Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 10 năm 2022, 03:14:48
Chưa doanh nghiệp châu Âu nào rời Việt Nam
Thị Hồng - 10/09/2021 11:22
 
Đây là thông tin được ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham Việt Nam đưa ra tại họp báo tối 9/9, sau khi kết thúc cuộc gặp giữa một số hội viên EuroCham Việt Nam với Thủ tướng Chính phủ.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa tham dự cuộc họp cấp cao với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban ngành và các phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh Châu Âu nhằm thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cuộc đối thoại kéo dài bốn tiếng, được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội, có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu, Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam và lãnh đạo Chính phủ. 

Các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn của đợt bùng phát dịch lần thứ tư hiện nay và chia sẻ các giải pháp để hỗ trợ các hoạt động kinh tế và xã hội nhằm khôi phục sự phát triển của đất nước sau đại dịch. 

.
Cuộc họp trực tuyến giữa EuroCham với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban ngành và các phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh Châu Âu chiều 9/9. (Ảnh: EuroCham).

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vắc xin diện rộng của Việt Nam; đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện hơn cho người lao động; rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vắc xin trở lại Việt Nam làm việc; đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt; sống chung với vi-rút để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

“Không có gì ngụy tạo khi nói rằng đợt bùng phát dịch lần thứ tư này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các Dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực”, ông Alain Cany chia sẻ.

Vị này cho biết, những gì các doanh nghiệp thành viên EuroCham cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại.

Một giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp cho họ một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh.

Theo đó, một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vắc-xin điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước. 

Đặc biệt, EuroCham kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam.

Bởi, các thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời, là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch. 

.
Phản ánh về các khó khăn trong quá trình thực hiện 3 tại chỗ từ hội viên EuroCham.

Đại diện EuroCham còn cho rằng, các chính sách "Ba tại chỗ" hiện tại cần được tinh chỉnh bởi  quy định này trên thực tế lại đặt ra một gánh nặng rất lớn lên cả các công ty và người lao động.

Đồng thời, cần nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai tiêm chủng, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường; thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty và đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt; cùng với việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

EuroCham vừa công bố Chỉ số môi trường kinh doanh trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội với 193 thành viên tham gia khảo sát trong tổng số hơn 2.000 thành viên.

Cụ  thể, 76% doanh nghiệp cho biết, họ có kết quả kinh doanh không tốt trong cùng kỳ 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 8/2021. 

Trong đó, 29% cho biết kết quả kinh doanh của họ “rất tệ” và trong 3 tháng tới, đa số doanh nghiệp dự đoán kết quả kinh doanh của họ sẽ chị khá hơn một chút, tuy nhiên nhìn chung vẫn sẽ ở mức không tốt. 

.
Kế hoạch chuyển dịch sản xuất sang các nước khác của hội viên EuroCham Việt Nam.

51% doanh nghiệp cho rằng, hiện nay, không có hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lí và chính quyền về việc doanh nghiệp cần làm gì trong trường hợp xuất hiện ca F0 tại nhà máy.

68% doanh nghiệp cho rằng, cần có quy tắc tập trung của Chính phủ cho hoạt động kinh doanh, thay vì để các địa phương tự quyết định.

Do phong tỏa và giãn cách xã hội kéo dài, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần nhu cầu sản xuất/đơn hàng sang các nước khác. Bên cạnh đó, 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc chuyển dịch sản xuất.

Ông Alain Cany khẳng định, hiện chưa có doanh nghiệp châu Âu nào rời Việt Nam. Tuy nhiên, nếu các thực trạng nêu trên vẫn tiếp tục xảy ra và không được cải thiện, việc có doanh nghiệp nước ngoài rời đi "hoàn toàn có thể xảy ra".

Chủ tịch Eurocham: Bảo vệ nhà đầu tư, M&A sẽ bùng nổ ở Việt Nam trong thời gian tới
Ông Nicolas Audier, Chủ tich Eurocham cho rằng nhiều quy định bảo vệ nhà đầu tư sẽ tạo điều kiện cho các thương vụ M&A bùng nổ ở Việt Nam trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư