Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Cảnh báo dịch tả lợn Châu phi có nguy cơ tái phát, lây lan trên diện rộng
Phương Anh - 26/05/2020 18:13
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh tả lợn châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn.
.
Nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt.

Ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến có văn bản đề nghị các tỉnh thành tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian qua tại một số địa phương như Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam... ghi nhận dịch tả lợn châu Phi tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày không có ổ dịch mới. Theo đó, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con. 

Nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt.

Về nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi tái phát, Cục Thú y cho biết, do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tái đàn, lợn con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái không rõ nguồn gốc. Các ổ dịch tái phát chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không bảo đảm điều kiện và không áp dụng triệt để các biện phát an toàn sinh học. 

Khi lợn có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh, người dân không báo để lấy mẫu xét nghiệm mà âm thầm bán, giết mổ rồi mang đi tiêu thụ; không xử lý chất thải, nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành lập ngay các Đoàn công tác trực tiếp các địa phương có ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (chưa qua 30 ngày) để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng, nhất là trong bối cảnh người dân đang ồ ạt tái đàn khi giá lợn hơi đang tăng cao. 

Bên cạnh đó, cần chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. Khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y.

Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.

Việt Nam và Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Ngày 21/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức toạ đàm chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư