Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 02:26:18
Chuyên gia nhận định về diễn biến tỷ giá đến cuối năm
Thùy Liên - 13/08/2015 14:27
 
Chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực cho rằng, áp lực về tỷ giá đối với NHNN từ nay đến cuối năm sẽ nặng nề và căng thẳng hơn so với các năm trước.

Đồng tình với ý kiến của một số chuyên gia về việc tăng biên độ điều chỉnh tỷ giá là một động thái thể hiện phản ứng nhanh và tương đối phù hợp về mặt thời điểm của Ngân hàng Nhà nước sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng phân tích thêm: Nếu như chúng ta không có động thái liên quan đến tỷ giá của chúng ta thì rõ ràng khả năng cạnh tranh về xuất khẩu của Việt Nam sẽ rất thiệt, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ thương mại rất lớn giữa chúng ta và Trung Quốc, bởi tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm khoảng 15% tổng lượng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

"Điều này cho thấy sự linh hoạt hơn trong điều hành của NHNN trong chính sách tỷ giá, vì với việc nới rộng biên độ giao dịch tỷ giá từ 1% lên 2% cho thấy vẫn giữ được cam kết của NHNN đầu năm là điều chỉnh tỷ giá năm nay không quá 2% nhưng vẫn linh hoạt hơn, biên độ giao dịch được nới rộng hơn thì đồng Việt Nam có thể điều chỉnh lên hoặc xuống, tức là giao dịch trên thị trường lên hoặc là xuống trong biên độ 2% đó", TS. Lực nhận định.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực
Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực

Dự đoán biến động tỷ giá từ nay đến cuối năm, TS. Lực cho rằng: “Chính sách điều chỉnh tỷ giá khá hiệu quả trong thời gian qua và cũng đang linh hoạt hơn. Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, có quan hệ thương mại, đầu tư với rất nhiều nước khác nhau, đặc biệt là năm nay, Trung Quốc có động thái rất mạnh về chính sách lãi suất và tỷ giá. Trung Quốc là một đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam, nên tôi thấy áp lực về tỷ giá đối với NHNN từ nay đến cuối năm sẽ nặng nề và căng thẳng hơn so với các năm trước".

Chính vì vậy, theo TS. Cấn Văn Lực, NHNN cần có hai động thái quan trọng:

Một là, tiếp tục theo sát thị trường, đặc biệt những thị trường có quan hệ thương mại lớn với Việt Nam, nhất là Trung Quốc, vì Trung Quốc có nhiều chính sách khá bất ngờ trong thời gian vừa qua.

Hai là, tiếp tục chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt. Câu chuyện liên quan đến biên độ giao dịch cũng là một cách thức để chúng ta xử lý vấn đề.

Cũng theo chuyên gia này, với động thái điều chỉnh biên độ tỷ giá của NHNN trong thời gian vừa qua, tác động liên quan đến quan hệ thương mại song phương Việt Nam và Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, về lâu dài, Việt Nam vẫn cần phải tái cấu trúc mạnh mẽ để bớt lệ thuộc thương mại quá nhiều với Trung Quốc.

Doanh nghiệp Việt ra sao khi nhân dân tệ phá giá?
Giá vàng tăng vọt tới 800.000 đồng/lượng; tỉ giá VND/USD bật tăng mạnh sau khi NHNN nới biên độ lên 2%; hàng loạt các DN xuất nhập khẩu như ngồi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư