Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Chuyện động trời ở TP.HCM: Ngang nhiên bán trộm cả nền biệt thự, nhà phố
Ngô Nguyên - 24/10/2019 09:15
 
Ngay giữa TP.HCM, chủ đầu tư Khu dân cư Hiệp Bình Chánh (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) đã ngang nhiên mang cả nền biệt thự lẫn nền nhà phố đã có chủ bán cho nhiều người. Hành vi này không chỉ thách thức pháp luật, mà còn gây mất an ninh, trật tự nơi đây.
Mảnh đất hai mặt tiền này được Công ty Đại Hải bán cho vợ chồng ông bà Nguyễn Khoa - Nguyễn Thị Mai, nhưng sau đó lại bán cho người khác. Ảnh: N.S
Mảnh đất hai mặt tiền này được Công ty Đại Hải bán cho vợ chồng ông bà Nguyễn Khoa - Nguyễn Thị Mai, nhưng sau đó lại bán cho người khác. Ảnh: N.S

Bán hàng loạt nền biệt thự đã có chủ

Công ty cổ phần Đại Hải (Công ty Đại Hải), chủ đầu tư Khu dân cư Hiệp Bình Chánh, đã đem sổ đỏ nền đất của hàng trăm hộ dân nơi đây đi thế chấp ngân hàng từ nhiều năm trước (Báo Đầu tư đã phản ánh qua bài “Cả khu phố “đại gia” bị chủ đầu tư thế chấp”).

Tiếp tục điều tra vụ việc, chúng tôi phát hiện, chủ đầu tư đã âm thầm giải chấp, nhưng thay vì trả sổ đỏ cho dân, Công ty lại đem đi bán cho người khác.

Cụ thể, bà Lê Thị Thanh Quyên (trú tại phường 24, quận Bình Thạnh) trưng toàn bộ hồ sơ và cho biết, tháng 7/2006, bà mua lại 1 nền biệt thự diện tích hơn 374 m2 ở thửa đất số 255 của Khu dân cư Hiệp Bình Chánh. Công ty Đại Hải đã có văn bản xác nhận (tháng 1/2018) việc chuyển nhượng nền trên và cho bà Quyên được thực hiện các quyền và nghĩa vụ nối tiếp theo Hợp đồng số 145/HĐKT.

Sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư giao sổ đỏ, nhưng Công ty Đại Hải vẫn lờ đi, bà Quyên đi tìm hiểu thì phát hiện sổ đỏ mảnh đất của mình bị chủ đầu tư chuyển nhượng cho bà Bồ Thanh Phương (phường Bến Nghé, quận 1). Sổ đỏ này do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp ngày 11/6/2019. Sau đó, bà Phương bán lại mảnh đất này cho người khác.

Không chỉ trường hợp trên, bà T.T.Xuyên (ngụ quận 3) từ năm 2014 cũng mua nền biệt thự gần 230 m2 tại đây. Chủ đầu tư còn làm hẳn cả biên bản giao nền, khẳng định chủ quyền đất của bà. Thế rồi, vừa qua, khi xin làm hồ sơ xây nhà, bà “chết đứng” khi nghe chính đại diện chủ đầu tư cho hay, mảnh đất đã được Công ty Đại Hải làm sổ đỏ cho… người khác và người này lại bán tiếp.

Nền nhà phố cũng bán trộm, dân náo loạn

Đưa clip, hình ảnh nhóm người “hầm hố” ào ào tới phá dỡ tường rào đất của nhiều hộ dân tại đường số 8, tổ 40B, Khu dân cư Hiệp Bình Chánh, ông Đặng Minh Quý (Tổ trưởng) cho biết, nhóm người này tháo dỡ hàng loạt tường rào của 4 thửa đất mang số D25, D26, D20, D21 theo “lệnh” của ông D.N.Trung (trú tại Đắk Lắk). Bên tháo, bên giữ gây náo loạn khu vực đến mức công an phải ập xuống giữ trật tự. Tại đây, ông Trung trưng ra sổ đỏ chủ quyền các thửa đất trên, khiến người dân “té ngửa”, khi biết một mảnh đất bị chủ đầu tư đem bán cho nhiều người.

Không chỉ chủ 4 thửa đất trên, mà hàng loạt hộ dân khác nơi đây cũng bị bán trộm tương tự.

Cụ thể, ông Vũ Nam Bắc (quận Gò Vấp) từ năm 2009 đã mua lại thửa đất số 09, Lô P với diện tích 228 m2. Hình thức là hợp đồng góp vốn (một cách lách luật của chủ đầu tư), nhưng chủ quyền đã được xác lập thông qua hàng loạt chứng từ như biên bản giao nền giữa 2 bên ký ngày 24/9/2009. Ngày 30/6/2019, ông Ngô Xuân Trường (Giám đốc Công ty Đại Hải) còn ký, đóng dấu văn bản gửi UBND phường Hiệp Bình Chánh thông báo về ngày khởi công và hoàn thành công trình xây dựng nhà ở tại nền 09, Lô P để ông Bắc tiến hành xây dựng.

Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM vào cuộc

 Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, Công ty cổ phần Đầu tư Đại Hải là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh theo Quyết định số 7452/QĐ-UB ngày 12/11/20101 của UBND TP.HCM. Chủ đầu tư đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp chủ quyền 419 nền đất. Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đã bị Công ty thế chấp ngân hàng và không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những khách hàng đã nhận chuyển nhượng của Công ty. Sở đang tiến thanh tra việc thực hiện dự án của Công ty theo quy định. Khi có kết luận sẽ báo cáo UBND TP.HCM xem xét có ý kiến chỉ đạo.

Thậm chí, trước ngày khởi công, ngày 1/10/2019, Giám đốc Ngô Xuân Trường còn ký, đóng dấu xác nhận ông Bắc là chủ thửa đất nêu trên, đang chờ cấp sổ đỏ và đã được lệnh khởi công xây dựng.

Hăm hở đi làm thủ tục liên quan, ông Bắc bỗng “chết đứng” khi Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - Chi nhánh quận Thủ Đức gửi Văn bản số 2567 cho biết, nền đất số 09, Lô P đã có người khác đứng tên chủ quyền theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CL 118154 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp ngày 22/6/2018. Như vậy, trước khi ký thông báo cho ông Bắc khởi công (ngày 30/6/2019), Công ty Đại Hải đã âm thầm đem sổ đỏ bán cho người khác.

Nạn nhân nữa là vợ chồng ông bà Nguyễn Khoa - Nguyễn Thị Mai (ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh). Năm 2017, ông bà mua thửa đất hơn 178 m2 thuộc nền số 4, Lô P4. Mỏi mòn chờ sổ đỏ, mới đây, 2 vợ chồng già phát hiện sổ đỏ thửa đất của mình mang tên bà Bồ Thanh Phương từ tháng 6/2018 và bên bán chính là Công ty Đại Hải.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Đạt (quận Bình Thạnh) mua lại nền số 17, Lô D từ tháng 10/2014. Mới đây, ông Đạt phát hiện Công ty Đại Hải đã làm thủ tục sang tên thửa đất đó cho ông Dương Nghĩa Trung (Đắk Lắk) từ năm 2018. Sau đó, ông Trung thế chấp sổ đỏ này tại ngân hàng để vay 3 tỷ đồng.

Trường hợp khác, năm 2017, sau khi mua 85 m2 đất thuộc nền số 45, Lô D, ông Vương Sìu (phường Hiệp Bình Chánh) xin xây dựng và Công ty Đại Hải gửi thông báo khởi công theo luật định tới UBND phường Hiệp Bình Chánh. Do chưa đủ tài chính, ông Sìu đã xây tạm nhà cấp 4 để ở tới nay, đồng thời liên tục yêu cầu chủ đầu tư giao sổ đỏ, nhưng chỉ nhận được lời hứa. Hoang mang đi tìm hiểu, tháng 9/2019, ông Sìu nhận được Công văn số 3910 của Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - Chi nhánh quận Thủ Đức cho hay, nơi ông đang ở đã được cấp sổ đỏ ngày 12/2/2018, nhưng tên chủ quyền lại là ông Nguyễn Văn Minh. Người làm thủ tục bán lại cũng chính là Công ty Đại Hải.

Tìm hiểu của phóng viên, số nạn nhân có nền bị Công ty Đại Hải bán cho người khác vẫn chưa dừng lại.

Như thách đố pháp luật

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi tìm tới trụ sở Công ty Đại Hải tại đường B, Khu dân cư Hiệp Bình Chánh, nhưng cửa đóng then cài. Gọi số điện thoại Giám đốc Công ty là ông Ngô Xuân Trường thì không liên lạc được.

Một nền đất chỉ bán cho một chủ sở hữu. Chủ đầu tư dự án này không những không thực hiện đúng cam kết thỏa thuận với người dân là giao giấy tờ sở hữu đúng hạn, mà còn mang tài sản này chuyển nhượng cho nhiều người. Đây là dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM

Tuy nhiên, qua điều tra, đại diện Công ty Đại Hải đã thản nhiên thừa nhận bằng văn bản việc một nền đất được bán cho nhiều người.

Điển hình, với nền đất số 17, Lô D của ông Nguyễn Quốc Đạt, ông Ngô Xuân Trường với tư cách Giám đốc Công ty Đại Hải đã ký, đóng dấu vào giấy cam kết xác nhận với ông Đạt rằng, ông Đạt là chủ sở hữu nền đất trên. Nhưng Công ty Đại Hải đã lấy nền số 17 chuyển nhượng và làm giấy chủ quyền cho người thứ 3 là ông Dương Nghĩa Trung để thế chấp ngân hàng. Việc làm này là hoàn toàn sai trái trước pháp luật. Sau đó, Công ty Đại Hải cam kết liên hệ với ông Trung để trả mọi khoản vay ngân hàng nhằm lấy sổ về làm thủ tục trả lại tên cho ông Đạt, chậm nhất là ngày 30/7/2019. Tuy nhiên, tới thời điểm này, ông Đạt vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Không chỉ thản nhiên thừa nhận bán nền đất cho nhiều người và hứa cho… có lệ, Công ty Đại Hải còn thừa nhận với Tòa án việc đem sổ đỏ của dân đi thế chấp.

Cụ thể, vào tháng 6/2019, Công ty Đại Hải đã cử người đại diện theo ủy quyền là N.H.Khởi lên khai báo với Tòa án Nhân dân quận Thủ Đức với nội dụng: có 15 nền thuộc Lô D, công ty này đang thế chấp tại Vietcombank - Chi nhánh TP.HCM; 12 nền khác cũng thuộc Lô D đã giải chấp và đang làm sổ đỏ; 11 nền ở Lô E đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Á; 13 nền ở Lô H đang thế chấp tại Agribank Nhà Bè; 11 nền ở Lô J thế chấp tại Agribank Nhà Bè và Vietcombank - Chi nhánh TP.HCM; 7 nền ở Lô M thế chấp tại Sacombank TP.HCM; 14 nền tại Lô N thế chấp tại Ngân hàng Đông Á; 39 nền ở Lô O thế chấp tại Agribank Nhà Bè…

Tuy nhiên, Công ty Đại Hải cũng khai báo gian dối, bởi có nền nói là đang làm sổ đỏ, nhưng thực chất đã có sổ và đã bán cho người khác. Minh chứng rõ nhất là nền số 17 (D17) của ông Nguyễn Quốc Đạt đã bị chủ đầu tư giải chấp xong, rồi làm thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ cho người khác.

Tòa án ra lệnh khẩn ngăn chặn mua bán nền

Theo xác minh của chúng tôi, từ khởi kiện của dân và cả Công ty ANI (đối tác của Công ty Đại Hải - cũng nhận phân phối nền Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh), Tòa án Nhân dân TP.HCM đã ra Quyết định số 256 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm Công ty Đại Hải chuyển dịch quyền sử dụng đối với 18 nền đất (gồm 12 nền tại lô D và 6 nền tại Lô P) thuộc Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh do công ty này làm chủ đầu tư.

Trong 18 nền đất đó có đất của các nạn nhân mà chúng tôi điều tra liệt kê trên.

Tòa án Nhân dân TP.HCM cũng có Văn bản số 336 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm bà Bồ Thanh Phương dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức đối với thửa đất số 255 đang tranh chấp với bà Lê Thị Thanh Quyên (nền biệt thự diện tích hơn 374 m2 đã được phản ánh ở trên).

Diễn biến khác liên quan, Phòng Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an TP.HCM cũng đã lập biên bản tiếp nhận nguồn tin về tội phạm của người dân tố cáo Công ty Đại Hải.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo sớm giải quyết vụ cán bộ quận Thủ Đức xây nhà trái phép
Liên quan đến việc hai cán bộ của UBND quận Thủ Đức (TP.HCM) xây dựng nhà trái phép, chiều ngày 22/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư