Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Canada lạc quan về khả năng đạt được NAFTA phiên bản mới với Mỹ và Mexico
M.H (Theo TTXVN) - 30/08/2018 15:25
 
Canada và Mỹ đã đạt được tiến bộ trong tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi và hai bên có thể đạt được thỏa thuận trong ngày đàm phán tiếp theo 31/8.
Thỏa thuận NAFTA phiên bản mới đang đạt nhiều bước tiến để đi đến giai đoạn ký kết
Thỏa thuận NAFTA phiên bản mới đang đạt nhiều bước tiến để đi đến giai đoạn ký kết

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đưa ra nhận định lạc quan nói trên trong bối cảnh triển vọng đạt được thỏa thuận NAFTA giữa ba bên Mỹ, Canada và Mexico đang ngày càng rõ nét, nhất là sau khi Washington và Mexico đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về vấn đề này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 29/8 trước khi đại diện Canada và Mỹ nối lại các cuộc thương lượng về NAFTA, nhà lãnh đạo Canada cho biết có khả năng Ottawa sẽ có được một "thỏa thuận tốt" trong ngày đàm phán này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có nhận định tương tự khi bày tỏ tin tưởng "cuộc đàm phán sẽ diễn ra tốt đẹp".

Trước đó, theo thông báo của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, Ottawa và Washington đã "hoàn tất một loạt nội dung thỏa thuận" trong cuộc gặp giữa bà và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer để chuẩn bị cho vòng đàm phán NAFTA lần này.

Những điểm chính trong thỏa thuận NAFTA mới giữa Mỹ, Canada và Mexico bao gồm một số điều khoản mới đối với ô tô, biện pháp bảo vệ tốt hơn cho người lao động cũng như quy định cho phép xem xét lại thỏa thuận mỗi 6 năm. Hiện Canada vẫn quan ngại về những điểm vướng mắc trong tiến trình đàm phán lại NAFTA, đặc biệt là về thị trường bơ sữa của nước này cũng như quy chế giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Chính phủ của Thủ tướng Trudeau có thể sẽ nhượng bộ một số lợi ích trong ngành chế biến trứng sữa để bảo vệ các nội dung quan trọng khác trong NAFTA.

Trước đó, Canada tỏ ra khá cứng rắn trong việc bảo vệ các lợi ích của ngành công nghiệp trứng sữa trước những cáo buộc của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hệ thống quản lý nguồn cung của ngành này. Tuy nhiên, trước áp lực thời gian và thoả thuận riêng mới đạt được giữa Mỹ và Mexico về NAFTA, Canada nhiều khả năng sẽ phải chấp nhận hy sinh một phần lợi ích ngành trứng sữa để giữ lại một số nội dung khác quan trọng hơn trong NAFTA như hệ thống giải quyết tranh chấp, các ngành công nghiệp giải trí và quy định bảo vệ bản quyền dược phẩm.

Triển vọng đạt được thỏa thuận NAFTA như một "liều thuốc bổ" củng cố niềm tin của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ. Các chỉ số chứng khoán chủ chốt giao dịch tại sàn chứng khoán New York Exchange đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua (29/8).

Trong khi, chỉ số Dow Jones tăng 0,2% điểm, thì S&P 500 và Nasdaq thiết lập kỷ lục mới, lần lượt ở mức 2.914,04 điểm và 8.109,69 điểm, sau bốn phiên tăng điểm liên tiếp.

Theo nhà phân tích thị trường cao cấp Craig Erlam của tập đoàn thương mại Oanda, với việc các cuộc đàm phán về NAFTA phiên bản 2.0 cuối cùng cũng đạt được tiến triển, nhiều chuyên gia nhận định rằng nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu đang lui dần, qua đó hỗ trợ tâm lý của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây.

Canada bắt đầu áp thuế lên hàng hóa Mỹ
Theo Reuters, từ ngày 1/7, Canada bắt đầu áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu các mặt hàng nhôm,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư