Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 10 năm 2021, 05:38:37
Chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi, không phối trộn vắc-xin khi chưa được hướng dẫn
D.Ngân - 16/09/2021 16:43
 
Ngày 16/9, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh: Đức Thanh

Tuy nhiên, gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc-xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.

Bộ Y tế đề nghị sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn. Nếu có các cách kết hợp vắc-xin khác, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn sau.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương cũng cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, thực hiện kiểm tra cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Về phối trộn vắc-xin, Bộ Y tế quy định trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc-xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc -in khác để tiêm mũi 2.

Nguyên tắc phối trộn như sau: Nếu tiêm mũi 1 vắc-xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; nếu tiêm mũi 1 vắc-xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc -in do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa 16/9, Việt Nam đã thực hiện được 32.375.467 mũi vắc-xin Trước đó, trong 5 ngày liên tiếp (từ 9-13/9), mỗi ngày đều có hơn 1 triệu mũi tiêm được thực hiện.

10 địa phương có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao nhất (số mũi tiêm/số vắc-xin được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 16/9 là Bắc Ninh, Lào Cai, Đồng Tháp, Cao Bằng, Ninh Thuận, Kon Tum, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Ninh Thuận và Bình Phước.

10 địa phương có tỷ lệ tiêm vắc-xin thấp nhất (số mũi tiêm/số vắc-xin được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 16/9 là Nghệ An, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Nam Định, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Nam và Tiền Giang.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 37 triệu liều vắc-xin COVID-19 các loại khác nhau, trong đó nhiều nhất là vắc-xin AstraZeneca.

Cần Thơ chấn chỉnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19
Ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký ban hành Công văn số 3933/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư