-
Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác chiến lược trong chuyến thăm nghị viện cấp cao -
Việt Nam - Séc củng cố tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác chiến lược toàn diện -
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc -
Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nam Phi -
Việt Nam và Nam Phi nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược -
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Phó Tổng thống Nam Phi, thúc đẩy hợp tác song phương
Đa phần biểu hiện nhẹ
Sáng 8/2, tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và 700 điểm cầu trên toàn quốc, thông tin ca bệnh thứ 13 không biểu hiện triệu chứng, không sốt, không ho nhưng kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona khiến nhiều người chú ý.
![]()
Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và 700 điểm cầu nhằm cập nhật những vấn đề về điều trị, giám sát, cách ly bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: Lê Hảo
Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, căn bệnh do virus corona là dễ lây lan, thời gian lây nhiễm có thể diễn ra trong vòng 15 phút.
Tuy nhiên, nhiễm virus corona không phải ai cũng có biểu hiện lâm sàng, có những bệnh nhân có thể không biểu hiện triệu chứng, có bệnh nhân có thể nhẹ có sốt nhẹ, ho nhẹ và rát họng, có những bệnh nhân có diễn biến nặng.
"Tôi đánh giá, hầu hết bệnh nhân nhiễm virus corona mới chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ như sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không tiến triển viêm phổi và thường tự hồi phục sau 1 tuần", GS Kính nói.
Trên thực tế. 3 ca bệnh nhiễm virus corona được xuất viện ở Việt Nam, bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, nâng đỡ thể trạng, không cần can thiệp đặc biệt. Các bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống, đi lại bình thường trong quá trình điều trị, cách ly.
Tuy nhiên có khoảng 30-50% người nhiễm bệnh có viêm phổi và 30% trong số này cần thở máy. Bệnh nhân biểu hiện nặng như này chưa xuất hiện tại Việt Nam. Đến nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đánh giá, nhiễm virus corona có ca biểu hiện nặng, có ca biểu hiện nhẹ, có ca ít biểu hiện, đôi khi chỉ hơi mệt mỏi.
![]()
Chăm sóc bệnh nhân theo dõi nghi nhiễm corona tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Lê Hảo
Như trong 13 ca nhiễm virus corona tại Việt Nam, đại đa số bệnh nhân biểu hiện nhẹ, chỉ có 1 ca là ông bố người Trung Quốc nặng vì có mang nhiều bệnh lý nền. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không phải thở máy.
Vì thế, câu hỏi đặt ra, liệu thời gian ủ bệnh viêm đường hô hấp do corona có phải 14 ngày, hay kéo dài hơn, biểu hiện bệnh điển hình, không điển hình như thế nào.
Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cho biết, phần lớn bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, trung niên và cao tuổi nguy cơ hơn, ít ca bệnh báo cáo ở trẻ nhỏ.
Ưu tiên điều trị tại chỗ
Tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng cập nhật hướng dẫn mới nhất, đó là khi tiếp nhận bệnh nhân sẽ điều trị tại chỗ, ngay tại bệnh viện tuyến huyện.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, quản lý, sàng lọc bệnh nhân từ tuyến xã, điều trị ngay tuyến huyện với trường hợp nhẹ. Việc điều trị chuyển tuyến tỉnh, trung ương chỉ thực hiện khi bệnh nặng lên.
Phương án điều trị tại chỗ, hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây được thống nhất thực hiện trên toàn quốc.
![]()
Hầu hết bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Việt Nam đều được điều trị tại chỗ. Trong đó, tại Vĩnh Phúc, 4 bệnh nhân đang được điều trị tại huyện Bình Xuyên. Ảnh: Lê Hảo
Thực tế tại Vĩnh Phúc, trong 8 ca nhiễm virus corona, có 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), trong tình trạng ổn định. Hai ca nhiễm đầu tiên được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với biểu hiện triệu chứng rất nhẹ, bệnh nhân khoẻ mạnh.
“Giai đoạn bệnh nhẹ giữ tại huyện, như ở Bình Xuyên Vĩnh Phúc điều trị 4 bệnh nhân với sự hỗ trợ của tuyến trên, nặng hơn lên bệnh viện tỉnh, nặng hơn lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Các địa phương khác cũng thế, hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây” - ông Khuê nói.
Được biết, nhằm tăng cường, đẩy nhanh thời gian xét nghiệm các ca nghi nhiễm corona, Tổ chức Y tế thế giới đã cung cấp trên 6.500 mồi (sinh phẩm) để xét nghiệm.
-
Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác chiến lược trong chuyến thăm nghị viện cấp cao -
Việt Nam - Séc củng cố tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác chiến lược toàn diện -
Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nam Phi -
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
-
Việt Nam và Nam Phi nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược -
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Phó Tổng thống Nam Phi, thúc đẩy hợp tác song phương -
Tăng cường hợp tác nghị viện, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Séc -
Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế - đối ngoại tại Diễn đàn Kinh tế mới 2025 -
Áp lực giá cuối năm vẫn lớn dù thị trường ổn định -
Số hóa, công tác thống kê sẽ hiện đại, chính xác hơn rất nhiều -
Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng CPTPP năm 2026
-
C.P. Việt Nam thúc đẩy chiến lược ESG trong chuỗi cung ứng -
Vietnam Expo 2025 - Điểm đến giao thương của ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm và lối sống xanh -
8.000 tỷ đồng TPCN giao dịch online, yêu cầu minh bạch và kiểm định khoa học ngày càng cấp thiết -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Chế biến - Chế tạo -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Thực phẩm - Đồ uống -
Tierra Diamond Ngã Sáu Phù Đổng: Bước tiến chiến lược của thương hiệu Việt trong ngành kim cương cao cấp
