Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 06:55:36
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương
An Nguyên - 19/08/2020 19:46
 
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi đến Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ V.
.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có bài phát biểu qua video (video message) gửi đến Hội nghị  các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ V theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Trọng Quỳnh)

Tối 19/8 (giờ Việt Nam) Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên hợp quốc (UN) và Quốc hội Áo phối hợp tổ chức Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ V theo hình thức trực tuyến.

Với vai trò là người đứng đầu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu qua video (video message) gửi đến Hội nghị về sự tham gia của Quốc hội Việt Nam vào các cơ chế liên nghị viện khu vực và thế giới, góp phần củng cố hòa bình, thúc đẩy hợp tác và triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, thế giới hiện nay đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ bất ổn, trong đó các vấn đề an ninh phi truyền thống, như: biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng trở nên gay gắt, nhất là đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu rộng tới mọi mặt của đời sống xã hội.

"Những thách thức này cho thấy hơn bao giờ hết, chủ nghĩa đa phương có vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối, gia tăng nguồn lực quốc gia, phát huy sức mạnh tập thể nhằm ứng phó hiệu quả hơn trước những vấn đề mang tính toàn cầu" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Người đứng đầu Quốc hội Việt Nam cho nêu rõ, là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam đã tham gia tích cực vào các cơ chế liên nghị viện khu vực và thế giới, góp phần củng cố hòa bình, thúc đẩy hợp tác và triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA). Với những trọng trách đó, Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp vào những nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương hiệu quả và bền vững hơn.

Để tăng cường hiệu quả trong hợp tác đa phương, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho rằng, cần thiết phải xây dựng các cơ chế chặt chẽ gắn trách nhiệm quốc gia với trách nhiệm quốc tế. Nghị viện các nước cần tiếp tục duy trì cam kết chính trị mạnh mẽ, có hành động cụ thể tại các diễn đàn đa phương với tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp thiết thực vào các chương trình nghị sự toàn cầu.

Các thể chế, cơ chế hợp tác đa phương cần tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hoạt động trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng lợi ích chung của các thành viên, bà Kim Ngân phát biểu.

Ngoại giao nghị viện đa phương sẽ tiếp tục là một công cụ quan trọng nhằm củng cố niềm tin, mở rộng hiểu biết lẫn nhau và tăng cường hợp tác vì một nền hòa bình bền vững và sự thịnh vượng cho tất cả chúng ta, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu.

Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới là diễn đàn đối thoại nghị viện cấp cao nhất ở quy mô toàn cầu với sự tham dự của các Chủ tịch Quốc hội của các nước trên thế giới. Kể từ Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000, cho đến nay Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới được tổ chức theo định kỳ 5 năm một lần.

Chủ đề tổng quát của Hội nghị lần này là: Sự lãnh đạo của Nghị viện để thực hiện chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn, mang lại hoà bình và phát triển bền vững cho người dân và thế giới.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn cùng ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội và ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Nghị viện AIPA chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch Covid-19
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa gửi thư đến các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA đề xuất các Nghị viện AIPA chung tay bảo vệ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư