Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Quốc hội: Nên tính đến việc thành lập Bộ Thanh niên
Nguyễn Lê - 20/04/2020 18:24
 
Ủy ban Quốc gia về thanh niên với điều kiện hiện nay thì phù hợp, nhưng về lâu dài thì nên thành lập Bộ Thanh niên và thể thao, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
.
Ủy ban Quốc gia về thanh niên với điều kiện hiện nay thì phù hợp, nhưng về lâu dài thì nên thành lập Bộ Thanh niên và thể thao, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngày 20/4 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Qua thảo luận tại kỳ họp thứ 8, có ý kiến đại biểu đề nghị nâng cấp Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam thành Bộ Thanh niên thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên.

Một số ý kiến khác lại cho rằng trong tình hình hiện nay, việc thành lập thêm bộ mới là khó khả khi, đồng thời theo quy định của pháp luật hiện hành thì chức năng quản lý nhà nước về thanh niên đã được giao cho Bộ Nội vụ, một việc giao cho hai cơ quan thực hiện là trái với tinh thần của Nghị quyết số 56/2017/QH14 về việc tiếp tục cải cách bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng (cơ quan thẩm tra dự án luật) Phan Thanh Bình cho biết, do còn có ý kiến khác nhau, Thường trực Ủy ban đã tổ chức các buổi làm việc với đại diện các bên có liên quan như như Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, một số đại biểu Quốc hội nguyên là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Đồng thời uỷ ban cũng có công văn đề nghị Chính phủ cho ý kiến về vấn đề này để làm cơ sở cho việc việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi). Trên cơ sở các ý kiến góp ý, dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng quy định Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Quốc gia về thanh niên với điều kiện hiện nay thì phù hợp, nhưng cũng nên tính đến sự cần thiết thành lập Bộ Thanh niên và thể thao.

Đất nước Singapore có diện tích rất nhỏ, chỉ mấy triệu dân nhưng họ có Bộ Thanh niên và thể thao, Chủ tịch Quốc hội so sánh.

Nhấn mạnh thời kỳ này cần quản lý nhà nước về thanh niên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đưa thể thao về bộ này. Bộ trưởng bộ này là Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn.

Thuận lợi, theo Chủ tịch Quốc hội là trụ sở có sẵn, ngân sách hiện nay chi cho Đoàn Thanh niên như cơ quan ngang bộ và cũng không phát sinh biên chế mới.

Để Ủy ban lâu lâu họp một lần, không quản lý nhà nước gì được, Chủ tịch Kim Ngân phân tích.

Nói rõ thành lập Bộ Thanh niên là đề xuất cho tương lai, Chủ tịch Quốc hội phân tích, trong điều kiện không có Bộ Thanh niên thì Bộ Nội vụ quản lý nhà nước về thanh niên. Nhưng chức năng chính của Bộ Nội vụ là tổ chức cán bộ trong bộ máy của Chính phủ, việc quản lý lĩnh vực thanh niên là giao thêm. Một khi đã thành lập Bộ Thanh niên, thì Bộ Nội vụ không còn chức năng quản lý lĩnh vực thanh niên nữa, nên không lo chuyện một việc hai cơ quan làm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phản biện.

Việc thành lập Bộ Thanh niên không thêm cơ quan mới, trụ sở mới không có, kinh phí mới không có, chỉ có điều chỉnh chức năng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Lo rủi ro tài khóa khi chia sẻ rủi ro giảm doanh thu dự án PPP
Có đại biểu Quốc hội lo sẽ có những rủi ro về tài khóa khi Nhà nước chia sẻ rủi ro giảm doanh thu với nhà đầu tư dự án PPP. Điều đó có thực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư