Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 12 năm 2022, 17:14:07
Cà Mau đề xuất xây dựng đê biển Đông để ngăn nước biển dâng
Duy Hoàng - 27/05/2016 11:17
 
Dự án có tổng kinh phí ước tính 1.300 tỷ đồng, bảo vệ 130.000 ha đất canh tác với 260.000 hộ dân.
Kè tạo bãi bảo vệ mũi Cà Mau (ảnh nguồn Internet)
Kè tạo bãi bảo vệ mũi Cà Mau (ảnh nguồn Internet)

UBND tỉnh Cà Mau vừa có tờ trình về việc xin kinh phí đầu tư phát triển Dự án xây dựng đê biển Đông, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Chính phủ đã đồng ý về mặt chủ trương đầu tư xây dựng đê biển Đông với tổng nguồn vốn 1.300 tỷ đồng.

Tỉnh Cà Mau hiện có bờ biển chiều dài lên tới 254 km, bao gồm biển Đông và biển Tây. Riêng đê biển Đông có chiều dài là 100 km. Đê biển Tây đã được đầu tư xây dựng từ những năm 90, nhưng đê biển Đông chưa được xây dựng.

Do không được đầu tư xây dựng nên hiện nay ven biển Đông đang trong tình trạng sạt lở, xâm mặn nghiêm trọng. Rừng phòng hộ ven biển bị tàn phá, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, đời sống của người dân nơi đây tạm bợ, không an toàn, đặc biệt là trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Dự án đầu tư xây dựng đê biển Đông tỉnh Cà Mau sẽ kéo dài nhiều năm, trong đó, nhiều hạng mục công trình được quan tâm xây dựng sớm, bao gồm đê biển, trồng rừng phòng hộ, di dời dân, khu tái định cư, tổ chức sản xuất nhằm ổn định đời sống cho hàng trăm ngàn hộ dân cũng thích ứng với với điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Được biết, đê biển Đông khi hoàn thành sẽ bảo vệ 130.000 ha đất sản xuất với 260.000 hộ dân canh tác.

Triển khai các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thứ VII Ủy ban Quốc gia về biến đổi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư