-
Vietnam Airlines nỗ lực vượt khó, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2026 -
Bộ Tư pháp đề xuất áp dụng trực tiếp Nghị quyết cắt giảm điều kiện kinh doanh -
GELEX duy trì đà tăng 2 chữ số trong quý I/2026 -
Đằng sau doanh số hàng tỷ đồng: Học cách thương hiệu lớn tối ưu hệ sinh thái TMĐT -
Năm 2026 Imexpharm tăng trưởng hai con số, mở rộng năng lực R&D và sản xuất công nghệ cao -
Bổ sung mức giá dịch vụ cao tốc TP.HCM - Long Thành- Dầu Giây tại nút Long Thành
Trung Quốc – Hongkong là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, chiếm 36% thị phần, theo sau là thị trưởng Châu Âu và Đông Nam Á.
Trong năm 2019, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 2.03 tỷ USD (giảm 10.2% so với năm 2018). Chiếm tới 36% thị phần, Trung Quốc – Hongkong trở thành thị trường đã chi 728.6 triệu USD để nhập cá tra từ Việt Nam.
Theo Báo cáo Tổng kết năm 2019 của Navico dự đoán, giá cá tra nguyên liệu hiện ở mức 19,500 đồng/kg và sẽ ổn định ở mức này.
Dù vậy, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong những tháng đầu năm đang bị ảnh hưởng từ nCoV.
Vào ngày 27/01/2020, Trung Quốc vừa thông báo sẽ kéo dài kì nghỉ Tết Nguyên Đán của cả nước đến ngày 2/2 để giảm sự lây lan dịch bệnh.
Trong khi đó, hầu hết các tỉnh tại Trung Quốc thông báo các doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa đến ngày 9/2.
Vì vậy tất cả các hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc đều bị chậm lại đến khi có thông báo của Chính phủ về ngày làm việc lại.
Mặc dù xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc dự kiến sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh do các doanh nghiệp ngưng làm việc, vấn đề này chỉ mang tính chất tạm thời và nhu cầu tiêu thụ cá khả năng cao sẽ tăng trưởng mạnh sau giai đoạn này do 3 yếu tố.
Thứ nhất, dịch tả lợn châu Phi vừa qua đã làm giảm mạnh nguồn cung thịt lợn.
Thứ hai, cúm gia cầm H5N1 vừa khởi phát có thể sẽ làm giảm nguồn cung thịt gia cầm.
Thứ ba, cá tra là nguồn đạm thay thế vừa túi tiền và không mang bệnh có thể được cung cấp nhanh chóng từ Việt Nam sang Trung Quốc trong vòng 7 ngày.
![]() |
| Các kết quả kinh doanh năm 2019 của Navio so với năm 2018 (Nguồn: Navico). |
Tự tin vào khả năng tự chủ 100% nguyên liệu, doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu hơn 149 triệu USD năm 2019 như Navico khẳng định, chuẩn bị tốt cho bất cứ thay đổi đột ngột nào từ nhu cầu thị trường.
“Năm 2020 sẽ là một năm thử thách khác giúp Navico tiếp tục mở rộng thị trường và chứng minh sự bền vững qua những giai đoạn khủng hoảng. Với lịch sử khả năng vượt qua và đứng vững sau khủng hoảng, Navico tự tin có thể hoàn thành các mục tiêu trong tương lai”, theo Báo cáo của Nam Việt.
Ba thị trường lớn nhất của Nam Việt cũng tương tự 3 thị trường lớn nhất của ngành, đứng đầu là Trung Quốc-Hongkong, Đông Nam Á và Châu Âu.
![]() |
| Thị phần xuất khẩu cá tra đến các thị trường của Navico (Nguồn: Navico). |
Trong năm 2019, Navico đã xuất tổng cộng 3,290 container, với tổng doanh thu đạt 153.5 triệu USD, tăng lần lượt 19% và 3% so với cùng kỳ năm 2018 cũng như doanh thu đạt mức cao nhất 10 năm mặc dù giá cá tra đã giảm mạnh từ mức đỉnh điểm của năm 2018.
Lợi nhuận sau thuế Navico đạt 704 tỷ đồng (tăng 17% so với năm 2018) và biên lợi nhuận sau thuế cải thiện từ mức 14.7% năm 2018 lên 15.7% năm 2019.
Kế hoạch chia cổ tức của Navico vẫn theo lịch sử với mục tiêu tối thiểu 20% tiền mặt trong 3 năm tới, tăng trưởng lợi nhuận 20% mỗi năm.
-
Năm 2026 Imexpharm tăng trưởng hai con số, mở rộng năng lực R&D và sản xuất công nghệ cao -
Bổ sung mức giá dịch vụ cao tốc TP.HCM - Long Thành- Dầu Giây tại nút Long Thành -
Thủ tướng chỉ đạo về loạt kiến nghị của Bộ Công thương -
Thủ tướng: Bộ Công thương lo đủ điện, xăng dầu -
Dù lo ngại rủi ro, Bộ Công thương đề xuất bỏ 6 ngành kinh doanh có điều kiện -
Công ty Điện lực Tuyên Quang chủ động giảm sự cố, hạ tổn thất điện năng -
Doanh nghiệp hoan nghênh cơ chế “mặc nhiên đủ điều kiện” của Bộ Y tế, đề nghị mở rộng
-
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc -
Greenfeed tiếp tục nâng cao hiệu quả tài chính -
FPT “bắt tay” Intel thúc đẩy mô hình nhà máy tự vận hành bằng AI -
Từ Đất Tổ, Phan Vũ triển khai 1.000 cây xanh, cụ thể hóa chiến lược phát triển bền vững -
Canva “đổ bộ” Việt Nam, nhắm tới thị trường 20 triệu thiết kế mỗi tháng -
SeABank thông báo mời thầu


