Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Các bậc cha mẹ cần nhớ 3 điều sau để đánh tan nỗi lo "lý thuyết" khi cho con học tiếng Anh hè này
Minh Hải - 09/05/2017 07:18
 
Học tiếng Anh ngoài từ vựng, nghe nói, con cần chú trọng vấn đề ngữ pháp. Tuy nhiên, công thức quen thuộc "thầy đọc – trò chép" dù từ lâu đã không còn hiệu quả nữa nhưng vẫn được áp dụng ở nhiều nơi.
Môi trường tiếng Anh gắn liền với thực tế giúp trẻ ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên
Môi trường tiếng Anh gắn liền với thực tế giúp trẻ ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên

Muốn chữa bệnh lý thuyết và khơi gợi tinh thần hào hứng, ham học cho con sẽ không khó khi cha mẹ tìm hiểu phương pháp phi truyền thống xây dựng trên ba tính chất sau:

Tiếng Anh thực tế

Mỗi lớp học gắn với một chủ đề gần gũi với lứa tuổi của con như môn học, giải trí cuối tuần, đồ ăn, âm nhạc, cảm xúc... Điều này quan trọng bởi nó đóng vai trò như cầu nối dẫn dắt con, giúp con dễ dàng đi vào bài học. Khi ứng dụng vào cuộc sống, con biết trong hoàn cảnh nào nên dùng câu, từ nào cho phù hợp. Chẳng mấy chốc con hình thành phản xạ ngôn ngữ, khi nghe câu hỏi con tự bật ra câu trả lời mà không mất thời gian suy nghĩ.

Anh Minh, phụ huynh của bé Khôi Nguyên đang học tại Apollo English cho biết: "Hôm trước thấy con khoe là ở lớp học chủ đề đồ ăn. Tối đó cả nhà ra ngoài, vốn biết một chút tiếng Anh, tôi thử hỏi con vài câu như ‘Do you like chicken?’ ‘What do you like to eat?’ (Con thích ăn gà không? Con thích ăn gì?). Con không những trả lời ngay, còn hỏi ngược lại làm tôi rất bất ngờ và sung sướng".

Lớp học là sân khấu của con

Xu hướng dạy và học tiếng Anh cho trẻ em trên thế giới "Learner-centered - lấy học sinh làm trung tâm" do nhà tâm lý học, giáo dục học Jeam Piaget khởi xướng tuy không mới nhưng vẫn luôn phát huy được hiệu quả cho đến tận bây giờ.

Ngay tại Việt Nam, nhiều trung tâm ngoại ngữ uy tín vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp này và đã chứng minh được hiệu quả qua nhiều thế hệ.

Hãy để con được phát triển ở sân khấu thực sự của chính mình!
Hãy để con được phát triển ở sân khấu thực sự của chính mình!

Cụ thể như ở các trung tâm của Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam, học sinh mới là "ngôi sao" của lớp học. Trong một buổi học ngữ pháp, thầy cô đưa ra một câu hay đoạn ví dụ, rồi hướng dẫn con cùng các bạn tự đặt câu và trả lời. Ban đầu con có thể mắc lỗi, nhưng khi thầy cô và bạn bè động viên, con không cảm thấy e dè, giấu dốt; ngược lại, con tự nhận ra lỗi và tự sửa.

"Được sai" như thế con sẽ ghi nhớ lâu hơn và tránh tối đa việc mắc lỗi lần sau. Đồng thời, con thấy mình được quan tâm hơn và chính là động lực để con phấn đấu hơn.

Nói nhiều hơn

Thay vì viết câu và làm bài tập trong sách, việc luyện tập mang tính tương tác, giao tiếp nhiều hơn. Lớp được chia thành nhiều cặp hoặc nhóm nhỏ, các con cùng nhau thực hành nghe – nói.

Ngoài ra, các trò chơi và vận động được áp dụng nhằm giảm tối đa sự thô cứng, đánh thức những gương mặt "ngái ngủ". Lớp học trở nên vui vẻ, hào hứng; con đang học mà thấy như không học! Bên cạnh đó, con có cơ hội làm quen, giao lưu, đồng thời xây dựng sự tự tin và tinh thần đồng đội.

Giao tiếp là chìa khóa hữu hiệu xóa tan bệnh
Giao tiếp là chìa khóa hữu hiệu xóa tan bệnh "lý thuyết" khi học tiếng Anh

Chị Hải Vân, một phụ huynh ở Hà Nội có con sắp tham gia kỳ thi Cambridge chia sẻ: "Kỳ thi Cambridge ngoài bốn kỹ năng nghe-nói-đọc-viết còn đánh giá cao ngữ pháp, nhưng bạn Bi nhà mình tỏ ra vô cùng nhẹ nhàng. Vì học phương pháp L.E.T.S của Apollo, các chủ đề ngữ pháp không hề nặng nề khó nhớ. Khi mình nhắc con làm bài tập trong sách nhiều hơn, con nói là con không sợ ngữ pháp Tiếng Anh đâu. Thầy David ở Apollo dạy con nhớ rồi mẹ ạ. Mình thấy yên tâm cho con học ở đây".

Tìm hiểu thêm về “Học viện mùa hè” tại Apollo English:
Hotline: 1800-6655
Web: http://apollo.edu.vn/tieng-anh-he-2017/
**(Riêng Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng)

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy học tiếng Anh trẻ em tại Việt Nam, bà Laurie Miller – Giám đốc Đào tạo khu vực miền Bắc của Apollo English cùng tập thể thầy cô, cộng sự đã cho ra đời phương pháp độc quyền L.E.T.S - Học tiếng Anh qua môn học. Đây là phương pháp ưu việt được đánh giá rất cao bởi Bộ Giaó dục và đào tạo.

Học tiếng Anh tại Apollo English chắc chắn sẽ đánh tan nỗi lo "lý thuyết" của con cũng như phụ huynh, đem đến cho con những khoá học vui tươi, hiệu quả nhất.

Tưng bừng chào hè 2017, Apollo English khởi động chương trình "Apollo Summer Academy – Học viện hè Apollo". Với sự trợ giúp của 100% giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm kết hợp với môi trường học tập cởi mở, thân thiện, trang thiết bị hiện đại, Tiếng Anh của con sẽ tăng tốc vượt trội chỉ trong ba tháng hè. Con còn có cơ hội khám phá bản thân và nâng cao kỹ năng mềm thông qua chuỗi hoạt động ngoại khoá theo chủ đề hội hoạ, âm nhạc, thể thao, kịch nghệ.

Bố mẹ hãy đăng ký khoá học mới tại Apollo English ngay hôm nay để "rinh" nhiều phần quà giá trị như "Thêm số giờ học tiêu chuẩn", "Tham gia câu lạc bộ chủ đề" và "Gói tham quan dã ngoại...

Giỏi tiếng Anh - ước mơ của trẻ thời bao cấp
Thời bao cấp đến miếng ăn, cái mặc còn khó thì việc được học tiếng Anh là ước mơ không chỉ của tôi mà là ước mơ chung của tất cả trẻ em...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư