-
Thi hành án dân sự TP.HCM chi trả đợt 8 cho 42.525 trái chủ Vạn Thịnh Phát -
Đồng Nai: Núp bóng quỹ đầu tư "săn" doanh nghiệp để cho vay nặng lãi tới 1.095%/năm -
Bộ Công thương phản hồi Đồng Nai về vụ tranh chấp, ngừng bán xăng trên tuyến cao tốc -
Thủ đoạn của nhóm vận chuyển “lậu” hơn nửa tấn vàng -
Doanh thu chục nghìn tỷ, Công ty Vàng Việt Nam chỉ kê khai 10% -
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn bán thuốc lá điện tử với doanh thu hàng tỷ đồng
Liên quan đến vụ án Thẩm mỹ viện Mailisa, tại cuộc họp báo, phóng viên đề nghị Bộ Y tế cung cấp thông tin chi tiết về việc đình chỉ, thu hồi toàn bộ sản phẩm đã được Bộ Y tế công bố. Các sản phẩm này đã được lưu hành và sử dụng trên thị trường trong một thời gian đáng kể. Tuy nhiên, việc đình chỉ và thu hồi chỉ được thực hiện sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Đồng thời, phóng viên đặt câu hỏi về việc có hay không lỗ hổng trong công tác quản lý, giám sát và hậu kiểm các sản phẩm này trên thị trường, dẫn đến việc các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lưu hành trong một thời gian dài mà không bị phát hiện.
Thứ trưởng Vũ Mạnh Hà cho biết, thứ nhất về lý do thu hồi và đình chỉ lưu hành mỹ phẩm của Công ty MK Skincare, Bộ Y tế đã căn cứ vào Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Thông tư số 06/2021/TT-BYT ngày 02/6/2021 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm. Trong hai quy định này, có yêu cầu công ty phải có hồ sơ thông tin sản phẩm. Tuy nhiên, qua kiểm tra, công ty không xuất trình được hồ sơ thông tin sản phẩm.
"Chính vì vậy, chúng tôi đã tiến hành thu hồi. Song song với đó, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các đơn vị ngừng kinh doanh các sản phẩm bị đình chỉ, thu hồi và không bán trên các nền tảng mạng", ông Hà thông tin.
![]() |
| Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà cung cấp thông tin liên quan đến Thẩm mỹ viện Mailisa. Ảnh: Đức Minh. |
Thứ hai, về quản lý mỹ phẩm hiện nay, Việt Nam quản lý mỹ phẩm theo Hiệp định về Hệ thống hài hòa ASEAN, Nghị định số 93/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm, Thông tư số 06/2021/TT-BYT về quản lý mỹ phẩm và các văn bản pháp luật về thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Theo đó, việc quản lý mỹ phẩm theo cơ chế doanh nghiệp công bố sản phẩm, cơ quan chức năng kiểm tra hậu kiểm.
Cụ thể, doanh nghiệp thông báo với cơ quan nhà nước để được đưa sản phẩm ra thị trường và phải chịu trách nhiệm về các nội dung kê khai, tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm khi đưa ra lưu thông. Các cơ quan chức năng kiểm tra việc tuân thủ của doanh nghiệp sau khi công bố, thông qua quản lý rủi ro, kiểm tra xác suất và ưu tiên kiểm tra đối với các doanh nghiệp, sản phẩm có nhiều nguy cơ. Hiện nay, chúng ta đang quản lý mỹ phẩm theo cơ chế này.
Thứ ba, có kẽ hở trong quản lý hậu kiểm mỹ phẩm hay không? Cơ chế quản lý hiện nay là doanh nghiệp công bố sản phẩm, cơ quan chức năng kiểm tra hậu kiểm. Theo đúng quy định tại Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN mà Việt Nam là thành viên tham gia ký kết, cơ chế này cũng tương tự như quy định quản lý mỹ phẩm của châu Âu và nhiều nước phát triển. Cơ chế này tạo điều kiện hội nhập quốc tế, giúp doanh nghiệp tuân thủ và kinh doanh chính thức, đưa các sản phẩm chất lượng phục vụ người dân.
Việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với mỹ phẩm không chỉ có Bộ Y tế, mà còn có các bộ, ngành, địa phương khác như Công thương, Tài chính, Ban Chỉ đạo 389 và các tỉnh, thành phố.
"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm. Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ rà soát, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện hành lang pháp lý đối với lĩnh vực mỹ phẩm. Chúng tôi sẽ tham mưu Chính phủ khẩn trương ban hành quy định về quảng cáo mỹ phẩm, sửa đổi, bổ sung Nghị định 117/2020/NĐ-CP và Nghị định 98/2020/NĐ-CP theo hướng tăng chế tài xử phạt, đảm bảo tính răn đe mạnh đối với hành vi sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống dữ liệu mỹ phẩm quốc gia để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Tăng cường cơ chế phối hợp liên bộ, ngành và các đơn vị như Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo 389, và các địa phương trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Tăng cường quản lý về kinh doanh, quảng cáo mỹ phẩm trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại", ông Hà cho biết.
-
Doanh thu chục nghìn tỷ, Công ty Vàng Việt Nam chỉ kê khai 10% -
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn bán thuốc lá điện tử với doanh thu hàng tỷ đồng -
Vietcombank cảnh báo thủ đoạn tráo đổi chip trên thẻ ngân hàng -
Đồng Nai kiến nghị tháo gỡ vướng mắc liên quan việc 3 doanh nghiệp tranh chấp, ngưng bán xăng trên cao tốc -
TP.HCM: Phá đường dây buôn bán sản xuất xăng giả làm từ phẩm màu và dung môi -
Bản án thích đáng vụ Y dược LanQ “rút ruột” bảo hiểm xã hội -
Khánh Hòa kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về xuất nhập cảnh, lưu trú của người nước ngoài
-
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững -
Coca-Cola Tết Fest 2026: Cùng “dệt” nên Tết mới với không gian trải nghiệm đa điểm -
“Kiệt tác” cầm tay giá trăm triệu được doanh nhân Việt săn đón -
SeABank thông báo mời thầu

