Các thế hệ nhà báo giao lưu bàn về công tác đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ
Sáng ngày 17/3, Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ” và giao lưu Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo đã được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội nối tiếp chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Hội Báo Toàn quốc 2019.

Phát biểu tại Diễn đàn, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, báo chí hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và chúng ta đứng trước cơ hội và thách thức nặng nề, đòi hỏi cần phải có sự tiếp nối cũng như năng lượng mới để vượt qua khó khăn, thách thức.

Toàn cảnh Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ” và giao lưu Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo
Toàn cảnh Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ” và giao lưu Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo

"Thông qua diễn đàn, các bạn trẻ được giao lưu, trao đổi với các nhà báo, nhà khoa học…  là những thế hệ đi trước, những người hành nghề và những người học nghề. Đồng thời, trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ làm báo, chúng ta cùng chung niềm tin khát vọng xây dựng nền báo chí Việt Nam giàu tính báo chí, giàu tính nhân dân trong thời đại bùng nổ thông tin. Trong thời đại kỹ thuật số có thể chúng ta không thắng được về tốc độ đưa tin của mạng xã hội nhưng chúng ta có thể thắng được mạng xã hội về tinh thần, trách nhiệm và đạo đức của người làm báo", nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), ngoài việc chiếm lĩnh được công nghệ để bổ trợ cho nghề báo thì cốt lõi của nghề báo vẫn là hiểu được tính trách nhiệm trong việc đưa tin. Phải có sự phân định được tin thật, tin giả, độ nhạy bén, nhận diện nguồn gốc tin. Từ đó có sự phân tích, bình luận đúng hướng khi đưa thông tin tới độc giả.

Tại diễn đàn, PGS, TS. Hà Huy Phượng, Trưởng Khoa Xuất bản (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã có đôi lời chia sẻ với các nhà báo trẻ 3 chữ “K”, bao gồm: Kiến thức - Kỹ năng - Kỹ thuật và công nghệ. Nếu hội tụ đủ 3 chữ K một cách chuẩn chỉ thì các nhà báo trẻ làm nghề sẽ “vững như kiềng 3 chân”.

Hiện nay, ở các trường đạo tạo bậc đại học hiện nay, việc áp dụng chuẩn hóa đầu ra rất quyết liệt. Có những khóa học chỉ có 30% sinh viên tốt nghiệp lần đầu. Lý do trượt tốt nghiệp nhiều chủ yếu nằm ở hai môn học tin học và ngoại ngữ. Vậy, nếu sinh viên có được kiến thức và kỹ năng nghề báo tốt rồi mà lại thiếu khả năng làm chủ kỹ thuật và công nghệ thì bị coi là “khập khiễng đôi chân”, như vậy làm sao có thể hoạt động báo chí chuyên nghiệp trong thời đại số.

Bàn luận tại diễn đàn, PGS.TS Đinh Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) đã đưa ra ý kiến về phong cách tác nghiệp của nhà báo trong thời hiện đại chính là cách thức, tác phong thực hiện nghiệp vụ của từng người, mang dấu ấn cá nhân rõ rệt. Phong cách tác nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc, đồng thời là yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực và mức độ chuyên nghiệp của một nhà báo. Dù quá trình tác nghiệp luôn phải đương đầu với những khó khăn, căng thẳng nhưng nhờ đó, các nhà báo có thể mang về những thông tin có giá trị mà việc ngồi ở nhà lướt mạng Internet không thể có được.

Tại diễn đàn, nhiều sinh viên báo chí đã đặt ra câu hỏi cho các nhà báo về vấn đề kỹ năng làm báo trong thời đại công nghệ hiện nay. Cùng với đó, nhiều vấn đề liên quan đến báo chí trong thời đại công nghệ 4.0 cũng được các đại biểu và các thế hệ nhà báo, đặc biệt các nhà báo trẻ và các bạn sinh viên ngành báo chí quan tâm và thảo luận.

Với xu hướng cởi mở, chia sẻ diễn đàn đã thực sự là cơ hội cho những người làm báo được giao lưu, học hỏi và đổi mới.

Thanh Nga

Bình luận của bạn về bài viết...