
-
Quảng Ninh công bố kết quả Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI, DGI, DTI
-
Ban hành Quy chế hoạt động của Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội
-
Công nhận thành phố Tây Ninh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tây Ninh
-
Huyện An Lão (Hải Phòng) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Chủ tịch Quốc hội: Tập trung cao độ chuẩn bị kỳ họp lịch sử của Quốc hội -
Bộ Tài chính thông tin kết quả kiểm kê tài sản công dôi dư sau tinh gọn bộ máy
![]() |
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại phiên thảo luận tổ TP.HCM - Ảnh Duy Linh. |
“Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp và báo cáo Trung ương, làm sao đích của tinh gọn phải hiệu lực, hiệu quả. Tổ chức lại, làm gì thì làm nhưng bộ máy mới phải tốt hơn bộ máy cũ", Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại phiên thảo luận tổ TP.HCM sáng 12/2.
Nội dung thảo luận gồm có Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và Dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi).
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã nêu rõ việc xây dựng pháp luật làm rất chặt chẽ, theo quy trình. Trong nhiệm kỳ này, Quốc hội họp bất thường rất nhiều nhưng cần thiết bởi phải giải quyết, xử lý các vấn đề vướng, khó với mục tiêu đưa đất nước phát triển, Chủ tịch nước nêu ý kiến.
Chủ tịch nước Lương Cường nêu rõ, Nghị quyết 18 về tinh gọn tổ chức bộ máy đã được ban hành qua 8 năm, đã có sơ kết, nhưng kết quả thực hiện chưa được như mong muốn.
“Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp và báo cáo Trung ương, làm sao đích của tinh gọn phải hiệu lực, hiệu quả. Tổ chức lại, làm gì thì làm nhưng bộ máy mới phải tốt hơn bộ máy cũ", Chủ tịch nước cho biết.
Theo Chủ tịch nước, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, cần phải rà soát lại việc thực hiện Nghị quyết 18 "vướng" tới hơn 5.000 luật và văn bản pháp luật các loại, trong đó có 200 luật cần sửa đổi bổ sung. Rất nhiều vấn đề nhưng quan trọng nhất là tập trung 4 luật đó là: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi).
Ngoài ra còn có 5 nghị quyết liên quan đến triển khai Nghị quyết 18 cũng được Quốc hội xem xét, sửa đổi bổ sung lần này. Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã họp rất nhiều phiên với thống nhất cao "nhiều vấn đề nhưng để quyết tâm thực hiện thì mọi cấp, mọi ngành, mọi người trong toàn bộ hệ thống chính trị đều phải cố gắng" - như Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định "vừa chạy, vừa xếp hàng", Chủ tịch nước cho biết.
Khẳng định tầm quan trọng của “3 đột phá” quyết định phát triển là thể chế, nhân lực và hạ tầng,Chủ tịch nước Lương Cường nói đây cũng là những vấn đề nhiều điểm nghẽn nhất, nhất là về thể chế. "Quan điểm là chỗ nào vướng, khó mà mình làm được thì cố gắng làm. Vì vậy có kỳ họp bất thường lần thứ 9...", Chủ tịch nước cho biết.
Chủ tịch nước đề nghị các Đại biểu Quốc hội với chuyên môn, kinh nghiệm công tác, thực tiễn phong phú cùng thảo luận sửa các luật để "tốt hơn, mạnh hơn".
Về mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên và từ năm 2026 là ở mức 2 con số, nội dung mới được trình Quốc hội ngay phiên khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch nước nêu vấn đề nên "gỡ thế nào" để đạt mục tiêu này. Chủ tịch nước cũng kỳ vọng TP.HCM - một trong những trung tâm kinh tế lớn cả nước, động lực phát triển quan trọng, "với quy mô kinh tế rất lớn, thành phố mà tăng trưởng thêm 1% thôi bằng các địa phương khác tăng trường hàng chục %". Chủ tịch nước đặt vấn đề thực tiễn có vấn đề gì "vướng, khó" để thành phố “tăng tốc, bứt phá, cất cánh”, thực sự là đầu tàu kinh tế, phát triển năng động
Tại phiên thảo luận, Chủ tịch nước Lương Cường cũng nêu về các mục tiêu của cả nước trong các giai đoạn 2030 - 2045, ngoài tăng trưởng kinh tế thì còn nhiều vấn đề khác. "Tuổi thọ trung bình phải 80 tuổi trở lên, trong khi hiện mới hơn 74 tuổi...cùng với đó các chỉ số khác...Làm gì thì làm thì đời sống nhân dân phải ổn định, cải thiện không chỉ mỗi kinh tế. Ngày xưa thì ăn no, mặc ấm, bây giờ phải ăn ngon, mặc đẹp", Chủ tịch nước phát biểu.
-
Quảng Ninh công bố kết quả Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI, DGI, DTI
-
Ban hành Quy chế hoạt động của Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội
-
Chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo
-
Công nhận thành phố Tây Ninh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tây Ninh
-
Huyện An Lão (Hải Phòng) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao -
Chủ tịch Quốc hội: Tập trung cao độ chuẩn bị kỳ họp lịch sử của Quốc hội -
Từ ngày 15/3/2025, Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính -
Bộ Tài chính thông tin kết quả kiểm kê tài sản công dôi dư sau tinh gọn bộ máy -
Hà Nội kiện toàn bộ máy quản lý các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường -
Trình Quốc hội dự án Luật Tình trạng khẩn cấp tại Kỳ họp thứ 9 -
Bỏ quy định Tổ liên ngành điều hành giá xăng dầu
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/3
-
2 Bộ Tài chính thông tin kết quả kiểm kê tài sản công dôi dư sau tinh gọn bộ máy
-
3 Kho bạc Nhà nước công bố quyết định tổ chức cán bộ tại Kho bạc Nhà nước khu vực XIX
-
4 Bình Dương dự kiến khởi công tuyến metro nối với TP.HCM vào năm 2027
-
5 Thị trường trái phiếu doanh nghiệp “khát” tay chơi lớn
-
SAVISTA ra mắt trung tâm đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng quản lý vận hành tòa nhà
-
Synology ra mắt thiết bị bảo vệ dữ liệu chuyên dụng cho doanh nghiệp Việt
-
Chubb Life tri ân khách hàng với tổng giá trị quà tặng hơn 1 tỷ đồng
-
Hậu Giang - Điểm sáng đầu tư bất động sản thấp tầng
-
Cà phê Đắk Lắk đạt chứng chỉ không xâm lấn rừng tự nhiên đến thị trường Mỹ và Hàn Quốc
-
GENTEXH 2025 mở ra cơ hội hợp tác cho ngành vải không dệt Việt Nam