Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 09 năm 2022, 04:40:08
Các công việc giản đơn, lặp đi lặp lại sẽ được thay thế hàng loạt bằng công nghệ
Vũ Anh - 01/05/2021 07:17
 
Theo bà Bùi Hằng, Giám đốc nhân sự của Appota Group, con người càng phụ thuộc vào công nghệ thì sẽ ngày càng nhiều lĩnh vực bị nó thay thế hoàn toàn.
Bà Bùi Hằng, Giám đốc nhân sự của Appota Group
Bà Bùi Hằng, Giám đốc nhân sự của Appota Group

Bất kỳ công ty nào cũng đều chú trọng đến việc phát triển nguồn nhân lực và xem đây là một nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống quản lý hiệu suất hoạt động của tổ chức.

Đặc biệt, trong thời đại 4.0, con người càng phụ thuộc vào công nghệ thì sẽ có nhiều lĩnh vực bị thay thế toàn bộ bằng công nghệ.

Theo một số khảo sát, khi doanh nghiệp tự động hóa có thể thay thế 45% nhiệm vụ trong công việc và thay thế 5% toàn bộ công việc mà con người đang làm hiện nay. Các công việc giản đơn, lặp đi lặp lại sẽ được thay thế hàng loạt.

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ đòi hỏi những cách thức làm việc mới, các kỹ năng mềm trở nên quan trọng, đóng góp giá trị ở những khía cạnh mà máy móc không thể giải quyết.

Các kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường hiện nay như: Giao tiếp, phối hợp, giải quyết vấn đề, dịch vụ khách hàng, lãnh đạo và quản lý…

Đây đều là những năng lực mà mọi ngành nghề đều cần nhưng lại rất khó tìm được người đạt yêu cầu. Do vậy, người lao động phải luôn nhìn nhận các cơ hội và thách thức, nhanh chóng thích ứng để không bị máy móc thay thế.

Khi đại dịch Covid -19 ập đến khiến các doanh nghiệp nhận ra cần có sự thay đổi để thích ứng linh hoạt hơn với mọi biến đổi trong tương lai.

Appota đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào các hoạt động: Chấm công thông minh (bằng QR code, camera AI, vị trí, wifi), quản lý hệ thống, quản lý tài sản – dự án, bán hàng, marketing…

Mặt khác, Appota cũng đào tạo, nâng cao phát triển chất lượng nguồn nhân lực, xem đào tạo là kim chỉ nam để công ty hoàn thành mọi mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Các công ty công nghệ thường sở hữu đội ngũ nhân lực trẻ (chủ yếu thuộc Gen Y và Z) giàu nhiệt huyết, có tư duy nhận thức tốt, có khả năng nắm bắt công nghệ. Tuy nhiên nhóm nhân sự này đang thiếu nhiều kinh nghiệm thực tế nên cần được bồi dưỡng.

Vì thế, họ phải xây dựng nhiều chương trình đào tạo, đa dạng dưới mọi hình thức từ các khóa học offline đến online, các chương trình cố vấn, huấn luyện, thử thách trong các dự án…

Điển hình trong 1 tháng ở thời điểm dịch, Appota có 5 khóa học được phát hành, 1 kỳ thi toàn hệ thống với hơn 1.200 lượt truy cập và nhận được rất nhiều các phản hồi tích cực từ học viên.

Theo bà Bùi Hằng, việc đào tạo trong doanh nghiệp rất quan trọng. Việc này không chỉ dành cho tập đoàn lớn, mà ngay cả các doanh nghiệp SMEs cũng có thể chủ động nguồn nhân lực khi tiềm lực tài chính không đủ mạnh để thuê và mời nhân sự giỏi về.

Nhất là khi công ty có kế hoạch phát triển lĩnh vực hoặc dự án mới mà trên thị trường chưa có nhân lực có kinh nghiệm mảng đó. Trong tình huống ấy, doanh nghiệp buộc phải lựa chọn đào tạo để trang bị kiến thức, kỹ năng cho nhân viên. Có thể cử đi học, bồi dưỡng, nghiên cứu sinh ở nước ngoài để đảm bảo hoàn thành mục tiêu.

“Nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững lâu dài thì buộc phải tự đào tạo một cách chủ động mà không trông chờ hay phải giành giật lôi kéo nhân sự của nhau”, bà Bùi Hằng chia sẻ.

Kẻ liều lĩnh chốn khởi nghiệp
Trở thành “cái gai” trong mắt các đối thủ, Đỗ Tuấn Anh đang làm mọi việc để đưa Appota trở thành công ty phát triển nội dung số trên mobile...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư