Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) vốn gần 160 triệu USD
Trúc Giang - 18/10/2022 13:36
 
Dự án có quy mô diện tích 293,7 ha, địa điểm thực hiện tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, với vốn đầu tư là trên 3.717 tỷ đồng, tương đương 159,9 triệu USD.

Trên địa bàn TP. Cần Thơ hiện có 8 khu công nghiệp tập trung. Trong ảnh: Khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ) nhìn từ sông Hậu

Ngày 17/10, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1255/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1), TP. Cần Thơ.

Dự án có quy mô diện tích 293,7 ha, địa điểm thực hiện tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP; Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và Công ty CP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tư.

Vốn đầu tư của dự án là 3.717.934.951.335 đồng, tương đương 159.911.181 USD. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư 557.690.242.700 đồng, tương đương 23.986.677 USD; vốn huy động 3.160.244.708.635 đồng, tương đương 135.924.504 USD. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Tại Quyết định nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về những nội dung được giao thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 33, điểm i khoản 2 Điều 69 Luật đầu tư và pháp luật có liên quan.

Các Bộ, ngành có liên quan chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung thẩm định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 69 Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.UBND tỉnh Bình Dương đảm bảo, giám sát và kiểm tra việc góp đủ vốn của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP để thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và pháp luật về doanh nghiệp.

UBND TP. Cần Thơ đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm về sự phù hợp của dự án với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức lập và phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Thạnh theo quy định của pháp luật về xây dựng; đảm bảo cơ cấu sử dụng đất của dự án và khoảng cách an toàn về môi trường tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan.UBND TP. Cần Thơ tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành kiểm tra, xác định tổ chức kinh tế thực hiện dự án đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất.

Bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; không được chuyển phần diện tích quy hoạch phát triển KCN Vĩnh Thạnh còn lại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sang mục đích sử dụng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với nhà đầu tư thực hiện xây dựng nhà ở để bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại khu vực thực hiện dự án theo quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 35 Luật Nhà ở; tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện trong quá trình thực hiện dự án. Nhà ở để phục vụ tái định cư phải có đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy định tại khoản 6 Điều 35 Luật Nhà ở và phải tuân thủ yêu cầu đối với phát triển nhà ở quy định tại Điều 14 Luật Nhà ở…

Tính đến nay, trên địa bàn TP. Cần Thơ có 8 khu công nghiệp tập trung, gồm: KCN Trà Nóc 1, KCN Trà Nóc 2, KCN Hưng Phú 1, KCN Hưng Phú 2A, KCN Hưng Phú 2B, KCN Thốt Nốt giai đoạn 1, KCN Vĩnh Thạnh và KCN Ô Môn - Cần Thơ.

Theo Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, trong 9 tháng đầu năm 2022, các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã cấp 6 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký 34,14 triệu USD; điều chỉnh 5 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng 2,34 triệu USD.

Lũy kế đến nay, các khu công nghiệp Cần Thơ có 256 dự án còn hiệu lực thuê 393,51 ha đất công nghiệp, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,659 tỷ USD; vốn đầu tư đã thực hiện 1,077 tỷ USD, chiếm 65% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong đó, có 228 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,245 tỷ USD; 28 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 404,27 triệu USD, và 1 dự án ODA đang hoạt động có vốn đầu tư 9,49 triệu USD.

Trưa cùng ngày (17/10), tại văn phòng Phủ Chủ tịch, với sự chứng kiến của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Halimah Yacob và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, VSIP Group đã được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1), tại huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.
Phó thủ tướng Singapore Heng Swee Keat thăm VSIP
VSIP là biểu tượng cho tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư