Ca phẫu thuật "giải phóng" cụ bà 92 tuổi khỏi khối u lớn
Sau ca phẫu thuật cắt khối u lớn hơn 10cm, cụ H.T.Q (92 tuổi) đã được giải phóng khỏi khối u và thoát khỏi tình trạng rối loạn đại tiểu tiện suốt hơn 1 năm qua. Cụ H.T.Q là một trong số ít bệnh nhân cao tuổi tại Việt Nam đã phẫu thuật thành công khối u nặng hơn 1 kg.
Cụ H.T.Q sớm hồi phục sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang. Bác sỹ Bùi Thị Thúy Phi là người thực hiện ca phẫu thuật cho cụ
Cụ H.T.Q sớm hồi phục sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, bác sỹ Bùi Thị Thúy Phi ngồi cạnh là người thực hiện ca phẫu thuật cho cụ

Cuối tháng 9/2017, cụ H.T.Q (trú tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang để tái khám. Thấy cụ bà 92 tuổi đi lại nhanh nhẹn, da dẻ hồng hào, tươi cười trò chuyện với mọi người, ai cũng ngỡ ngàng khi biết cụ vừa trải qua một ca phẫu thuật phức tạp hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Cụ Q được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng lớn. Khối u quái ác lọt vào túi cùng sau gây chèn ép vùng tiểu khung, phía trước đè vào bàng quang, phía sau đè vào trực tràng. Đây là lý do những cơn đau tức vùng bụng và chứng rối loạn đại tiểu tiện xuất hiện, trở thành cơn ác mộng với cụ trong suốt hơn 1 năm qua.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là giải pháp tối ưu. Nhưng khó khăn lớn nhất là tuổi cụ Q cao, lại bị tăng huyết áp mãn tính khiến quá trình gây mê hồi sức sẽ là một thử thách.

Sau khi nghiên cứu kỹ tình hình sức khỏe người bệnh và hội chẩn liên chuyên khoa (ngoại tiết niệu, gây mê hồi sức), BS Bùi Thị Thúy Phi – Khoa Sản phụ (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang) đã xác định phương án tối ưu để giải quyết dứt điểm khối u cho cụ Q: Gây tê tủy sống. Do bênh nhận đã cao tuổi, không thể gây mê khí quản để mổ nội soi nên các bác sĩ đã quyết định chọn giải pháp gây tê tủy sống rồi tiến hành mổ mở, giúp giải phóng khối u và tránh được khả năng gây vỡ khối u trong quá trình phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Với kinh nghiệm phẫu thuật và gây mê dày dạn, kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u nặng khoảng 1 kg mà không bị vỡ. Sau ca mổ, cụ Q tỉnh táo, ăn uống tốt, nói chuyện bình thường, các chỉ số huyết động đều ổn định. Việc phẫu thuật cho bệnh nhân tuổi cao thường khiến vết mổ lâu lành do bệnh nhân vận động và ăn uống kém. Tuy nhiên, cụ Q rất minh mẫn, da dẻ hồng hào. Sau 9 ngày được chăm sóc đặc biệt, cụ Q đã hồi phục sức khỏe và xuất viện.

Trong lần tái khám vào cuối tháng 9 sau 2 tháng xuất viện, cụ vui mừng chia sẻ: “Vết mổ đã hết đau, tôi đi lại ăn uống ngon miệng và có thể đại tiểu tiện bình thường. Tôi khỏe được như thế này cũng là nhờ bác sĩ Thúy Phi và bệnh viện Vinmec Nha Trang đã quyết tâm chữa trị tới cùng cho người bệnh”.

Niềm vui của cụ Q và gia đình còn nhân lên khi toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị đều được Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ. Đây là chương trình phẫu thuật từ thiện do Quỹ Thiện Tâm triển khai tại các bệnh viện Vinmec trên cả nước, dành cho bệnh nhân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, mức hỗ trợ lên tới 100% chi phí. Trong gần 1 năm qua, đã có hàng ngàn người bệnh nan y đã  được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...