Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 05:00:44
Chủ tịch Amcham: Việt Nam có thể tận dụng nguồn lực toàn cầu vào phát triển năng lượng
Lê Quân - 16/11/2021 22:30
 
Nếu cơ chế mua bán điện thuận lợi hơn, chẳng hạn như thỏa thuận hợp đồng mua bán điện (PPA) phù hợp, Việt Nam có thể tận dụng được nguồn lực, dòng vốn đầu tư toàn cầu.
TIN LIÊN QUAN
Bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam
Bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam

Theo bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham), doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến Quy hoạch điện VIII và năng lượng là lĩnh vực có sức hút đầu tư từ doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là các dự án điện khí và năng lượng tái tạo.

Đại diện Amcham cho rằng, nếu có cơ chế mua bán điện thuận lợi hơn, chẳng hạn như thỏa thuận hợp đồng mua bán điện (PPA) phù hợp, Việt Nam có thể tận dụng được nguồn lực, dòng vốn đầu tư toàn cầu, nhất là từ các quỹ và ngân hàng đầu tư quốc tế, vào lĩnh vực năng lượng; từ đó đóng góp vào "tương lai xanh" của Việt Nam.

Tại Diễn đàn "Thúc đẩy Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong hoàn cảnh mới" do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức vào chiều 16/11, đại diện Amcham nhận định, việc hai bên sớm nâng cấp mối quan hệ song phương từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai bên.

Bà Virginia Foote cũng cho rằng, cần khuyến khích doanh nghiệp hai bên trao đổi và hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Việc đi đến một Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) của hai nước sẽ tạo cơ chế để hợp tác song phương hiệu quả hơn nữa.

Về tiềm năng hợp tác, bà Virginia Foote nhận định, kinh tế số là điều quan trọng trong hợp tác hai bên. Việt Nam có lợi thế về doanh nghiệp công nghệ thông tin và dịch vụ số, trong khi đây cũng là thế mạnh của Mỹ. "Cần thiết lập khuôn khổ phát triển mạnh mẽ cho kinh tế số, tạo điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam như Vietnam Airlines, các ngân hàng tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào cấu trúc kinh tế số", đại diện Amcham khuyến nghị.

Còn theo ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ hội giao thương nhiều hơn thách thức, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước. 

Lý giải cho nhận định trên, ông Vũ Văn Chung cho rằng Hoa Kỳ áp dụng các tiêu chuẩn về điều kiện và luật pháp chính sách rất cao. Trong những năm qua, cùng với trình hội nhập kinh tế quốc tế, và hoàn thiện thể chế chính sách, có thể nói rằng đến thời điểm hiện nay môi trường đầu từ vào Việt Nam, cơ chế chính sách của Việt Nam đều được các nhà đàu tư đánh giá rất cao.

Việt Nam và Hoa Kỳ chứng kiến kim ngạch thương mại hai chiều tăng hàng trăm lần trong suốt 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, từ 451 triệu USD năm 1995 lên 90,8 tỷ USD năm 2020. Con số này được kỳ vọng sẽ sớm hướng tới mục tiêu 100 tỷ USD trong thời gian tới.

Về đầu tư, Hoa Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 11 tại Việt Nam với hình thức đầu tư đa dạng, với dự án đăng ký tại 43/63 tỉnh, thành phố. Dù chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19, nhưng các nhà đầu tư Hoa Kỳ có chung nhận định rằng dịch bệnh là vấn đề trước mắt, và họ vẫn đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam và khẳng định tiếp tục đầu tư trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, tiềm lực kinh tế của Việt Nam có sự phát triển mạnh trong thời gian qua. Bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, lực lượng doanh nghiệp đặc biệt khối doanh nghiệp tư nhân phát triển rất mạnh mẽ, điều kiện thuận lợi thúc đẩy cho việc kết nối hợp tác giữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong thời gian tới.

Các chính sách thu hút đầu tư cũng đã có những thay đổi theo hướng phù hợp với các tiêu chí thúc đẩy đầu tư Hoa Kỳ, trong đó phải kể đến Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Trong đó, xác định rõ mục tiêu các định hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với các tiêu chí cao hơn, với sự thu hút đầu tư có chọn lọc với những ngành, lĩnh vực phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của Việt Nam.

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài lưu ý, nhân lực cũng là lĩnh vực quan trọng mà nhà đầu tư Hoa kỳ xem xét khi đầu tư vào thị trường Việt Nam. "Nhân lực của Việt Nam hiện nay đã có sự phát triển. Trong số gần 60 triệu lao động Việt Nam hiện nay thì chất lượng và tính kỷ luật của lực lượng lao động cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với Việt Nam trong thời gian tới", ông Vũ Văn Chung nhận xét.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư