Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
CEO tương lai muốn đưa Amazon lột xác thành "gã khổng lồ" điện toán đám mây
Lê Quân - 04/02/2021 11:29
 
15 năm gắn bó, ông Andy Jassy, người sẽ nắm giữ vị trí CEO sắp tới của Amazon, đã công lớn đưa nền tảng thương mại điện tử Amazon thành "người khổng lồ" trong lĩnh vực điện toán đám mây.
Ông Andy Jassy, CEO tương lai của Amazon, dành 15 năm phát triển nền tảng thương mại điện tử Amazon thành “người khổng lồ” trong lĩnh vực điện toán đám mây. Ảnh: AFP
Ông Andy Jassy, CEO tương lai của Amazon, dành 15 năm phát triển nền tảng thương mại điện tử Amazon thành "người khổng lồ" trong lĩnh vực điện toán đám mây. Ảnh: AFP

Amazon hôm 2/2 thông báo ông Andy Jassy sẽ trở thành vị CEO thứ hai tại công ty 27 năm tuổi này. Ông Jassy, 53 tuổi, hiện là thành viên của nhóm lãnh đạo cao cấp với tên gọi S-team dưới quyền tỷ phú Jeff Bezos.

CEO tương lai của Amazon đang nắm trọng trách đứng đầu AWS - một công ty con của Amazon chuyên cung cấp nền tảng điện toán đám mây theo yêu cầu cho khách hàng cá nhân, công ty và chính phủ.

Tỷ phú Bezoz cất nhắc ông Jassy vào vị trí CEO của Công ty AWS kể từ năm 2016. Đến tháng 9/2020, một bài báo đăng tải trên Washington Post do tỷ phú Bezoz nắm giữ, đã gọi Jassy là "người kế nhiệm đương nhiên" của ông Bezos.

Tân CEO của Amazon tốt nghiệp Đại học Harvard năm 1990 và Trường Kinh doanh Harvard năm 1997. Kể từ đó, ông Jassy đã đầu quân cho Amazon. Amazon trả lương 348.809 USD cho ông Jassy vào 2019. Còn theo tuyên bố ủy quyền mới đây của Amazon, mức thu nhập của ông Jassy từ tập đoàn này đạt 19,7 triệu USD vào năm 2018 - năm nà ông Jassy nhận được hơn 19 triệu USD lãi cổ phiếu.

CEO tương lai hiện đang nắm giữ 85.000 cổ phiếu Amazon với tổng giá trị 287,3 triệu USD tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch đêm 2/2. Trước đó, ông Jassy đã cắt giảm 100.000 lượng cổ phiếu Amazon vào năm 2020.

Thành công của Jassy đến từ khả năng thu hút các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng sản phẩm của AWS, cung cấp dịch vụ cho từ những startup nhỏ nhất đến các tập đoàn hàng đầu thế giới như Apple.

Ngoài ra, CEO của AWS còn giành được hợp đồng lớn từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC). Những năm gần đây, các hợp đồng của AWS được công bố rộng rãi khi nhiều doanh nghiệp đối tác của Amazon như Pinterest, Slack, Lyft, và Snowflak thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và công khai các khoản chi tiêu mạnh tay cho dịch vụ đám mây.

Từ khi AWS ra mắt dịch vụ đám mây năm 2006, công ty này đã tập trung phát triển mảng dịch vụ đám mây và năng lực điện toán. Hầu hết những dịch vụ này dành cho các công ty công nghệ quy mô nhỏ và nhóm các nhà phát triển. Khi mảng kinh doanh này lớn lên, nhiều đơn vị không mua máy chủ hay tự phát triển các giải pháp lưu trữ riêng, thay vào đó chọn sử dụng dịch vụ Amazon để tạo lập những trung tâm dữ liệu cần thiết. Nhờ đó, trước khi Microsoft sốt sắng phát triển dịch vụ điện toán Azure hay Google đầu tư mạnh tay vào nền tảng đám mây, thì AWS do ông Jassy dẫn dắt đã có những bước đi tiên phong khiến các đối thủ không thể qua mặt.

Tính đến giữa năm 2020, Amazon đã nắm 33% thị phần dịch vụ hạ tầng đám mây toàn cầu, kế tiếp là Microsoft với 18% và Google nắm 9%, theo thống kê của Synergy Research.

Amazon hôm 2/2 cho biết doanh số của Công ty con AWS trong quý IV/2020 tăng 18% lên 12,7 tỷ USD, còn lợi nhuận hoạt động tăng vọt 37% lên 3,56 tỷ USD, chiếm 52% tổng lợi nhuận của tập đoàn này.

Những năm gần đây, AWS tiếp tục mở rộng mảng kinh doanh dịch vụ điện toán và lưu trữ dữ liệu bằng các loại dịch vụ khác khau, từ cơ sở dữ liệu, công cụ phân tích, chuyển nội dung và các ứng dụng học máy (machine learning). Những động thái này giúp Amazon trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hãng phần mềm đồng hương Oracle và các nhà cung cấp dịch vụ đám mây mới nổi như Snowflake - đơn vị chi cả tấn tiền cho Amazon mỗi năm.

Tuy nhiên, năm 2017, ông Jassy kịch liệt đả kích Oracle vì cho rằng hãng phần mềm này đã "khóa chân" khách hàng bằng những hợp đồng kéo dài, tốn kém và "đau thương".

"Mọi người rất nhạy cảm về việc bị khóa chân ở trong thứ mà họ đã trải qua 10-15 năm nay", ông Jassy nói tại Hội nghị cấp cao AWS của Amazon tổ chức tại San Francisco gần đây. "Khi bạn nhìn vào lĩnh vực đám mây, chẳng đâu bị khóa chân như tại Oracle", CEO của AWS nhấn mạnh.

Theo thông báo mới nhất của Amazon, ông Jassy sẽ kế nhiệm CEO Amazon từ ông Bezoz vào quý III/2021 khi tỷ phú Mỹ chuyển sang nắm giữ vị trí Chủ tịch tập đoàn. Thông báo này được đưa ra chưa đầy 6 tháng sau khi tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố sắp nghỉ hưu và tìm người kế nhiệm.

Amazon: Ba lời khuyên gửi đến người bán hàng nhằm chuẩn bị cho tương lai nhiều thách thức
Cùng tiến tới năm 2021, Amazon mong muốn gửi ba lời khuyên đến những người bán hàng đang tăng cường hiện diện toàn cầu và xây dựng thương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư