Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Boeing và Airbus đua chốt đơn hàng tại triển lãm hàng không Farnborough
Hà Thu (VnExpress) - 19/07/2018 12:20
 
Hai đại gia sản xuất phi cơ tiếp tục gặt hái nhiều hợp đồng tại Triển lãm Hàng không Farnborough, với số đơn hàng máy bay thương mại khổng lồ.
 Khách tham quan dự Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough. Ảnh: Reuters
Khách tham quan dự Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough. Ảnh: Reuters

Khi triển lãm bước sang ngày thứ 3, Boeing (Mỹ) đã ký được số hợp đồng trị giá hơn 60 tỷ USD, theo giá niêm yết. Trong đó, hợp đồng bán 100 máy bay 737 MAX trị giá gần 13 tỷ USD cho Vietjet Air là đơn hàng lớn mới nhất của hãng.

Một số vụ mua bán nổi bật khác của hãng là Volga DPNER (Nga) cam kết mua 34 máy bay chở hàng, DHL mua 11 máy bay chở hàng và Air Lease Corp ký hợp đồng gần 10 tỷ USD mua 78 máy bay mới. Dĩ nhiên, giá bán thực tế có thể thỏa thuận thấp hơn đáng kể so với giá niêm yết.

Airbus cũng đang dần bắt kịp Boeing, với số đơn hàng trị giá khoảng 52 tỷ USD. Một khách hàng giấu tên đã mua của hãng 80 chiếc A320neo với giá gần 8,8 tỷ USD. Một hợp đồng lớn khác là đơn hàng 5,5 tỷ USD từ hãng bay mới của David Neeleman – nhà sáng lập nhiều hãng hàng không ở Brazil, Mỹ và Canada.

Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough (Anh) đang diễn ra là sự kiện lớn nhất của ngành này năm nay. Farnborough và Paris Airshow được tổ chức luân phiên mỗi năm, và đóng góp hơn một phần tư đơn hàng cho ngành này trong năm đó.

Trong bản dự báo mới nhất, Boeing cho biết có thể giao khoảng 42.730 máy bay trong 20 năm tới. Con số này của Airbus khiêm tốn hơn, với 37.390 chiếc.

Thấy gì qua cam kết đặt mua 20 tàu bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways
Việc ký thỏa thuận đặt mua 20 tàu bay Boeing 787 – 9 là nằm ngoài Dự án vận tải hàng không Tre Việt của Công ty TNHH hàng không Tre Việt (Bamboo Airways)...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư