Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Chủ tịch WEF giới thiệu cuốn sách “Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư" phiên bản tiếng Việt
Kỳ Thành - 11/09/2018 13:01
 
Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) đang diễn ra từ 11-13/9 tại Hà Nội, sáng 11/9, Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập, Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới đã chủ trì họp báo ra mắt cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” phiên bản tiếng Việt. Cùng dự có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban tổ chức WEF ASEAN 2018 Bùi Thanh Sơn.
Tại buổi họp báo, Giáo sư Klaus Schwab khẳng định, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư hoàn toàn khác biệt về tính toàn diện và tốc độ so với bất kỳ cuộc cách mạng nào trước đây. “Những quốc gia bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư sẽ thất bại”, GS Klaus Schwab khẳng định.

Giáo sư cho biết, mục tiêu xuất bản cuốn sách này với phiên bản tiếng Việt đúng vào dịp Hội nghị WEF ASEAN 2018 nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng đối với tầm quan trọng của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giúp hiểu rõ hơn về cuộc cách mạng này, đồng thời đảm bảo chúng ta sẽ đưa ra được những chính sách, tạo ra được tinh thần doanh nhân để nắm bắt được cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại, không coi đây là một đe dọa mà là một cơ hội không chỉ cho Việt Nam mà toàn bộ khu vực để trở thành một khu vực có tính cạnh tranh cao nhất trong tương lai. 

Cuốn sách đã được dịch sang 29 ngôn ngữ, xuất bản tại nhiều quốc gia với số lượng phát hành trên 1 triệu cuốn. Dành cuốn sách này cho người dân Việt Nam, Giáo sư bày tỏ hy vọng đây sẽ là chất xúc tác, động lực để biến Việt Nam trở thành một thế lực mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 Thứ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn và GS Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn kinh tế Thế giới
Thứ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn và GS Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, người trực tiếp chỉ đạo công tác dịch sang tiếng Việt của cuốn sách này đã gửi lời cảm ơn tới Giáo sư Klaus Schwab. Thứ trưởng nhấn mạnh, Giáo sư đã mô tả cách công nghệ thay đổi cách thức con người sinh sống làm việc và tương tác với nhau cũng như những thay đổi về quy mô. Cuốn sách chia sẻ với chúng về đại xu thế trước mắt chúng ta, những tư duy thay đổi đang diễn ra. Theo Thứ trưởng, cuốn sách rất có ý nghĩa với Việt Nam, giúp Việt Nam nắm bắt được cơ hội để đẩy nhanh hiện đại hóa công nghiệp hóa đất nước. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự chuẩn bị của Việt Nam cho WEF ASEAN lần này, Giáo sư Klaus Schwab nhấn mạnh sự hợp tác tuyệt vời và hiệu quả giữa WEF và Việt Nam cho sự kiện với hơn 1.000 khách mời tham dự. Giáo sư Klaus Schwab đánh giá đây là hội nghị lớn nhất của WEF từng có ở các nước ASEAN, qua đó cho thấy rõ tiềm năng của Việt Nam. Giáo sư Klaus Schwab nhận thức được sức mạnh của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để tạo ra cơ hội thành công, tinh thần doanh nhân và hệ sinh thái doanh nhân.

Trong cuộc cách mạng này, nhiều ngành nghề sẽ bị mất đi nhưng Giáo sư Klaus Schwab cho rằng, không nên bi quan mà cần lạc quan về các công việc mới sẽ được tạo ra. Chính phủ cần hoạch định ra chính sách để chủ động trước những thách thức, chuẩn bị cho một thời gian chuyển đổi, thay đổi, trả lời cho câu hỏi làm thế nào để sản xuất, tiêu dùng và giải trí.

Giáo sư Klaus Schwab nhận định, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một quá trình lâu dài và không thể thấy kết quả ngay trong ngắn hạn và gắn liền với nhu cầu giáo dục để đảm bảo con người, đặc biệt là giới trẻ thích ứng nhanh với công nghệ. “Chúng ta không nên kỳ vọng rằng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là bật một công tắc mà đòi hỏi phải có một chính sách dài hạn”, Giáo sư nhấn mạnh.

Giáo sư Klaus Schwab nhấn mạnh, quốc gia nào làm chủ được Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có sự độc quyền về trí tuệ nhân tạo sẽ có ưu thế cạnh tranh và đóng vai trò quan trọng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư