
-
Quy định mới về tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân
-
Hà Nội sẽ mở 500 đại lý dịch vụ công trực tuyến không dùng ngân sách
-
Điểm tên 5 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD sau quý I/2025
-
Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
-
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9% sau quý I/2025 -
Kinh tế Việt Nam vượt khó năm 2025
Đa phần biểu hiện nhẹ
Sáng 8/2, tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và 700 điểm cầu trên toàn quốc, thông tin ca bệnh thứ 13 không biểu hiện triệu chứng, không sốt, không ho nhưng kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona khiến nhiều người chú ý.
Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và 700 điểm cầu nhằm cập nhật những vấn đề về điều trị, giám sát, cách ly bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: Lê Hảo
Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, căn bệnh do virus corona là dễ lây lan, thời gian lây nhiễm có thể diễn ra trong vòng 15 phút.
Tuy nhiên, nhiễm virus corona không phải ai cũng có biểu hiện lâm sàng, có những bệnh nhân có thể không biểu hiện triệu chứng, có bệnh nhân có thể nhẹ có sốt nhẹ, ho nhẹ và rát họng, có những bệnh nhân có diễn biến nặng.
"Tôi đánh giá, hầu hết bệnh nhân nhiễm virus corona mới chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ như sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không tiến triển viêm phổi và thường tự hồi phục sau 1 tuần", GS Kính nói.
Trên thực tế. 3 ca bệnh nhiễm virus corona được xuất viện ở Việt Nam, bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, nâng đỡ thể trạng, không cần can thiệp đặc biệt. Các bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống, đi lại bình thường trong quá trình điều trị, cách ly.
Tuy nhiên có khoảng 30-50% người nhiễm bệnh có viêm phổi và 30% trong số này cần thở máy. Bệnh nhân biểu hiện nặng như này chưa xuất hiện tại Việt Nam. Đến nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đánh giá, nhiễm virus corona có ca biểu hiện nặng, có ca biểu hiện nhẹ, có ca ít biểu hiện, đôi khi chỉ hơi mệt mỏi.
Chăm sóc bệnh nhân theo dõi nghi nhiễm corona tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Lê Hảo
Như trong 13 ca nhiễm virus corona tại Việt Nam, đại đa số bệnh nhân biểu hiện nhẹ, chỉ có 1 ca là ông bố người Trung Quốc nặng vì có mang nhiều bệnh lý nền. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không phải thở máy.
Vì thế, câu hỏi đặt ra, liệu thời gian ủ bệnh viêm đường hô hấp do corona có phải 14 ngày, hay kéo dài hơn, biểu hiện bệnh điển hình, không điển hình như thế nào.
Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cho biết, phần lớn bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, trung niên và cao tuổi nguy cơ hơn, ít ca bệnh báo cáo ở trẻ nhỏ.
Ưu tiên điều trị tại chỗ
Tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng cập nhật hướng dẫn mới nhất, đó là khi tiếp nhận bệnh nhân sẽ điều trị tại chỗ, ngay tại bệnh viện tuyến huyện.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, quản lý, sàng lọc bệnh nhân từ tuyến xã, điều trị ngay tuyến huyện với trường hợp nhẹ. Việc điều trị chuyển tuyến tỉnh, trung ương chỉ thực hiện khi bệnh nặng lên.
Phương án điều trị tại chỗ, hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây được thống nhất thực hiện trên toàn quốc.
Hầu hết bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Việt Nam đều được điều trị tại chỗ. Trong đó, tại Vĩnh Phúc, 4 bệnh nhân đang được điều trị tại huyện Bình Xuyên. Ảnh: Lê Hảo
Thực tế tại Vĩnh Phúc, trong 8 ca nhiễm virus corona, có 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), trong tình trạng ổn định. Hai ca nhiễm đầu tiên được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với biểu hiện triệu chứng rất nhẹ, bệnh nhân khoẻ mạnh.
“Giai đoạn bệnh nhẹ giữ tại huyện, như ở Bình Xuyên Vĩnh Phúc điều trị 4 bệnh nhân với sự hỗ trợ của tuyến trên, nặng hơn lên bệnh viện tỉnh, nặng hơn lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Các địa phương khác cũng thế, hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây” - ông Khuê nói.
Được biết, nhằm tăng cường, đẩy nhanh thời gian xét nghiệm các ca nghi nhiễm corona, Tổ chức Y tế thế giới đã cung cấp trên 6.500 mồi (sinh phẩm) để xét nghiệm.

-
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9% sau quý I/2025 -
Kinh tế Việt Nam vượt khó năm 2025 -
Để kinh tế phát triển, không “ngại” sửa nhiều luật -
Các mốc quan trọng trong sắp xếp đơn vị hành chính, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp -
Thủ tướng: Hợp tác cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ, vì lợi ích của hai bên -
Thủ tướng họp với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp về thích ứng thương mại quốc tế -
Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Di sản văn hóa
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 8/4
-
2 Đề xuất bố trí vốn đầu tư tuyến đường 5.200 tỷ đồng kết nối TP.HCM với Long An
-
3 Dòng đầu tư vào Việt Nam sẽ không bị cản bước
-
4 TP.HCM tổ chức roadshow quốc tế để thông tin việc đầu tư các tuyến metro
-
5 Bộ Tài chính nêu quan điểm chọn nhà đầu tư cho cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành
-
TĐ Group chính thức trở thành nhà phát triển dự án Yên Bình K-Town Phổ Yên
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Nông nghiệp Công nghệ cao - Thực phẩm - Đồ uống
-
Ngày hội việc làm liệu có phù hợp cho người đi làm đã có kinh nghiệm?
-
Cảng quốc tế Long An tạo ấn tượng mạnh mẽ tại Vietnam Expo 2025
-
Agribank tiếp sức người trẻ hiện thực hóa giấc mơ an cư
-
Công ty CP Tôn Pomina công bố nhóm cổ đông mới và kế hoạch phát triển