Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc Tết doanh nghiệp: "Khó khăn của doanh nghiệp chính là khó khăn của chúng tôi"
Nguyễn Lê - 24/01/2022 07:51
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và tặng quà Tết công nhân, người lao động Công ty Wanek Furniture tại Khu công nghiệp VSIP2, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặng quà Tết cho người lao động Công ty Wanek Furniture.

"Chúng tôi luôn coi những khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là khó khăn của chúng tôi; thành công của các bạn cũng là thành công của chính mình", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi đến thăm và tặng quà Tết công nhân, người lao động Công ty Wanek Furniture tại Khu công nghiệp VSIP2, Thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương), chiều 23/1.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng 50 phần quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lãnh đạo và toàn thể công nhân của Công ty.

Wanek là công ty chủ chốt trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn sản xuất đồ nội thất hàng đầu thế giới với 100% vốn đầu tư của Mỹ, có mạng lưới cung ứng trên 123 công ty. Tại Bình Dương, Wanek có 4 nhà máy, số lượng lao động trước thời điểm dịch Covid - 19 là trên 11.000 người. Khi dịch Covid – 19 bùng phát lần thứ tư, Wanek là ổ dịch lớn của Bình Dương khi mỗi ngày có hơn 110 ca mắc, có thời điểm phải cách ly 2.600 công nhân, 2 nhà máy phải dừng hoạt động trong 4 tuần với hơn 4.000 lao động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người lao động…

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh Bình Dương, Công ty đã áp dụng cả hai phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”, trong đó, có 17 tuần hoạt động theo mô hình 3 tại chỗ.Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh dần khôi phục, đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động nhìn chung được bảo đảm…

Chia sẻ với những khó khăn của Công ty và người lao động, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2021 là năm có nhiều thử thách cam go nhưng với sự nỗ lực cao nhất, chúng ta đã vượt qua và bước sang giai đoạn thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể công nhân Công ty Wanek, các doanh nghiệp tại Bình Dương thời gian qua. Mặc dù bị tác động nặng nề của dịch bệnh nhưng Công ty Wanek và các doanh nghiệp đã dần khôi phục hoạt động, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực, dự án khác, như Wanek cũng đang triển khai dự án kho ngoại quan mở rộng với tổng mức đầu tư 140 triệu USD, dự kiến hoàn thành trong quý I.2023.

“Điều này cho thấy sự tin tưởng của doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam, với Bình Dương, với sự phục hồi, phát triển của Việt Nam. Chúng tôi luôn coi những khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là khó khăn của chúng tôi; thành công của các bạn cũng là thành công của chính mình. Việt Nam coi doanh nghiệp FDI và tất cả doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam là doanh nghiệp Việt Nam. Đây là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thông tin thêm về các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid – 19 đã được Việt Nam triển khai thực hiện trong hơn 2 năm qua và gói chính sách tài khoá, tiền tệ vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất vừa qua, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả các chính sách này; đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, một trong những yếu tố giúp Công ty Wanek vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 là đã thiết lập được chuỗi cung ứng với gần 70% nguyên, vật liệu đầu vào được các doanh nghiệp phụ trợ ở Việt Nam cung cấp. Việc hình thành, duy trì chuỗi cung ứng theo từng ngành hàng là yếu tố hết sức quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 bùng phát như vừa qua.

Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tắc nghẽn về logistic, vận tải biển, đứt gãy chuỗi cung ứng, thúc đẩy trao đổi chuyên gia, người lao động, mở cửa du lịch, đàm phán với các nước để công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình này và giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng, thị trường lao động… để sớm trở lại trạng thái bình thường.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp, công đoàn các cấp tiếp tục chăm lo xây dựng và củng cố quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ. Đây là nền tảng quan trọng để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư