Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 10 năm 2023, 05:08:29
Chủ tịch Quốc hội: Cần chính sách thí điểm để TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế
Nguyễn Lê - 09/05/2023 09:59
 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

Sáng 9/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 23, dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là phiên họp cuối cùng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ năm của Quốc hội, dự kiến khai mạc của ngày 22/5 tới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và cho ý kiến đối với 13 nội dung lớn dự kiến trình Quốc hội xem xét quyết định tại Kỳ họp thứ năm.

Về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết của Quốc hội; xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính.

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, sau khi Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ tư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết để Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về Dự án Luật rất quan trọng này.

Đã có trên 12 triệu lượt ý kiến góp ý, qua đó còn vấn đề lớn là tài chính và phương pháp định giá đất còn rất khó khăn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ cũng lưu ý, Luật Đất đai (sửa đổi) liên quan hơn 100 dự án luật khác, trực tiếp liên quan đến 22 luật quan trọng, trong đó có một số luật được cho ý kiến tại kỳ này như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung quan tâm cho ý kiến những nội dung lớn như chủ trương thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW về các chính sách pháp luật về đất đai hiện nay, cũng như một số vấn đề lớn, khó như vấn đề về tài chính đất đai và phương pháp định giá đất; việc sửa đổi các luật khác có liên quan như thế nào nhất là các dự án luật đang được trình Quốc hội để bảo đảm đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho ý kiến về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung các nội dung căn cứ vào thực tiễn hoạt động của các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng hiện nay, việc tái cơ cấu, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, xử lý nợ xấu, xử lý tình trạng sở hữu chéo; quản lý tài sản đảm bảo; vấn đề thanh tra, kiểm tra, giám sát; những nội dung cần luật hóa từ Nghị quyết 42 của Quốc hội…

Việc kéo dài Nghị quyết về xử lý nợ xấu chỉ được phép kéo dài tối đa đến hết năm 2023, nên dự án luật này phải được xem xét tại kỳ họp thứ 5, và quyết định tại kỳ họp sau, để có hiệu lực thi từ 1/1/2024, tránh khoảng trống về pháp luật về lĩnh vực này, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu, đây là dự án luật sửa đổi bổ sung 2 luật, được các nước, người Việt Nam ở nước ngoài rất quan tâm. Dự án được thực hiện theo quy trình rút gọn, xem xét tại 1 kỳ họp, nên Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; đồng thời xem xét việc bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Việc sửa đổi bổ sung Nghị quyết này, theo Chủ tịch Quốc hội là để thể hoá Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị; khắc phục một số bất cập trong thực tiễn, đảm bảo thống nhất với quy định của Luật Tổ chức quốc hội, Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, đồng thời phục vụ trực tiếp cho việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm.

Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ đã tổ chức 2 phiên họp cho ý kiến về những vấn đề lớn được đề xuất. Hiện có một số vấn đề lớn xin ý kiến, về phạm vi điều chỉnh, tên gọi của Nghị quyết. Nghị quyết 85 trước đây chưa tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Trong mô hình chính quyền đô thị, có một số chức danh không phải do HĐND bầu, mà theo chế độ bổ nhiệm, các chức danh như Chủ tịch UBND phường, chịu trách nhiệm trước HĐND cấp quận và thành phố trực thuộc thành phố. Do đó, phạm vi điều chỉnh, tên gọi như thế nào đó để bao quát hết được các nội dung này.

Đối với việc xem xét cho ý kiến dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, ông Vương Đình Huệ nói, trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã có nghị quyết cho kéo dài thời hạn áp dụng nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM đến hết 2023. Đồng thời, giao Chính phủ trình Quốc hội về nghị quyết mới cho TP.HCM trong thời gian sớm nhất.

Vì vậy, cả Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đều phấn đấu trình Quốc hội xem xét, quyết định nghị quyết mới thay nghị quyết 54 ngay tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

"Như vậy, sẽ sớm hơn thời hạn hết hiệu lực của nghị quyết 54 đưa ra. Bởi đây là đầu tàu cho cả nước phát triển. Hiện nay, yêu cầu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các thể chế, chính sách cho các vùng động lực rất quan trọng", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, lần này Chính phủ đã chuẩn bị rất công phu và Đảng đoàn Quốc hội đã có 2 buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. Trong đó, một phiên vào tháng 3/ 2022 và một phiên vào ngày 7/5 vừa qua để cho ý kiến vào dự thảo.

Dự kiến có 8 nhóm chính sách liên quan đến 44 cơ chế được Chính phủ trình nên Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho 27 chính sách cụ thể là chính sách mới nằm trong 7-8 nhóm chính sách.

Trong đó, có 13 loại chính sách gồm chính sách kế thừa hoàn toàn nghị quyết 54 và một số chính sách kế thừa nhưng hoàn thiện hơn, đồng thời, có 6 loại chính sách cụ thể được đưa vào các dự án luật hiện nay trình Quốc hội với hàm ý cho TP.HCM đi trước thực hiện.

"Cần cho ý kiến thêm để ban hành các cơ chế, chính sách thí điểm để xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế. Đến nay, chúng ta chưa có chính sách cụ thể để đưa vào dự thảo nghị quyết này. Vì vậy, cần tiếp tục giao cho các cơ quan Quốc hội, Chính phủ phối hợp với TP.HCM nghiên cứu, xây dựng trong thời gian tới", ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội: Cần chính sách thí điểm để TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư