Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh
PV - 29/06/2022 08:30
 
Hện nay tại Anh có 80.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp (Ảnh: TTXVN).

Chiều 28/6, theo giờ địa phương, ngay sau khi xuống sân bay sân bay London Heathrow bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện nay tại Anh có 80.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập với thành phần khá đa dạng. Tại Anh có nhiều hội đoàn như Hội người Việt Nam tại Anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Anh, Hội Gia đình Việt, Hội Trí thức Việt Nam tại An, Ireland và Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh.

Đa số người Việt tại Anh có tinh thần yêu nước, đoàn kết, thường xuyên có những hoạt động tích cực góp phần củng cố đại đoàn kết cộng đồng và hướng về xây dựng quê hương. Đặc biệt, trong 2 năm qua, bà con đã tích cực đóng góp hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 dưới nhiều hình thức thiết thực.

Riêng trong năm 2021, cộng đồng người Việt ở Anh đã quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 của Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam  với số tiền hơn 3,5 triệu USD và nhiều hàng viện trợ quan trọng khác.

Phát biểu với bà con Việt kiều và các hội đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, cuộc gặp mặt với bà con hôm nay như một cuộc tiếp xúc cử tri.

Đại diện cho gần 100 hội viên Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh, ông Kiên Phạm bảy đề xuất xây dựng một  phần mềm để cử tri có thể tiếp xúc từ xa.

Đánh cao ý kiến của đại diện Hội doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội biết, trong đợt dịch bệnh vừa qua, Quốc hội cũng đã áp dụng linh hoạt hình thức họp Quốc hội, tiếp xúc cử tri bằng các hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Đại diện cho đội ngũ trí thức người Việt tại Vương quốc Anh. Giáo sư Đại học Middlesex, Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam Nguyễn Xuân Huấn cho rằng, những trí thức đang sinh sống ở các nước nói chung và ở Vương quốc Anh nói riêng đều mong muốn được đóng góp và cống hiến cho quê hương, đất nước.

Ông Huấn cũng đề xuất mở kênh thông tin trao đổi để mang chất xám của anh chị em trong Hội trí thức về cho Việt Nam nhiều hơn nữa. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nên hình thành một mạng lưới sáng kiến người Việt ở Anh. Hiện nay, Chính phủ đang giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng sáng kiến người Việt toàn cầu. Quốc hội cũng đang muốn xây dựng một mạng lưới sáng kiến Quốc hội Việt Nam toàn cầu, nhằm kết nối, trao đổi kinh nghiệm, nhất là các startup, các ý tưởng đầu tư, kinh doanh.

Với ý kiến chia sẻ của các doanh nghiệp rằng, hàng hóa nông sản của Việt Nam còn dư lượng hóa chất trong một số sản phẩm nên việc tiếp cận với thị trường tại đây còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội cũng đã chất vấn các bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về nội dung này. Nghị quyết của Quốc hội cũng đã ghi rõ, cần tăng cường sử dựng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học an toàn.

Qua trao đổi chia sẻ của các hội đoàn, bà con Việt kiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao bà con đã đoàn kết, hội nhập thành công với nước sở tại. Đặc biệt là các hội, đoàn đã chia sẻ, hướng về quê hương qua những hành động thiết thực. Con số hơn 3,5 triệu USD ủng hộ cho bà con trong nước trong đợt dịch bệnh vừa qua là minh cho điều đó. Những tình cảm ấy rất đáng trân quý. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, có được sự lớn mạnh và phát triển của các hội đoàn người Việt tại Anh thời gian qua nhờ có sự đóng góp không nhỏ của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, cộng đồng người Việt tại Anh tiếp tục đoàn kết, quan tâm hơn nữa đến những thế hệ người Việt để phát hiện, giới thiệu những tài năng trong các lĩnh vực.

Tại cuộc thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc  Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo kết quả chuyến thăm chính thức Hungary; đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ của hai bên.

Thời gian qua, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, phát triển mạnh mẽ, tích cực, toàn diện và cùng hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao 1(973-2023), thể hiện tầm vóc mới của quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh, cường quốc phát triển toàn cầu, với Việt Nam, một quốc gia ASEAN, đang phát triển, năng động tại khu vực chiến lược Đông Nam Á.

Chuyến thăm này ngoài các hoạt động chính thức sẽ có những diễn đàn nhằm trao đổi nhiều lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm như đầu tư, kinh doanh, giáo dục, Chủ tịch Quốc hội cho biết. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hungary
Tới nay, Hungary đã đào tạo cho Việt Nam hơn 4.000 du học sinh có trình độ về khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế và các lính vực khác.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư