Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội báo Toàn quốc 2019
Hội Báo Xuân toàn quốc 2019 có chủ đề: “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” khai mạc sáng nay, 15/3 tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc.
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội Báo toàn quốc 2019.

Đến dự lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm nay có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, cùng nhiều cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, các cơ quan Trung ương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng Hội Báo toàn quốc 2019.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hội Báo toàn quốc 2019 là ngày hội của giới báo chí và công chúng cả nước, là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu sắt của Bác Hồ, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự phát triển của Đảng của nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đánh giá cao vài trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân. Hội Báo toàn quốc 2019 cũng là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm học, hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của Báo Đầu Tư tại hội báo 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và chúc mừng gian hàng của Báo Đầu Tư tại Hội Báo toàn quốc 2019.  Xem các ấn phẩm của Cơ quan Báo Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Báo đã thông tin, tuyên truyền tốt các chính sách của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, đồng thời làm tốt cả công tác thông tin đối ngoại. Thủ tướng cũng bày tỏ sự tán thành với slogan của Cơ quan Báo Đầu tư là “Tốc độ, đột phá, chinh phục”. - Ảnh Chí Cường.

Theo nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội báo 2019, Hội Báo toàn quốc 2019 thu hút 74 gian trưng bày đến từ 112 đơn vị, cấp hội cả nước diễn ra trong thời gian 3  ngày với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm mang tính báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019: Bao gồm báo Tết Dương lịch, số Xuân Kỷ Hợi 2019- Tất niên - Tân niên Kỷ Hợi; và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019.

Bên cạnh đó là các gian trưng bày theo chuyên đề: "Báo chí với công tác Xây dựng Đảng" của Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; "Báo chí với sự kiện nổi bật của đất nước" của Liên Chi hội Nhà báo Bộ Thông tin & Truyền thông; “Nguồn thông tin tin cậy” của Liên Chi hội Nhà báo Thống tấn xã Việt Nam; “Báo chí với công cuộc phòng chống tham nhũng” của Liên Chi hội Nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; “Báo chí với Chính phủ: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, một địa chỉ văn hóa hiện đại, Hội Báo toàn quốc 2019 có quy mô và hình thức rộng lớn với hệ thống điện chiếu sáng mới để du khách có thể xem triển lãm báo vào buổi tối. Hội Báo có sự tham gia hùng hậu của 75 gian hàng của đơn vị đến từ các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của Hội nhà báo các tỉnh thành ở các cụm thi đua và địa phương có gian trưng bày riêng trong Hội Báo.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra nhiều hoạt động diễn đàn, hội thảo, giao lưu, tọa đàm, văn nghệ, triển lãm ảnh với nhiều chủ đề mới, thiết thực, chuyên sâu về nghề nghiệp, tạo nên nét đặc sắc cho Hội Báo. Đáng chú ý là các hoạt động nghiệp vụ như: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng; Diễn đàn “Báo chí - Cầu nối doanh nghiệp và chính phủ”; Diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" kết hợp giao lưu: “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; Triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; Triển lãm ảnh: “Làng nghề, phố nghề”; Triển lãm ảnh báo chí: “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Triển lãm quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ…

Hội Báo toàn quốc cho thấy rõ báo chí Việt Nam hoạt động kỷ cương, chuyên nghiệp hơn; hình thức thể hiện cũng phong phú, sinh động hơn; Ý thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp được quan tâm hơn. Từ những thành tích ấn tượng ấy, những người làm báo Việt Nam ngày càng nhận thức sâu sắc yêu cầu nóng bỏng phải đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm để vượt qua những thách thức, khó khăn, không ngừng vươn lên, nâng cao tính chiến đấu và tính nhân văn báo chí vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Điểm mới của Hội báo năm nay là sự tham gia của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương với nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng Hội Báo, chào mừng tháng Thanh niên như: Hội trại; các trò chơi dân gian; liên hoan dân vũ, tôn vinh các phóng viên - biên tập viên trẻ tiêu biểu. Bên cạnh đó, Bảo tàng Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh, quảng bá văn hóa truyền thống của Hà Nội tới đông đảo công chúng Thủ đô và du khách trong, ngoài nước trong thời gian diễn ra Hội báo.

Cũng tại Hội Báo toàn quốc 2019, Ban Tổ chức sẽ trao 6 loại giải: "Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc"; "Bìa báo Tết đẹp"; "Giao diện đẹp"; "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi"; "Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí"; “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018”.

Thanh Nga - Chí Cường

Bình luận của bạn về bài viết...