Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Chính quyền Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt, cho phép Chevron nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela
T.T - 27/11/2022 21:12
 
Quyết định trên cho phép hồi sinh các dự án dầu mỏ hiện có ở Venezuela và mang lại nguồn cung cấp dầu mới cho các nhà máy lọc dầu ở Mỹ.
Các công nhân dầu mỏ tiến hành khoan tại một giếng dầu ở Lagunillas thuộc bờ biển phía đông gần Thành phố Maracaibo, Venezuela. Ảnh: Reuters
Các công nhân dầu mỏ tiến hành khoan tại một giếng dầu ở Lagunillas thuộc bờ biển phía đông gần Thành phố Maracaibo, Venezuela. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 26/11, Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cho phép tập đoàn Chevron, công ty dầu mỏ lớn thứ hai của Mỹ, tiếp tục sản xuất và nhập khẩu dầu thô của Venezuela vào Mỹ.

Quyết định trên cho phép Chevron hồi sinh các dự án dầu mỏ hiện có ở quốc gia bị Washington trừng phạt và mang lại nguồn cung cấp dầu mới cho các nhà máy lọc dầu ở Mỹ. Tuy nhiên, có các điều khoản hạn chế thanh toán bằng tiền mặt cho Venezuela, điều này có thể làm giảm lượng dầu cung cấp cho Chevron.

Các quan chức Mỹ cho biết những điều khoản hạn chế trong giấy phép được đưa ra để ngăn công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA nhận tiền thu được từ việc bán xăng dầu của Chevron ở Venezuela. Giấy phép kéo dài trong sáu tháng và sẽ được tự động gia hạn hàng tháng sau đó.

Một số điều khoản cũng cấm Chevron giúp thành viên OPEC này phát triển các mỏ dầu mới nhưng cung cấp một cách để công ty thu lại một phần trong số hàng tỷ USD mà PDVSA nợ thông qua việc bán dầu. Mỹ cho biết họ có quyền hủy bỏ hoặc thu hồi giấy phép bất cứ lúc nào.

Một quan chức Mỹ cho biết những điều khoản sẽ yêu cầu Chevron báo cáo quan trọng về hoạt động tài chính của các liên doanh để đảm bảo tính minh bạch, đồng thời cho biết thêm các biện pháp trừng phạt khác đối với Venezuela và các quan chức của nước này vẫn được giữ nguyên.

Việc cấp phép trên có thể cung cấp nguồn cung dầu thô mới nhất định cho một thị trường đang phải vật lộn để thay thế các thùng dầu của Nga bị người mua phương Tây hạn chế vì cuộc xung đột ở Ukraine. Chevron và các nhà máy lọc dầu khác của Mỹ có thể hưởng lợi từ nguồn cung cấp dầu thô nặng của Venezuela đến các nhà máy chế biến của họ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có thể sẽ phản đối những hạn chế được đề cập trong giấy phép, trong đó có việc không thanh toán bằng tiền mặt. Số tiền thu được từ việc bán dầu của Chevron ở Venezuela sẽ được chuyển vào quỹ nhân đạo thay vì cho PDVSA.

Venezuela chấm dứt sử dụng USD
Ngày 8/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này đã chấm dứt việc sử dụng USD, mặc dù Caracas gần đây thực hiện chính sách tự do...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư