Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 06:22:38
Chuyển đổi số ngành du lịch, cần xây dựng hệ sinh thái thông minh
Thanh Huyền - 11/12/2021 17:17
 
Đó là một trong những giải pháp định hướng giúp chuyển đổi số du lịch được đại diện Tổng cục Du lịch đưa ra nhằm khôi phục ngành du lịch hậu đại dịch.
Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Ảnh: VnExpress.net)
Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. (Ảnh: VnExpress.net)

Chia sẻ tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số lần thứ III - năm 2021 diễn ra sáng nay (11/12), ông Nguyễn Lê Phúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển như "vũ bão" song hành cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với các công nghệ như Blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI)...

Điều này thể hiện rõ ràng qua các hoạt động dịch chuyển của du khách, từ bước đặt phòng, vé tàu xe đến đánh giá dịch cụ đều thực hiện trên ứng dụng di động.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19, du lịch bị ảnh hưởng rất nặng nề vì liên quan đến việc di chuyển, gặp rào cản khi áp dụng các chính sách giãn cách xã hội. Ngành du lịch trên toàn thế giới đã chịu tổng thiệt hại đến 2,4 nghìn tỷ USD.

Trước tình hình đó, du lịch Việt Nam cũng được khuyến khích tiếp tục triển khai đề án chuyển đổi số. Trước khi Covid-19 bùng phát, ngành đã xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu như hệ thống khách sạn 3-5 sao, hướng dẫn viên du lịch nội địa - quốc tế, lữ hành.... Thứ hai là nền tảng kết nối liên thông các cơ quan quản lý địa phương và doanh nghiệp; cơ quan nhà nước nhận thông tin, báo cáo thông qua các đơn vị cơ sở. Thứ ba là thiết lập ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch. Và cuối cùng là hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

Đến nay, nhiều địa phương đã đưa điểm đến của mình lên các nền tảng số như Hà Nội có hệ thống du lịch Văn Miếu Quốc Tử Giám, Đà Nẵng có ứng dụng Da Nang Toursism, Huế có chương trình tham quan Hoàng Thành thực tế ảo... Đồng thời các doanh nghiệp đều đã có ứng dụng quản lý, bán hàng trên môi trường số như Vietravel, Flamingo...

Theo ông Phúc, công tác chuyển đối số trong ngành du lịch cũng gặp một số khó khăn như chưa nhận thức đồng bộ; chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa các chủ thể liên quan, đặc biệt là khách hàng và doanh nghiệp, thiếu nguồn lực; hạn chế về kiến thức, trình độ; đại dịch...

Tuy nhiên, ngành cũng có một số thuận lợi như được Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện phát triển; các địa phương phát triển ứng dụng du lịch; tốc độ tăng trưởng Internet nhanh chóng, sự tham gia tích cực chủ động và sáng tạo của doanh nghiệp, điểm đến.

Đưa ra một số giải pháp định hướng giúp chuyển đổi số du lịch thuận lợi hơn, ông Phúc cho rằng, cần tiếp tục xây dựng hệ sinh thái thông minh; kết nối cơ quan nhà nước, địa phương và doanh nghiệp theo thời gian thực; đẩy mạnh công tác truyền thông và phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Du lịch Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ sau “khoảng lặng”
Các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Thủ đô đã tung ra hàng loạt tour, sản phẩm mới hấp dẫn, giúp ngành kinh tế xanh chuyển mình mạnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư