-
Nâng cấp VKFTA - chìa khóa giữ chân nhà đầu tư Hàn Quốc -
Cập nhật dữ liệu đất đai phải đảm bảo tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống” -
Đà Nẵng lập Tổ công tác rà soát dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ
-
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mở ra giai đoạn hợp tác mới với Nam Á -
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48
| Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Trong bài phát biểu được quan tâm tại Hội nghị Chính sách Kinh tế Jackson Hole thường niên ở bang Wyoming ngày 22/8, ông Powell cho biết nguy cơ mất việc làm đang gia tăng, trong bối cảnh thị trường lao động ở trong trạng thái "cân bằng kỳ lạ" khi cả cung và cầu đều chậm lại đáng kể. Ông cảnh báo tác động của thuế quan đối với giá tiêu dùng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong những tháng tới.
Tuy nhiên, Chủ tịch Powell cũng lưu ý rằng hiện vẫn chưa chắc chắn về thời điểm và mức độ ảnh hưởng của thuế quan. Ông khẳng định Fed sẽ không để xảy ra một đợt tăng giá tạm thời dẫn đến tình trạng lạm phát kéo dài.
Đây là bài phát biểu cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Powell tại hội nghị Jackson Hole trong bối cảnh các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các dấu hiệu cho thấy định hướng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ trong thời gian tới.
Ông Powell đang phải hứng chịu chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump yêu cầu Fed cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ thị trường nhà ở. Tổng thống Trump cho rằng Fed đang gây thiệt hại cho nền kinh tế khi giữ lãi suất cao. Hiện chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 7 ở mức 2,7%, cao hơn so với vài tháng trước.
Theo biên bản cuộc họp cuối tháng 7 vừa công bố, đa số quan chức Fed đánh giá rủi ro lạm phát lớn hơn nguy cơ suy giảm việc làm, do tác động từ các mức thuế quan mà chính quyền Tổng thống Trump áp đặt. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong biên độ 4,25 - 4,50%, bất chấp sức ép từ Nhà Trắng.
Chỉ có Thống đốc Christopher Waller và Michelle Bowman bỏ phiếu phản đối. Hai Thống đốc này ủng hộ giảm 25 điểm cơ bản để phòng ngừa nguy cơ suy yếu kinh tế. Tuy nhiên, đa số các quan chức Fed cho rằng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% và có nguy cơ kỳ vọng lạm phát dài hạn bị "mất neo" nếu thuế quan tiếp tục đẩy giá hàng hóa.
Giới phân tích nhận định báo cáo việc làm tháng 8 tới đây sẽ là yếu tố then chốt quyết định liệu Fed có cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không.
-
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 -
Việt Nam - Ấn Độ: Những đột phá trên các trụ cột hợp tác -
Việt Nam - Sri Lanka nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện -
Rà soát năng lực, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng mới... đối với cán bộ cấp xã -
Chính phủ giao 20 nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược cho Bộ, cơ quan trung ương -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Sri Lanka
-
Diamond Hill Thái Nguyên khai trương tầng thực tế, hiện thực hóa chuẩn sống cao cấp giữa trung tâm thành phố -
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan
