đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Đại Ngãi -
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tăng tốc về đích với quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ -
Đồng Tháp giao chủ đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội vốn gần 358 tỷ đồng -
Có chính sách đặc thù cho Khu thương mại tự do nhưng không ảnh hưởng môi trường đầu tư chung -
Đà Nẵng đặt mục tiêu hoàn thành gần 29.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030
Bộ Tài chính vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 99/2021/NĐ-CP về quản lý, thanh toán và quyết toán vốn đầu tư công với nhiều thay đổi quan trọng, nhằm đồng bộ với các luật đầu tư công, xây dựng, đất đai, đấu thầu và tinh giản thủ tục trong quá trình quyết toán dự án hoàn thành.
Một trong những điểm đáng chú ý là cách gọi các dự án đã dừng thực hiện được điều chỉnh thành “dự án dừng, ngừng, tạm ngừng, hủy bỏ, chấm dứt” để phù hợp với luật hiện hành, tránh sự nhầm lẫn.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Dự thảo cũng cập nhật việc tách dự án nhóm B, C (quy mô đầu tư vừa hoặc nhỏ, độ phức tạp trung bình đến thấp và có tác động quan trọng đến một khu vực hoặc ngành kinh tế - xã hội, địa phương nhỏ) thành các dự án thành phần theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nếu được cho phép.
Bên cạnh đó, các thuật ngữ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng cũng được tách riêng thành dự án độc lập, theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và Luật Đất đai.
Một điểm mới được nhiều chuyên gia quan tâm là Bộ Tài chính bổ sung mẫu “Bảng tính giá trị quyết toán hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu”. Mẫu bảng này giúp hai bên thống nhất, chính xác hơn khi lập bảng tính giá trị hợp đồng, áp dụng cho mọi dự án có hay không có phần xây dựng.
Với các dự án bị dừng thi công, dự thảo đưa ra quy định rõ ràng hơn về thủ tục quyết toán chi phí đã phát sinh, căn cứ trên văn bản cho phép dừng và các tài liệu liên quan, giúp tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian mà không phải điều chỉnh lại chủ trương đầu tư.
Đáng chú ý, dự thảo bỏ quy định thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án do cấp huyện quản lý, cũng như bỏ việc quyết toán cấp xã gửi lên cấp huyện khi không đủ năng lực. Điều này phù hợp với thực tế tổ chức hành chính hiện nay, khi không còn cấp huyện.
Đồng thời, Bộ Tài chính đề xuất xây dựng cơ chế thành lập Tổ thẩm tra quyết toán khi cần thiết, nhằm hỗ trợ các đơn vị chủ trì thẩm tra khi công việc tăng lên do sắp xếp, tổ chức lại địa giới hành chính.
Thay đổi lớn khác là chỉ thẩm tra, phê duyệt tổng giá trị tài sản hình thành sau đầu tư, còn các chi tiết về tiêu chuẩn, phân loại, phân bổ chi phí và xử lý tài sản sẽ thực hiện theo quy định về quản lý và sử dụng tài sản công. Việc phân bổ chi phí chung cho từng tài sản cố định cũng được quy định rõ ràng, nhằm đảm bảo sự minh bạch và chính xác trong ghi sổ kế toán.
Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng, việc quyết toán vốn đầu tư công chính là làm rõ chi phí đã bỏ ra để tạo ra giá trị công trình hoàn thành, còn việc xử lý tài sản sau đầu tư được quy định riêng tại Nghị định số 186/2025/NĐ-CP mới ban hành.
Ngoài ra, thời gian thẩm tra quyết toán đối với các dự án nhóm B, C được tăng thêm 1 tháng, nhằm phù hợp với thực tế quy mô dự án ngày càng lớn và giảm áp lực do số lượng công chức thẩm tra giảm trong bối cảnh tổ chức bộ máy thay đổi.
Những sửa đổi lần này thể hiện sự nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc hoàn thiện khung pháp lý, giúp cho quá trình quyết toán vốn đầu tư công trở nên chặt chẽ, minh bạch hơn, đồng thời tạo thuận lợi, giảm bớt các thủ tục hành chính phiền phức cho các cơ quan, đơn vị liên quan.
-
Đà Nẵng hút dòng vốn “khủng” trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ
-
Cần Thơ mời gọi đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Đại Ngãi -
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tăng tốc về đích với quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ -
Đồng Tháp giao chủ đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội vốn gần 358 tỷ đồng
-
Hải Phòng thúc đẩy kết nối, mở rộng hợp tác đầu tư với các đối tác Bỉ -
Quảng Ninh - Điểm sáng hút vốn FDI, cơ hội vàng cho bất động sản -
Có chính sách đặc thù cho Khu thương mại tự do nhưng không ảnh hưởng môi trường đầu tư chung -
Đà Nẵng đặt mục tiêu hoàn thành gần 29.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 -
Dự án nâng cấp Nhà ga quốc tế T2, sân bay Nội Bài về đích vào ngày 19/12 -
“Chọn mặt gửi vàng” đầu tư giai đoạn II sân bay Long Thành -
Định vị Ninh Bình trên bản đồ logistics miền Bắc
-
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu

