Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2023, 18:36:24
Bộ trưởng Bộ Công thương làm Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các dự án kém hiệu quả
Thế Hải - 22/12/2016 10:22
 
Ban Chỉ đạo xử lý các vấn tồn tại ở các dự án lớn chậm tiến độ, kém hiệu quả trong ngành Công thương đã chính thức được thành lập, do Bộ trưởng Bộ Công thương làm Trưởng ban.
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ là một trong những Dự án thua lỗ nặng nề thuộc Bộ Công thương.
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (Hải Phòng) là một trong những dự án thua lỗ nặng nề thuộc Bộ Công thương.

Thực hiện theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 14/12/2016, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xử lý các vấn tồn tại ở các dự án lớn chậm tiến độ, kém hiệu quả trong ngành Công thương. Trong Tổ công tác đặc biệt này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đảm nhiệm vai trò Trưởng ban.

Theo quyết định số 4898, Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ rà soát, đánh giá toàn diện các vấn đề tồn tại trong quá trình thực hiện các dự án lớn ở một số Tập đoàn, Tổng công ty thuộc ngành Công Thương; đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng thua lỗ, kém hiệu quả của các dự án; xác định vai trò, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình xây dựng và triển khai dự án; chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kết luận; kiến nghị các phương án giải quyết cụ thể đối với từng dự án để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định và tổ chức triển khai thực hiện.

Ban Chỉ đạo có 16 thành viên bao gồm Tổ giúp việc gồm lãnh đạo Vụ Kế hoạch, Vụ Pháp chế và cán  bộ của các đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo. 

Tại  cuộc họp của Ban chỉ đạo xử lý những tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án thua lỗ thuộc ngành Công thương, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo, nhất quyết không dùng ngân sách để bù lỗ các dự án, nhà máy thua lỗ thuộc ngành Công thương. Dự án, nhà máy nào không còn khả năng cơ cấu lại sẽ phải xử lý theo các hướng thoái vốn, bán đấu giá, cho giải thể, phá sản,... theo quy định của pháp luật.

Ngoài 5 nhà máy, dự án thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả mà Quốc hội đã nêu lên tại Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua là Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ; Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam; Dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và Nhà máy đạm Ninh Bình, Ban chỉ đạo cũng bổ sung sơ bộ thêm 7 nhà máy, dự án khác, gồm Đạm Hà Bắc, đạm DAP 1 Lào Cai, DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai để tập trung xử lý dứt điểm theo đúng Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhằm kéo giảm nguy cơ mất vốn đầu tư, tiêu hao nguồn lực nhà nước cũng như của xã hội.

Tăng thuế Polyseter nhập khẩu lên 2% không cứu nổi Nhà máy xơ sợi của PVTex
Đó là trường hợp của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), khi đề nghị tăng thuế nhập khẩu xơ tổng hợp Polyseter từ 0% lên 2% (Mã HS:...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư