Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 09:36:23
Bộ trưởng Bộ Công thương làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
Hoàng Minh - 25/05/2021 21:16
 
Bộ trưởng Bộ Công thương đã trao món quà là những quả vải thơm ngon đang trong vụ mùa thu hoạch của Việt Nam tới Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam.

Chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Đại sứ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba đến chào và làm việc.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hùng Ba đã chúc mừng Đồng chí Nguyễn Hồng Diên được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương, bày tỏ tin tưởng Bộ trưởng sẽ phát huy vai trò quan trọng trên cương vị mới của mình, góp phần tạo nên những kết quả nổi bật của ngành Công Thương, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đồng chí Hùng Ba nhắc lại nhận thức chung giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và tại cuộc Điện đàm ngày 24/5/2021 về việc khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam - Trung Quốc. Trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại sẽ tiếp tục là một trong những điểm sáng nhất khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc kể từ năm 2020 theo thống kê của phía Trung Quốc, tăng 2 bậc so với năm 2019.

Đồng chí Đại sứ bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bộ Công Thương trong thời gian tới nhằm thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế-thương mại, ổn định chuỗi cung ứng giữa hai nền kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Đại sứ; chúc mừng những thành tựu nổi bật của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19 và công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế. Bộ trưởng khẳng định Đảng, Chính phủ và Bộ Công Thương Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Trung Quốc, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại.

Bộ trưởng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của cá nhân Đại sứ và tập thể Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đối với thành tựu trong quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc nhiều năm qua. Điều này đã góp phần giúp quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển ổn định bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch và sự suy giảm của kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng Đại sứ Hùng Ba những quả vải Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng Đại sứ Hùng Ba những quả vải đang vào vụ thu hoạch của Việt Nam 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ và Đại sứ quán Trung Quốc thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp hai nước, trong đó bao gồm việc mở cửa thị trường cho hàng nông sản Việt Nam, miễn kiểm tra vi-rút SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản và thực phẩm đông lạnh Việt Nam, khôi phục các cửa khẩu, cặp chợ đang tạm thời dừng thông quan do dịch COVID-19, hỗ trợ các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc….

Đặc biệt tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị ngài Đại sứ và Đại sứ quán Trung Quốc tạo điều kiện cho việc tiêu thụ các loại hoa quả, nông sản của Việt Nam, nhất là những loại trái cây sắp vào vụ thu hoạch như vải thiều, nhãn, xoài của Bắc Giang, Hải Dương, Sơn La và các địa phương khác của ba miền.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trao món quà là những quả vải thơm ngon đang trong vụ mùa thu hoạch của Việt Nam. Thông qua món quà này, Bộ trưởng cảm ơn Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hỗ trợ hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và quả vải nói riêng trong thời gian qua và trong thời gian sắp tới.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 133,09 tỷ USD, tăng 13,82% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 48,90 tỷ USD, tăng 17,95%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84,18 tỷ USD, tăng 11,55%. Như vậy, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Còn 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 50,21 tỷ USD, tăng 43,04%. Trong đó, xuất khẩu đạt 16,29 tỷ USD, tăng 28,04%; nhập khẩu đạt 33,92 tỷ USD, tăng 51,57% so với cùng kỳ năm 2020.

Bức tranh thương mại Việt Nam - Trung Quốc
() Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa cập nhật đầu tháng 1/2015 cho thấy, trong 11 tháng năm 2014, trị giá xuất khẩu hàng hóa của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư