Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 01 năm 2022, 11:59:15
Cảnh báo: Lợi dụng dịch Corona, phát tán mã độc để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng
T.L - 11/02/2020 10:14
 
Ngân hàng MSB vừa cảnh báo khách hàng về các email, tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh Corona để phát tán mã độc nhằm đánh cắp thông tin, ăn cắp tiền trong tài khoản.
TIN LIÊN QUAN

Nối tiếp các email cảnh báo về việc kẻ gian giả mạo ngân hàng, lợi dụng các chương trình khuyến mãi, tặng thưởng khách hàng để hướng dẫn khách hàng truy cập vào đường link Internet Banking giả tạo…,  ngân hàng MSB vừa tiếp tục lưu ý thêm quý khách hàng về tình huống lợi dụng dịch cúm corona để lừa đảo.

Theo đó, trong bối cảnh các thông tin cập nhật về dịch bệnh và cách phòng tránh dịch viêm phổi do chủng mới của virus nCoV thường xuyên được gửi tới Quý khách thông qua Email, SMS hoặc các ứng dụng mạng xã hội. Một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động này để gửi email phát tán mã độc (emotet, …) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng phishing email.

Các email, tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh Corona, sau đó yêu cầu người dùng click vào đường link đính kèm trong mail. Khi truy cập vào link hoặc đơn giản chỉ click mở email, tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin. Một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tài tiền từ tài khoản.

Do đó, Ngân hàng MSB lưu ý khách hàng không cung cấp mật khẩu cho bất kỳ ai (kể cả người tự xưng nhân viên ngân hàng) trong bất kỳ trường hợp nào, không mở email được gửi từ những địa chỉ email lạ cũng như không truy cập, không cung cấp thông tin Ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu, OTP) hoặc thẻ vào đường link lạ được đính kèm trong email.  

Không chỉ ngân hàng, trước đó các hãng công nghệ cũng cảnh báo người dùng về việc tin tặc sử dụng các đường dẫn mạo danh các hãng truyền thông đưa tin về virus Corona để dụ mọi người vô tình tải phần mềm độc hại nhằm đánh cắp thông tin cá nhân. 

Hiện Facebook, Google và Twitter đều đã ban hành các điều khoản đặc biệt để kiểm soát vấn đề này, nhưng tội phạm mạng đang lợi dụng sự hoảng loạn để bẫy những người dùng Internet không nghi ngờ.

Công ty bảo mật Cyradar cảnh báo dịch virus corona đang bị hacker lợi dụng để tấn công người dùng tại Nhật thông qua các email gắn logo của các tổ chức y tế có kèm mã độc. Đại diện Cyradar cho rằng các email kèm mã độc được dự đoán sẽ tiếp tục được gửi đến những đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, trong đó có Việt Nam.

Những email này có tiêu đề kêu gọi người dùng nhấp vào đường link để nhận được thông tin mới nhất về dấu hiệu bệnh lý và cách phòng chống virus nCoV. Nếu người dùng truy cập đường link đó sẽ nhận được đường truy cập đến một website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

Đại diện Công ty bảo mật Kaspersky cũng cho biết đã phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng pdf, mp4, hoặc docx liên quan đến virus corona. 

"Chủ đề virus corona, đang được thảo luận rộng rãi như một câu chuyện tin tức lớn, đã bị tội phạm mạng sử dụng làm mồi nhử. Khi mọi người tiếp tục lo lắng cho sức khỏe của mình, chúng tôi có thể thấy ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn bên trong các tài liệu giả mạo đang lan truyền về virus corona" Anton Ivanov, nhà phân tích phần mềm độc hại của hãng bảo mật Kaspersky cho biết.   

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư