Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 04:47:19
Chủ tịch Quốc hội đề nghị AIPA chia sẻ công bằng vắc-xin Covid-19
Nguyễn Lê - 23/08/2021 14:51
 
Thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Vương Đình Huệ tại Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại AIPA 42, chiều 23/8.  (Ảnh: Duy Linh). 

"Trước diễn biến phức tạp hiện nay của đại dịch Covid-19, tôi kêu gọi tinh thần đoàn kết, trách nhiệm chung của AIPA trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là việc ứng dụng khoa học, công nghệ để kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. Tôi đề nghị tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển và chia sẻ công bằng vắc-xin, thuốc và trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh Covid-19".

Đó là một trong 5 nội dung lớn được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ trong phát biểu tại Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA 42), chiều 23/8.

Với Chủ đề của Đại hội đồng AIPA42 là tập trung thúc đẩy hợp tác nghị viện trong lĩnh vực số, để phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của AIPA và các Nghị viện thành viên đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, để ASEAN tiếp tục là hạt nhân đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực, Chủ tịch Vương Đình Huệ chia sẻ 5 vấn đề.

Một là, các Nghị viện thành viên AIPA cần tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ các rào cản, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số, tăng cường tiếp cận bình đẳng các dịch vụ số của người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phổ cập số đối với các đối tượng yếu thế, cung cấp dịch vụ số công bằng, bình đẳng, phù hợp với mức thu nhập của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Vấn đề thứ hai ông Vương Đình Huệ chia sẻ là cần tích cực thúc đẩy và ủng hộ Chính phủ các nước ASEAN triển khai các chương trình, kế hoạch và chiến lược về số trong ASEAN, cũng như tăng cường hợp tác với các đối tác, các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm hệ sinh thái kỹ thuật số bao trùm, rút ngắn khoảng cách số.

"Tôi xin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối số, thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia, các vùng, miền nhằm đảm bảo phát triển đồng đều, bền vững trong ASEAN. Đề nghị AIPA tích cực hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN đẩy mạnh triển khai các nội dung liên quan thúc đẩy kết nối số, phổ cập số ở các khu vực kém phát triển, trong đó có các tiểu vùng của ASEAN", Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Với chia sẻ thứ ba, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cho rằng cần khuyến khích các nguồn lực xã hội để phát triển hệ sinh thái số thông qua hình thức hợp tác công-tư, tạo môi trường vườn ươm doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp số, doanh nghiệp khởi nghiệp số. Đặc biệt, cần tạo điều kiện lồng ghép triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN vào các kế hoạch của từng quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số nhằm ổn định và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tiếp theo, với chia sẻ thứ tư, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần tăng cường các chính sách và khung pháp lý, ủng hộ các sáng kiến trong khuôn khổ các kênh hợp tác của ASEAN cũng như với các đối tác về đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin, dữ liệu, tạo lập niềm tin trong không gian số. Hạ tầng số hiện đại cùng với niềm tin số sẽ tạo ra một không gian mới rộng mở cho sự phát triển nhanh và bền vững của các nước ASEAN.

"Trước diễn biến phức tạp hiện nay của đại dịch Covid-19, tôi kêu gọi tinh thần đoàn kết, trách nhiệm chung của AIPA trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là việc ứng dụng khoa học, công nghệ để kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19; tôi đề nghị tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển và chia sẻ công bằng vắc-xin, thuốc và trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tôi cũng đề nghị Nghị viện các nước trao quyền nhiều hơn cho các Chính phủ để chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, giảm thiểu các thiệt hại và mau chóng phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19 (như Quốc hội Việt Nam, khóa XV đã thực hiện trong kỳ họp đầu tiên vào tháng 7 vừa qua), đã trao cho Chính phủ đặc quyền, đặc thù và đặc cách để ứng phó với đại dịch covid - 19", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ vấn đề cuối cùng.

Ông Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, mọi nỗ lực phục hồi và phát triển của các quốc gia sẽ không thể thiếu điều kiện tiên quyết, đó là môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN thời gian qua, với sự đồng hành và ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA trong việc duy trì và thúc đẩy các tiến trình đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần gìn giữ hoà bình, an ninh, hợp tác và ổn định bền vững ở khu vực, trong đó có Biển Đông, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện DOC và sớm đàm phán để ký kết COC.

Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng cho biết, Quốc hội Việt Nam vừa bắt đầu nhiệm kỳ mới, đang nỗ lực không ngừng tự đổi mới, tự hoàn thiện để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động nhằm góp phần đưa Việt Nam đạt mục tiêu đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam) là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

"Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA, vì sự phát triển của ngoại giao nghị viện và quyền lợi của mọi người dân trong ASEAN", ông Vương Đình Huệ phát biểu.

Sau phát biểu của các trưởng đoàn, của Tổng thư ký AIPA, Tổng thư ký ASEAN, trưởng đoàn quan sát viên, khách mời nước chủ nhà, phiên họp của Hội nữ nghị sĩ AIPA là hoạt đông cuối cùng trong ngày.

Ngày mai (24/8) sẽ diễn ra các phiên họp của Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Uỷ ban Xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Củng cố sức mạnh tổng thế của ASEAN vượt qua sóng gió
Kênh lập pháp các nước ASEAN như một trụ cột phối hợp nhịp nhàng và bố trợ hiệu quả cho nỗ lực của các Chính phủ củng cố sức mạnh tổng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư