Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2022, 19:10:34
Chủ tịch Quốc hội: Chất lượng ĐBQH phụ thuộc vào sự lựa chọn của cử tri
Nguyễn Lê - 14/04/2021 15:55
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội là trung tâm của Quốc hội, đại biểu HĐND là trung tâm của HĐND, quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội, của HĐND trong suốt nhiệm kỳ.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH, ĐBHĐND tại Quảng Ninh.

Tin từ TTXVN, sáng 14/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại thành phố Hạ Long, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong đoàn kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 1 (khu 1A, 2A, 2B), phường Hồng Hải. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội trực tiếp kiểm tra bảng niêm yết danh sách 2.197 cử tri, nơi để hòm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội, hòm phiếu bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố, hòm phiếu HĐND phường; bảng các mốc thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến của phường khi đính trên bảng niêm yết danh sách cử tri Sổ góp ý và theo dõi biến động của cử tri (trong sổ góp ý, 1 số cử tri ghi rõ những đề nghị như: sửa lại họ; thông báo đang ốm đề nghị được bỏ phiếu tại nhà…).

Trò chuyện với cử tri và nhân dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của cử tri trong việc lựa chọn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp thực sự xứng đáng. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chất lượng hoạt động của Quốc hội, HĐND các cấp phụ thuộc vào chất lượng của đại biểu; chất lượng của đại biểu phụ thuộc vào sự lựa chọn của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn cử tri sẽ nghiên cứu, xem xét thật kỹ càng về từng ứng cử viên, danh sách người ứng cử trên phiếu bầu cử được xếp theo thứ tự ABC, không phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Từ đó, cử tri cần sáng suốt lựa chọn đại biểu đại diện cho mình tại Quốc hội, HĐND các cấp, vì quyền quyết định là của cử tri.

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh theo hình thức trực tuyến kết nối tới các Ủy ban bầu cử cấp huyện của tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo, Quảng Ninh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 125 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 1.204 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh đã thành lập 1.353 Ban bầu cử, trong đó 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 21 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 125 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.204 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã đảm bảo số lượng, thành phần và sớm hơn so với thời gian luật định.

Đến hết ngày 10/4/2021 (sớm hơn 3 ngày), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã hoàn thành tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.

Về tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, đối với cấp tỉnh, Quảng Ninh tổ chức vào ngày 16/4/2021; đối với cấp huyện, cấp xã hoàn thành xong trước ngày 18/4/2021 theo quy định.

Đến nay, tất cả danh sách cử tri đều được niêm yết công khai tại trụ sở 177 xã, phường, thị trấn và 1.438 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đảm bảo thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi. Đồng thời tỉnh vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức phù hợp trên nền tảng công nghệ thông tin, thiết bị thông minh mà pháp luật không cấm để truyền tải kịp thời, chính xác, nhanh chóng thông tin về danh sách cử tri tới cử tri.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Quảng Ninh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội là trung tâm của Quốc hội, đại biểu HĐND là trung tâm của HĐND, quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội, của HĐND trong suốt một nhiệm kỳ 5 năm, do vậy cần làm tốt nhất công tác chuẩn bị để cử tri phát huy quyền làm chủ và lựa chọn được đại biểu xứng đáng nhất. Bởi muốn nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội thì phải có những đại biểu Quốc hội chất lượng, vì đại biểu Quốc hội là trung tâm của Quốc hội. Muốn nâng cao năng lực giám sát, chất lượng hoạt động của hệ thống chính quyền thì phải tăng cường năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Khâu này làm tốt hơn nữa thì tốt cho cả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tạo tiền đề để thực hiện mục tiêu dài hơi hơn là kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng vào năm 2030, kỷ niệm 100 thành lập Nước vào năm 2045.

Về mục tiêu, yêu cầu của cuộc bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quảng Ninh rà soát lại các điểm tổ chức bầu cử, bảo đảm trang hoàng, đẹp và thuận lợi cho cử tri đi bầu cử. Như kê thêm nhiều bàn để cử tri có thể viết phiếu bầu; đảm bảo quyền riêng tư khi cử tri lựa chọn đại biểu trên phiếu bầu hoặc sắp xếp lối đi, tổ chức lưu thông, trình tự trong khu vực bỏ phiếu cho khoa học, tránh lộn xộn. Quảng Ninh làm tốt công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo nhất là khi đã niêm yết danh sách ứng cử viên. Một số khu vực có cán bộ tổ chức bầu cử chưa có nhiều kinh nghiệm cũng cần dự báo để có thể tăng cường tập trung chỉ đạo. 

Tỉnh cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông và phải đi vào thực chất và cụ thể hơn để những thông tin về bầu cử đến được với từng cử tri; những thông tin trong quá trình vận động bầu cử để cử tri nắm được thông tin về các ứng cử viên để giúp cử tri có lựa chọn chính xác. 

Về tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Quảng Ninh cần quy định sớm thời gian bắt đầu vào lúc nào, không nên để sát quá dễ dẫn đến bị động; cố gắng tạo điều kiện để các ứng cử viên tiếp xúc với cử tri nhiều nhất có thể; bảo đảm tính công bằng trong vận động bầu cử bởi điều gì được làm, không được làm đã được luật quy định rất rõ; nếu có tiêu cực cần phải xử lý nghiêm, dù là ai cũng phải bình đẳng như nhau.

Quốc hội yêu cầu công khai, minh bạch trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ
Quốc hội khoá XIV thông qua nghị quyết tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án và Viện kiểm sát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư