-
TP.HCM: Kiểm tra toàn diện việc sản xuất, kinh doanh, quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng trẻ em -
Tin mới y tế ngày 13/11: Suýt ngưng tim sau cơn sốt siêu vi -
1 trường phải cho học sinh nghỉ học, cúm A nguy hiểm thế nào? -
Cục An toàn thực phẩm phát hiện sản phẩm giảm cân MINAMI giả mạo bản công bố -
Thông tin mới nhất về các loại thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam -
Bộ Y tế đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư liên quan đến thuốc lá mới
Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM cho thấy mẫu thử Kem bôi da Thuần Mộc (hộp 1 tuýp 21 g, số lô: 12/2024/NHB, ngày sản xuất 10/9/2024, hạn dùng 9/3/2027) không đạt yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh vật.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Tân Vạn Xuân sản xuất và Công ty Cổ phần Hòa Bình Pharma (đều có địa chỉ tại thôn Đồng Sẽ, xã Lương Sơn, tỉnh Phú Thọ) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Sản phẩm được quảng cáo là kem bôi da hỗ trợ dưỡng ẩm, làm mềm và thúc đẩy phục hồi làn da.
Căn cứ kết quả kiểm nghiệm, Cục Quản lý Dược yêu cầu đình chỉ lưu hành toàn quốc lô kem bôi da Thuần Mộc nói trên. Các Sở Y tế tỉnh, thành phố phải thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tiến hành thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm vi phạm; đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Hòa Bình Pharma và Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Tân Vạn Xuân khẩn trương gửi thông báo thu hồi đến tất cả cơ sở phân phối, kinh doanh, sử dụng sản phẩm; tiếp nhận, thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm không đạt chất lượng, đồng thời báo cáo kết quả thu hồi, tiêu hủy về Cục trước ngày 5/12/2025.
Sở Y tế tỉnh Phú Thọ được giao nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi, tiêu hủy, đồng thời kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của hai công ty về sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, xử lý các vi phạm (nếu có).
Để nâng cao chất lượng mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược đã đề xuất 4 nhóm giải pháp trọng điểm nhằm siết chặt quản lý mỹ phẩm. Trước hết, là tăng hậu kiểm, triển khai các đợt kiểm tra định kỳ trên thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến công bố, quảng cáo và sản xuất mỹ phẩm.
Việc xây dựng cơ sở dữ liệu minh bạch, cho phép truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng cũng là một bước tiến quan trọng. Bên cạnh đó, hỗ trợ phát triển ngành mỹ phẩm nội địa bằng cách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng. Việc xây dựng thương hiệu mỹ phẩm Việt dựa trên nguyên liệu bản địa, thảo dược tự nhiên cũng được đề xuất như một hướng đi chiến lược.
Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức người tiêu dùng là yếu tố then chốt. Các chiến dịch truyền thông cần được triển khai rộng rãi nhằm phổ biến kiến thức về mỹ phẩm an toàn, hướng dẫn lựa chọn sản phẩm uy tín và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các công cụ kiểm tra công bố sản phẩm qua cổng thông tin của Cục Quản lý Dược.
Ngoài ra, việc phối hợp liên ngành giữa các cơ quan như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Hải quan, Quản lý thị trường và Công an đang được đẩy mạnh, kết hợp với học hỏi kinh nghiệm quốc tế để nâng cao năng lực quản lý.
Trong năm qua, hệ thống kiểm nghiệm nhà nước đã lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với hơn 43.000 mẫu thuốc, mỹ phẩm và dược liệu lưu hành trên thị trường. Trong số này, 228 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, chiếm tỷ lệ 0,53%.
Tỷ lệ này tuy giảm so với năm 2019 (1,34%) nhưng vẫn cao hơn ở nhóm dược liệu (3,04%) và mỹ phẩm (1,50%) so với nhóm tân dược (0,30%) và đông dược (0,40%).
Đáng chú ý, trong năm 2024, Bộ Y tế phát hiện 23 mẫu nghi ngờ là thuốc và dược liệu giả, trong đó có 11 mẫu thuốc đông dược ghi nhãn sai sự thật, không tồn tại trên thị trường thực tế, đồng thời có chứa hoạt chất tân dược như paracetamol và diclofenac.
Một số hoạt chất khác như cefixim, cefuroxime, mebendazole, salbutamol, tetracyclin cũng bị làm giả tại một số địa phương gồm Bình Dương, Huế, Sóc Trăng, Thanh Hóa và Vĩnh Phúc, những nơi có nhu cầu sử dụng thuốc cao, dễ trở thành mục tiêu của thuốc giả.
Trong năm 2024, Bộ Y tế đã xử lý nghiêm các vi phạm, với 65 mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn bị thu hồi, 10 lô thuốc bị thu hồi hoàn toàn, 4 sản phẩm bị thu hồi tự nguyện, đồng thời ban hành 46 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng và phát đi 18 công văn cảnh báo về thuốc giả và thuốc không rõ nguồn gốc tới các cơ sở y tế và người dân.
Mặc dù vậy, Bộ Y tế đánh giá công tác kiểm soát chất lượng thuốc đã đạt nhiều kết quả tích cực khi tỷ lệ thuốc giả được duy trì ở mức thấp, dao động từ 0,03% đến 0,06% trong 7 năm gần đây. Điều này phản ánh sự cải thiện trong quản lý chất lượng và nhận thức của doanh nghiệp dược phẩm.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức khi hệ thống phân phối dược liệu còn phân tán, thiếu tiêu chuẩn kiểm soát và khó truy xuất nguồn gốc, trong khi công tác kiểm soát mỹ phẩm và thuốc đông y bán trôi nổi chưa đồng đều giữa các địa phương. Một bộ phận người dân vẫn ưa chuộng sản phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc, tạo điều kiện cho hàng kém chất lượng tồn tại và phát tán trên thị trường.
-
Bộ Y tế thu hồi, yêu cầu tiêu hủy lô kem bôi da Thuần Mộc không đạt chất lượng -
Thông tin mới nhất về các loại thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam -
Bộ Y tế đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư liên quan đến thuốc lá mới -
Tin mới y tế ngày 12/11: Hai ca ghép phổi cùng ngày, mở kỷ nguyên mới cho y học Việt Nam -
Hợp tác với Nhật Bản: Nâng tầm kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ -
Bệnh viện Phổi Trung ương lần đầu tiên thực hiện thành công 2 ca ghép phổi trong 1 đêm -
Nam thanh niên nhiễm trùng huyết nặng trong vụ hàng trăm người ngộ độc bánh mỳ
-
SABECO lan tỏa đóng góp tích cực từ cộng đồng qua Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” -
SeABank thông báo mời thầu -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Bán lẻ -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/11/2025 -
Top 3 du thuyền đẳng cấp cho mọi bữa tiệc trên vịnh Hạ Long -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Dược - Thiết bị y tế

