Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Cần giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm cát xây dựng
Nguyễn Lê - 19/03/2024 15:51
 
Cử tri phản ánh tình trạng khan hiếm nguồn cát xây dựng, không đủ cung cho các công trình trọng điểm quốc gia và nhu cầu xây dựng khác làm chi phí đầu tư tăng cao, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công công trình, dự án.
.
Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành thảo luận.

Việc thiếu nguồn cung cát xây dựng cho các công trình giao thông xảy ra từ đầu năm 2023, đến nay cử tri tiếp tục phản ánh.

Chiều 19/3, tại phiên họp 31,Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 2/2024.

Báo cáo nội dung phản ánh, kiến nghị của cử tri, Trưởng ban Dân nguyện (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Dương Thanh Bình nêu, cử tri phản ánh tình trạng khan hiếm nguồn cát xây dựng, không đủ cung cho các công trình trọng điểm quốc gia và nhu cầu xây dựng khác làm chi phí đầu tư tăng cao, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công công trình, dự án.

Bên cạnh đó, ông Bình cho hay, cử tri cũng phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép ở Hà Nội và một số địa phương diễn biến phức tạp.

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính tiếp tục chỉ đạo bộ ngành có liên quan có giải pháp cho khai thác mỏ tạo nguồn cung, hạ giá thành để đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia, các công trình xây dựng khác…

Báo cáo tại phiên họp về vấn đề "cát tặc", Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, theo số liệu thống kê trong 4 năm (từ 2020 đến 2023), lực lượng công an phát hiện hơn 21.371 vụ, khởi tố 299 vụ, 434 bị can.

"Bộ Công an đang tập trung rất quyết liệt khảo sát, đánh giá, tăng cường chỉ đạo công an các địa phương về nội dung này", Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho hay.

Điều hành thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý các kiến nghị về vấn đề nguồn cung cát xây dựng và tình trạng cát tặc tại Hà Nội và một số địa phương.

Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành để có các giải pháp cho khai thác mỏ, tạo nguồn cung, hạ giá thành vật liệu xây dựng cho các công trình trọng điểm quốc gia.

Cạnh đó, Phó chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh kiến nghị giải quyết tình trạng "cát tặc" ở Hà Nội và một số địa phương.

"Hôm nay thấy có thông tin Bộ Giao thông - Vận tải đề nghị việc sử dụng cát biển cho xây dựng sau khi thí điểm có hiệu quả ở đồng bằng sông Cửu long. Đề nghị khẩn trương mở rộng để giải quyết vấn đề cát cho các công trình trọng điểm quốc gia", ông Phương phát biểu.

Tình trạng thiếu nguồn cung cát xây dựng cho các công trình trọng điểm, đặc biệt là về giao thông xảy ra từ đầu năm 2023, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu long. Sau đó, việc thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp cho các dự án hạ tầng giao thông đã được triển khai tại một số dự án.

Đầu tháng 1 năm nay, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành, báo cáo kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp cho các dự án hạ tầng giao thông trước ngày 20/1/2024.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cũng có văn bản đề nghị các địa phương tổ chức triển khai thí điểm mở rộng sử dụng cát biển làm nền đường dự án giao thông có điều kiện tự nhiên tương tự dự án thí điểm trước đó.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư