Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2022, 11:14:45
Chủ tịch Thừa Thiên Huế yêu cầu sơ tán dân trước 15h chiều nay
Ngọc Tân - 27/10/2020 11:05
 
Chủ tịch Phan Ngọc Thọ yêu cầu nhanh chóng tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển… trước 15h chiều nay.

Sáng 27/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để chủ động ứng phó với bão số 9, mưa lớn diện rộng hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9 và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bao gồm, đình hoãn các cuộc họp không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão, lũ. Lãnh đạo các sở, ban, ngành và các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn đã được phân công.

Lực lượng chức năng hỗ trợ ngư dân di chuyển tàu thuyền đến nơi an toàn trước bão.
Lực lượng chức năng hỗ trợ ngư dân di chuyển tàu thuyền đến nơi an toàn trước bão.

Tiếp tục hướng dẫn neo đậu và có phương án đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền tại các khu neo đậu, các cảng Thuận An, Chân Mây. Tạm dừng việc xử lý tràn dầu tàu JAKARTA mắc cạn, bị gãy tại bãi Chuối dưới chân đèo Hải Vân; tàu Công Thành 27 đang chìm tại vùng biển xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc; có phương án tổ chức tìm kiếm các nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 đảm bảo an toàn cho toàn bộ lực lượng, phương tiện cứu nạn khu vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đồng thời yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế nhanh chóng tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng đô thị để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Việc sơ tán dân hoàn thành trước 15h chiều nay (ngày 27/10). Trong đó chú ý rà soát các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo để chủ động sơ tán đến nơi an toàn trước thời điểm bão vào. Giao Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Đặc biệt, nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi mưa lũ, gió mạnh xảy ra. 

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ giao Sở Công Thương và các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra các vật tư, thiết bị vận hành cửa van, hệ thống điện dự phòng, thông tin liên lạc, lương thực, thực phẩm, y tế các công trình hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh như Bình Điền, Hương Điền, Bitexco Tả Trạch, A Lưới, A Roàng, Thượng Lộ, A Lin Thượng, A Lin B2. 

Đối với các công trình thuỷ điện đang thi công dở dang, công trình chưa được phép tích nước, các công trình không đảm bảo điều kiện vận hành an toàn, yêu cầu không được vận hành phát điện, duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn (Rào Trăng 4, Thượng Nhật, cụm dự án A Lin B1, Sông Bồ); kiểm tra các công trình thủy điện đang thi công thực hiện các nội dung phương án đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dở dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; phải thông báo sớm cho các địa phương cảnh báo nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết xả lũ.

Các chủ đập thực hiện nghiêm túc vận hành các hồ chứa nước để đưa dần về mực nước đón lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tránh gây lũ đột biến cho vùng hạ du.

Thủy điện A Lưới sớm thông báo điều tiết về hạ du huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Với các công trình đang thi công, chủ đầu tư có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; rút toàn bộ người, phương tiện ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở đất, vùng ngập úng.

Trước đó, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh tại tỉnh Thừa Thiên Huế dự báo cho biết, từ ngày 27/10 đến ngày 29/10, bão số 9 có thể gây mưa to đến rất to (200-350mm/đợt) trên địa bàn tỉnh. Hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh có thể gây mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế hoãn đại hội Đảng bộ tỉnh, tập trung tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các cơ quan tập trung triển khai lực lượng để tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân với phương châm tiếp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư