Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 04:07:00
Cầu Bến Thủy 3 nối Nghệ An - Hà Tĩnh trong danh mục được ưu tiên đầu tư
Thái Hòa - 21/09/2023 17:40
 
Dự án cầu Bến Thủy 3 nằm trong danh mục được ưu tiên đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2021-2030, sẽ là cây cầu thứ 6 Bắc qua Sông Lam và nằm trong quy hoạch mở rộng và phát triển Thành phố Vinh.

Theo quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 do Thủ tướng phê duyệt ngày 14/9, cầu Bến Thủy 3 có điểm đầu tại xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An), điểm cuối thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), là dự án nằm trong danh mục được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021-2030.

Cùng với đó, Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ chính trị ngày 18/7/2023 nhấn mạnh giải pháp tập trung đầu tư phát triển TP Vinh mở rộng là đô thị trung tâm của tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ, động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh; đồng thời tăng cường liên kết phát triển, trong đó có hợp tác với tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển khu vực Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh, nhất là về dịch vụ, du lịch và phát triển đô thị.

Cầu Hưng Đức thuộc Dự án cao tốc Bắc Nam nối Nghệ An Hà Tĩnh đang được xây dựng
Cầu Hưng Đức thuộc dự án cao tốc Bắc Nam nối Nghệ An - Hà Tĩnh đang được xây dựng.

Vì vậy, dự án cầu Bến Thủy 3 được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực phát triển cho khu vực trung tâm đô thị lớn nhất tỉnh Nghệ An, góp phần mở rộng kết nối giao thương, liên kết khu vực Bắc Trung bộ và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, giảm bớt tải trọng cho các cầu Bến Thủy 1 và 2.

Ông Hoàng Phú Hiền, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An, cho biết cầu Bến Thủy 3 nằm trong quy hoạch định hướng, các bên liên quan sẽ tham mưu, sau đó mới xác định số vốn, hạng mục phụ, thời gian triển khai.

Hiện nay, tổng cộng có 5 cây cầu đường bộ bắc qua sông Lam nối Nghệ An và Hà Tĩnh, gồm Bến Thủy 1 và 2, Cửa Hội, Yên Xuân, Hưng Đức (thuộc cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang xây dựng).

Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 21/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh bao gồm các huyện, thành phố, thị xã phía Nam của Nghệ An gồm TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương; các huyện, thị xã phía Bắc Hà Tĩnh gồm thị xã Hồng Lĩnh, các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn. Tổng diện tích tự nhiên của vùng khoảng 3.648km2.

Đây là vùng kinh tế tổng hợp đóng vai trò động lực của khu vực Bắc Trung Bộ với các ngành kinh tế chủ đạo phát triển của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của vùng và quốc gia; là đầu mối giao thương hàng hóa và dịch vụ của vùng Bắc Trung Bộ, cửa ngõ kết nối với thị trường quốc tế trong khu vực...

Nghệ An tiếp tục đón dự án FDI mới với tổng mức đầu tư 150 triệu USD
Với việc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án cơ sở mới Sunny Automotive Quang học Vina với tổng mức đầu tư 150 triệu USD, Nghệ An...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư