Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Chủ quán cơm lắp tấm chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Sơn Bách (TTXVN/Vietnam+) - 24/04/2020 14:17
 
Để đảm bảo an toàn cho thực khách, một chủ quán cơm tại phố Phủ Doãn (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tự bỏ tiền và công sức để lắp đặt các tấm chắn giọt bắn cho các bàn ăn.
Chu quan com bui bo tien lap tam chan giot ban chong dich hinh anh 1Ông Sơn đang tiến hành lắp đặt hệ thống chắn giọt bắn tự chế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, nhiều quán ăn tại Hà Nội đã rậm rịch mở cửa trở lại sau nhiều tuần tạm ngừng hoạt động.

Tại phố Phủ Doãn, ông Nguyễn Đức Sơn – chủ quán cơm số 61 cũng cùng người nhà chuẩn bị cho giai đoạn mới theo một cách đặc biệt. Người đàn ông 55 tuổi này thay vì đón khách, bán hàng lại đã tự bỏ tiền túi ra mua mika về để thiết kế và lắp đặt hệ thống chắn giọt bắn cho từng bàn ăn.

Lý giải về việc làm của mình, ông Sơn cho hay: Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường, ông muốn đảm bảo an toàn cho người đến ăn cơm, tránh nguy cơ lây nhiễm.

“Tôi thấy tại nhiều nước họ lắp đặt hệ thống tấm chắn giọt bắn tại các quán ăn nên cũng muốn học theo. Cả gia đình chỉ đợi đến ngày nới giãn cách xã hội là sẽ triển khai ngay tại nhà mình,” ông Sơn vui vẻ nói.

Để thực hiện, ông chủ quán cơm số 61 đã bỏ ra hơn 1,5 triệu đồng mua tấm nhựa mika cùng các linh kiện khác rồi về hì hục cắt, ghép. Mỗi bàn lớn được chia thành 4 phần riêng biệt với hệ thống vách ngăn trước mặt và hai bên. Khách sẽ ăn bên trong các tấm chắn giọt bay này để đảm bảo an toàn.

“Tôi muốn quán cơm trở thành dạng văn phòng khi tất cả đều có tấm che trước mặt. Nhà nước đã cho mở cửa thì mình cố gắng khắc phục để làm ăn buôn bán, trước mắt tôi cố làm tốt nhất để đón khách đến ăn uống và đảm bảo an toàn cho người ta nên không thấy tiếc số tiền mua nguyên vật liệu,” ông Sơn cười nói.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu khách khi vào mua và dùng cơm phải sát trùng bằng nước rửa tay có cồn đã bố trí trước cửa và đeo khẩu trang.

Đại úy Nguyễn Tài Nghĩa, Phó trưởng Công an phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay: Ý tưởng của quán cơ 61 Phủ Doãn là rất thiết thực và được phường Hàng Trống ủng hộ.

“Quán cơm này có lượng khách khá đông vì gần bệnh viện, trong ngày hết giãn cách xã hội chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho các cửa hàng cần có biện pháp an toàn cho khách trong quá trình ngồi ăn, vận động,... cần có biện pháp che chắn như tấm kính, mika để giãn cách khách, đảm bảo an toàn,”  đại diện công an phường nhấn mạnh.

Một số hình ảnh về hệ thống tấm chắn giọt bay tại quán cơm 61 Phủ Doãn:

Chu quan com bui bo tien lap tam chan giot ban chong dich hinh anh 2Các tấm chắn được làm bằng mika và lắp đặt trên cơ sở bao kín người ngồi ăn. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Chu quan com bui bo tien lap tam chan giot ban chong dich hinh anh 3Để thực hiện, ông Sơn đã bỏ tiền túi ra mua vật liệu. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Chu quan com bui bo tien lap tam chan giot ban chong dich hinh anh 4Mục đích của các tấm chắn là hạn chế các giọt bắn, đảm bảo an toàn cho khách ăn cơm. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Chu quan com bui bo tien lap tam chan giot ban chong dich hinh anh 5Tỉ mẩn với từng công đoạn. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Chu quan com bui bo tien lap tam chan giot ban chong dich hinh anh 6Khách đến ăn cũng được yêu cầu sử dụng nước sát khuẩn rửa tay trước khi vào quán. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Chu quan com bui bo tien lap tam chan giot ban chong dich hinh anh 7(Ảnh: PV/Vietnam+)
Chu quan com bui bo tien lap tam chan giot ban chong dich hinh anh 8Đây là một trong những quán ăn đầu tiên tại Hà Nội lắp đặt hệ thống tấm chắn đơn giản nhưng hữu ích này. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Đối tượng tấn công cán bộ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ra đầu thú
Tại cơ quan điều tra, Thành đã khai nhận do tâm lý không ổn định, đã vô cớ đánh một nữ cán bộ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư