Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Bphone thành bài học dạy lính của Tổng giám đốc Viettel
Hữu Tuấn - 18/08/2015 12:33
 
Trong bài diễn văn "Ngày sáng tạo Viettel", ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel đã dùng Bphone để khơi dậy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm cho nhân viên Viettel.

Ông Hùng đã đề nghị đổi tên "Ngày truyền thống" Viettel 1/6 hàng năm thành "Ngày Sáng tạo Viettel" để "làm một điều gì đó khác biệt và có giá trị".

 Ông Hùng khuyên nhân viên: "Hãy để việc sáng tạo trở thành điều bình thường, giản dị đến mức đương nhiên trong cuộc sống, trong công việc hàng ngày của chúng ta. Và nếu chúng ta làm được điều đó thì Viettel sẽ trẻ mãi không già, sẽ mãi mãi là một công ty trẻ trung tràn đầy sức sống".

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel.
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel.


Lý giải cho điều này, ông Hùng lấy ví dụ về sự kiện ra mắt của chiếc Bphone của Bkav và cho biết: "Sự kiện đó đã khiến tôi rất suy nghĩ. Vì sao Bkav, một doanh nghiệp nhỏ bé nhân lực ít, tài chính hạn hẹp, bắt đầu tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất  chậm hơn chúng ta, vậy mà họ ra mắt được một sản phẩm có hình hài, dáng dấp, tên tuổi tốt hơn chúng ta rất nhiều? Hãy bỏ qua những chiêu thức PR, hãy bỏ qua những nghi vấn về số lượng những chiếc Bphone có thể bán được.

Chúng ta hãy nhìn vào khát vọng của họ. Bkav đã đứng lên tuyên bố dõng dạc với cả dân tộc Việt Nam 'Bphone sẽ đánh bại iPhone'. Chưa ai trong số chúng ta dùng Bphone. Rất nhiều người trong chúng ta dùng iPhone. Rất nhiều người cười khẩy về một Quảng "nổ", như báo chí và truyền thông đã đặt tên. Có thể điều đó là sự thật, nhưng có một sự thật khác là họ dám nghĩ tới việc vượt lên cả iPhone".

Theo ông Hùng, Viettel sẽ không thể đánh bại đối thủ nếu ít nhất Người Viettel chưa nghĩ tới điều đó. Bkav đã dám nói, mà không chỉ nói trong nhà, họ đứng trước hàng chục triệu người Việt Nam để tuyên bố về khát vọng này của mình.

"Tôi đánh giá, đó là một điều vô cùng quan trọng cho tương lai của Bkav. Tuyên bố này sẽ quyết định cách họ đi, điều họ cần tìm kiếm, những thứ họ cần trang bị cho mình", ông Hùng nói.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng nói với nhân viên một điều mà Viettel không học Bkav. Đó chính là cách Bkav bắt chước đối thủ mà họ xác định là Apple: Từ kiểu dáng, hình thức, từ cách đặt giá cao, từ cách CEO thuyết trình, từ cách thông tin rò rỉ, từ những tuyên bố bất ngờ...Tất cả đều gống cách mà Steve Jobs đã từng sử dụng.

"Đây thực sự là điều mà Viettel nên tránh. Thế giới này rộng lớn nhưng nó khắc nghiệt tới mức, với mỗi công thức thành công thì chỉ có một người thành công. Nếu chúng ta muốn thành công thì phải có công thức mới của riêng mình, phải có một ý tưởng độc đáo và xuất sắc. Đó là lý do vì sao Viettel phải đặt sự sáng tạo lên trên hết. Sẽ không còn chỗ cho sự trung bình, thậm chí khá hay tốt cũng chết. Chỉ có sự xuất sắc là tồn tại. Mà muốn xuất sắc thì phải sáng tạo, khác biệt", ông Hùng nói.

Tổng giám đốc Viettel: Xóa bỏ thành công để khởi tạo thành công
“Cách tốt nhất để thành công tiếp là xóa đi thành công của mình, khởi tạo những chân trời mới, những thách thức mới”, ông Nguyễn Mạnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư