Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba
PV - 20/04/2023 14:14
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba, ngay sau khi Quốc hội khóa X bầu ra Ban lãnh đạo mới của Nhà nước Cuba.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron (Ảnh: Doãn Tấn).

Sáng 20/4, giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, tại Cung Hội nghị, Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X và Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Chiến thắng bãi biển Giron. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba, ngay sau khi Quốc hội khóa X bầu ra Ban lãnh đạo mới của Nhà nước Cuba nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt, chưa có tiền lệ, thể hiện sự coi trọng của Quốc hội Cuba đối với mối quan hệ Việt Nam - Cuba. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Quốc gia Cuba tới toàn thể nhân dân Cuba. 

Phát biểu trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, “tại Việt Nam, nói đến Cuba là nói đến đảo quốc anh hùng, giàu lòng nhân ái và ý chí tự cường. Nói về quan hệ Việt Nam - Cuba là nói về mối tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế”.

Chia sẻ với các đại biểu Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh “Xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân Việt Nam đang phấn đấu xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp; có nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện; các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển; có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo; có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới”.

Trong tổng thể quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba luôn được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm thúc đẩy, đã và đang góp phần quan trọng củng cố và phát triển quan hệ, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Trên tinh thần trao đổi, học tập lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ một số nội dung chính về đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong giai đoạn mới, tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, Quốc hội tiếp tục phát huy vai trò, vị trí trong việc tạo lập khung khổ pháp lý kịp thời, có chất lượng, đồng bộ cho các hoạt động của đất nước, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Ưu tiên xây dựng mới, bổ sung các đạo luật ở các lĩnh vực trọng điểm có ý nghĩa then chốt, có tính khả thi cao, tạo bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19.

Hai là, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, nhất là giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, phát huy dân chủ, tăng tính tranh luận, phân tích sâu, làm rõ thành tích, ưu điểm, cũng như những tồn tại, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp xác đáng, khả thi trong cả lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Ba là, nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước theo hướng ngày càng chính xác, thực chất hơn, nhất là việc quyết định ngân sách nhà nước, các vấn đề về kinh tế - xã hội, tổ chức bộ máy nhà nước, các dự án công trình quan trọng quốc gia.

Bốn là, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá, ưu tiên tăng cường và thúc đẩy hoạt động đối ngoại đi vào chiều sâu đối với nghị viện các nước, nhất là các đối tác có quan hệ đặc biệt... Tăng cường trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Năm là, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân nguyện, đảm bảo cho mọi quyết sách của Quốc hội đều xuất phát từ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhân dân và doanh nghiệp.

Sáu là, tập trung lãnh đạo và tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức, hoạt động, lề lối làm việc của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hướng chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn. Đổi mới, cải tiến cách thức tiến hành kỳ họp Quốc hội theo hướng giảm thời gian họp phiên toàn thể; đẩy nhanh việc xây dựng Quốc hội điện tử; xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, chia sẻ dữ liệu điện tử giữa các cơ quan nhà nước.

“Bối cảnh quốc tế đang diễn biến rất phức tạp, điều đó đòi hỏi chúng ta, từ chính thực tiễn cách mạng của mình, càng phải đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, luôn kiên định đường lối cách mạng, giữ vững nguyên tắc độc lập, tự chủhợp tác bình đẳng, coi đó là “gốc chắc, rễ bền” cho triển khai linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động thực tiễn”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, thời gian 63 năm của đoàn kết anh em thủy chung đặc biệt, mẫu mực Việt Nam - Cuba chỉ là một khoảnh khắc của lịch sử, nhưng là một bước tiến dài trong dòng chảy của đấu tranh vì độc lập lập dân tộc và CNXH, vì hạnh phúc của Nhân dân của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị không gì có thể phá vỡ được, Chủ tịch Quốc hội Cuba đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước và quan hệ giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Cuba cũng cho rằng, trong bối cảnh thế giới đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng, nhiều thách thức cho nhân loại với mức độ nguy hiểm ngày càng tăng, các quốc gia như Việt Nam và Cuba cùng phải tiếp tục đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó các cơ quan lập pháp đóng vai trò quan trọng.

“Đồng chí có thể chắc chắn rằng, về phía chúng tôi, Quốc hội của Chính quyền Nhân dân mới được thành lập sẽ cam kết duy trì mãi mãi sức mạnh đạo đức và lòng quả cảm của nhân dân mà chúng tôi đại diện”, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô La Habana, thăm chính thức Cuba
Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba sẽ ký thỏa thuận thành lập cơ chế hợp tác liên nghị viện, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư