-
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi hiệu quả các FTA năm 2025 -
Cơ chế phối hợp phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Lực lượng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế đón danh hiệu Anh hùng -
TP.HCM thúc đấu giá đất, “chạy nước rút” mục tiêu thu ngân sách trên 1 triệu tỷ đồng -
Gia Lai khởi công 5 dự án chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh -
Huế: người dân hiến 140.000 m2 đất làm đường giao thông
| Các công nhân dầu mỏ tiến hành khoan tại một giếng dầu ở Lagunillas thuộc bờ biển phía đông gần Thành phố Maracaibo, Venezuela. Ảnh: Reuters |
Theo hãng tin Reuters ngày 26/11, Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cho phép tập đoàn Chevron, công ty dầu mỏ lớn thứ hai của Mỹ, tiếp tục sản xuất và nhập khẩu dầu thô của Venezuela vào Mỹ.
Quyết định trên cho phép Chevron hồi sinh các dự án dầu mỏ hiện có ở quốc gia bị Washington trừng phạt và mang lại nguồn cung cấp dầu mới cho các nhà máy lọc dầu ở Mỹ. Tuy nhiên, có các điều khoản hạn chế thanh toán bằng tiền mặt cho Venezuela, điều này có thể làm giảm lượng dầu cung cấp cho Chevron.
Các quan chức Mỹ cho biết những điều khoản hạn chế trong giấy phép được đưa ra để ngăn công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA nhận tiền thu được từ việc bán xăng dầu của Chevron ở Venezuela. Giấy phép kéo dài trong sáu tháng và sẽ được tự động gia hạn hàng tháng sau đó.
Một số điều khoản cũng cấm Chevron giúp thành viên OPEC này phát triển các mỏ dầu mới nhưng cung cấp một cách để công ty thu lại một phần trong số hàng tỷ USD mà PDVSA nợ thông qua việc bán dầu. Mỹ cho biết họ có quyền hủy bỏ hoặc thu hồi giấy phép bất cứ lúc nào.
Một quan chức Mỹ cho biết những điều khoản sẽ yêu cầu Chevron báo cáo quan trọng về hoạt động tài chính của các liên doanh để đảm bảo tính minh bạch, đồng thời cho biết thêm các biện pháp trừng phạt khác đối với Venezuela và các quan chức của nước này vẫn được giữ nguyên.
Việc cấp phép trên có thể cung cấp nguồn cung dầu thô mới nhất định cho một thị trường đang phải vật lộn để thay thế các thùng dầu của Nga bị người mua phương Tây hạn chế vì cuộc xung đột ở Ukraine. Chevron và các nhà máy lọc dầu khác của Mỹ có thể hưởng lợi từ nguồn cung cấp dầu thô nặng của Venezuela đến các nhà máy chế biến của họ.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có thể sẽ phản đối những hạn chế được đề cập trong giấy phép, trong đó có việc không thanh toán bằng tiền mặt. Số tiền thu được từ việc bán dầu của Chevron ở Venezuela sẽ được chuyển vào quỹ nhân đạo thay vì cho PDVSA.
-
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi hiệu quả các FTA năm 2025 -
Cơ chế phối hợp phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Lực lượng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế đón danh hiệu Anh hùng -
TP.HCM thúc đấu giá đất, “chạy nước rút” mục tiêu thu ngân sách trên 1 triệu tỷ đồng
-
Gia Lai khởi công 5 dự án chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh -
Huế: người dân hiến 140.000 m2 đất làm đường giao thông -
Thủ tướng Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc -
Bí thư Đà Nẵng: Quy hoạch phải tính đường dài cho Thành phố phát triển trong 100 năm -
Bộ Xây dựng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sự cố chuyến bay VN34 tại Đức -
Việt Nam chuyển mạnh từ tư duy lập pháp "quản trị" sang "thích ứng" và kiến tạo phát triển -
[Insight] Địa phương chậm giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia sẽ bị điều chuyển vốn
-
Chuỗi cung ứng tiếp tục được mở rộng tại Amata City Hạ Long với dự án Topping Industrial -
Pfizer Việt Nam ký kết hai Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng -
Xe nâng Bình Minh - đồng hành cùng ngành công nghiệp Việt Nam -
Hành trình Zero Carbon của Saint-Gobain: Chuyển đổi xanh ngay trên 6 nhà máy đang vận hành -
Bcons công bố lộ trình ra mắt và triển khai dự án đầu tiên tại Đồng Nai -
VPBank SME đưa CEO vào lớp học để phản biện chính doanh nghiệp mình
