Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2022, 09:23:44
CEO của Amazon vào top 5 tỷ phú thế giới
Phương Anh (Dân Trí) - 24/07/2015 16:42
 
Tài sản ròng của Jeff Bezos, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn thương mại điện tử Amazon, ngày 23/7 tăng thêm 7 tỷ USD chỉ trong vòng có 1 tiếng đồng hồ, đưa tỷ phú này trở thành người giàu thứ 5 trên thế giới.
CEO Jeff Bezos của Amazon - Ảnh: AFT/Getty.
CEO Jeff Bezos của Amazon - Ảnh: AFT/Getty.

Theo tạp chí Forbes, khối tài sản của Bezos tăng bất ngờ tăng vọt sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh quý 2 khả quan hơn dự báo. Tính đến cuối giờ chiều ngày 23/7 theo giờ New York, giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú này đạt mức khoảng 50,3 tỷ USD, cao hơn khoảng 7 tỷ USD so với trước đó 1 ngày.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Amazon cho thấy, trong quý 2, tập đoàn này đạt lợi nhuận ròng 92 triệu USD, so với mức lỗ ròng 126 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của công ty tăng 20%, đạt 23,2 tỷ USD. Các kết quả này đều vượt xa dự báo trước đó của các nhà phân tích ở Phố Wall.

Báo cáo trên vừa được phát đi, giá cổ phiếu của Amazon ngay lập tức tăng chóng mặt. Có thời điểm, cổ phiếu này tăng 19% trong phiên giao dịch điện tử sau khi phiên giao dịch chính thức ở Phố Wall đã đóng cửa. Ông Bezos nắm gần 84 triệu cổ phiếu trong công ty do ông sáng lập, vì vậy chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng thêm hơn 7 tỷ USD.

Trong xếp hạng tỷ phú của Forbes, Bezos đã chiếm vị trí giàu thứ 5 trên thế giới, đẩy tỷ phú Larry Ellison, CEO của tập đoàn phần mềm Oracle, xuống vị trí thứ 6. Ông Ellison hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 48,6 tỷ USD.

Ông Bezos thành lập Amazon.com vào năm 1994 bằng bản kế hoạch vạch ra khi ông ngồi trên ô tô do vợ lái trên đường di chuyển tới thành phố Seatle. Chỉ 4 năm sau đó, ông xuất hiện lần đầu tiên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản ròng 1,6 tỷ USD.

Năm 2010, Bezos vươn lên thành 1 trong số 20 người giàu nhất ở Mỹ với khối tài sản 12,6 tỷ USD. Cũng trong năm đó, ông lần đầu tiên lọt vào danh sách những người quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Trong mùa công bố kết quả kinh doanh mỗi quý và hàng năm, giá cổ phiếu các công ty thường biến động mạnh, kéo theo biến động giá trị tài sản của các CEO và cổ đông lớn.

Vào tuần trước, giá cổ phiếu của Google tăng hơn 11% sau khi công ty này báo kết quả kinh doanh vượt dự báo. Hai người đồng sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin cũng “kiếm đậm”, chứng kiến tài sản cá nhân tăng 4 tỷ USD mỗi người trong ngày hôm đó.

10 cặp vợ chồng tỷ phú giàu nhất thế giới
Bill và Melinda Gates dẫn đầu danh sách của Wealth-X năm nay với tổng tài sản hơn 85 tỷ USD.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư