Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 18:54:41
Cách không sa đà mua sắm online khi làm việc từ xa
Phiên An (Vnexpress/CNBC) - 25/03/2020 06:32
 
Nếu thiếu tỉnh táo, bạn sẽ tốn kém hơn vì sa đà vào mua sắm trực tuyến khi được công ty cho làm việc tại nhà.

Nếu là một nhân viên được yêu cầu làm việc từ xa để ngăn ngừa Covid-19, rất có thể bạn đã dành rất nhiều thời gian ở nhà để online và xem mua sắm như một cách giải lao thú vị. Nhưng trong đại dịch, đây không phải lúc chi tiền cho những thứ không cần thiết.

Trước khi đặt mua quần áo, giày dép, đồ điện tử hoặc những thứ linh tinh khác, hãy xem xét 3 lời khuyên sau để tránh bội chi.

Môi trường làm việc tại nhà rất dễ sa đà vào trò tiêu khiển bằng cách mua sắm trực tuyến. Ảnh: Pixabay
Môi trường làm việc tại nhà rất dễ sa đà vào trò tiêu khiển bằng cách mua sắm trực tuyến. Ảnh: Pixabay

Đặt ra thời gian lướt web

Thay vì mở thêm tab mới nhằm phục vụ giải trí, thư giãn trên trình duyệt vào bất cứ khi nào cảm thấy buồn chán hay bồn chồn, hãy tự đặt ra quy định cho bản thân về vài khung giờ được phép mua sắm trực tuyến một tuần. Đây là lời khuyên từ Sara Sara Skirboll, chuyên gia mua sắm của RetailMeNot.

Điều này không chỉ giúp hạn chế chi tiêu không cần thiết mà còn để duy trì công việc một cách tập trung, xuyên suốt hơn trong ngày làm việc.

Đợi 24 giờ trước khi thanh toán

Các cửa hàng trực tuyến giúp bạn dễ thanh toán ngay lập tức, bằng cách chỉ nhấp vào một nút lệnh. Nhưng trước khi làm điều này, hãy dành cho mình 24 giờ trì hoãn để suy nghĩ về việc mua hàng. Tức là, bạn bỏ sản phẩm vào giỏ hàng nhưng để đó qua một hôm. Nếu đó là một chi tiêu bốc đồng, thời gian trì hoãn sẽ giúp bạn bình tĩnh lại và không muốn phí tiền cho món hàng đó nữa.

Bạn có thể tự hỏi một vài câu giúp tránh mua hàng bốc đồng: Món hàng này sẽ giúp tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn thế nào? Nó thực sự có giá tốt? Bạn có thực sự cần nó?

Nếu chưa thể tự mình kiểm soát cơn nghiện, bạn có thể dùng hai cấp độ mạnh tay hơn như sau. Đầu tiên, hãy xóa thông tin thẻ tín dụng ra khỏi danh sách lưu tự động của trang web. Nếu vẫn chưa đủ, hãy thiết lập tính năng chặn truy cập các địa chỉ mua sắm mà bạn hay lạm chi trên trình duyệt hoặc xóa ứng dụng mua sắm khỏi điện thoại. Cả hai cách này sẽ khiến bạn vất vả hơn nếu muốn giải trí bằng cách mua hàng trực tuyến.

Khảo sát giá hàng hóa

Nếu bạn đã nghĩ về việc mua hàng và chuẩn bị mua nó, hãy so sánh giá tại nhiều trang web khác nhau trước khi đặt hàng. "Đây là điều mà người mua hàng nên luôn luôn làm trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào", Skirboll nói. Hãy kiểm tra các nhà bán lẻ khác và đảm bảo bạn nhận được ưu đãi tốt nhất, trước khi nhấp vào ưu đãi đầu tiên mà bạn thấy.

Hãy nhớ rằng một số mặt hàng có xu hướng giảm giá vào những thời điểm nhất định trong năm. Nếu muốn tiết kiệm tiền, thời điểm bạn mua đôi khi quan trọng hơn nơi bạn mua. Ví dụ, thời tiết đang ấm hơn là lúc các nhà kinh doanh thời trang sẽ giảm giá các sản phẩm quần áo mùa đông.

Tiêu tiền thế nào khi nợ nần?
Hãy chắc chắn tuân theo kế hoạch trả nợ, thanh toán hoá đơn đúng hạn, tiết kiệm đều đặn dù ít trước khi tiêu tiền cho mục đích khác.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư