-
Hưng Yên triển khai đồng bộ, bài bản công tác chuẩn bị bầu cử -
TP.HCM kiện toàn 13 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Huế: Đến năm 2030, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng đạt 36 - 38% GRDP -
Hành động đột phá, lan tỏa kết quả trong chuyển đổi số ngành Tài chính -
Hưng Yên: Người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh cam kết lắng nghe và đồng hành cùng cử tri -
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho bầu cử
Ngày 26/7 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (WB) tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các tổ chức quốc tế, đơn vị tư vấn quốc tế đối với Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch cấp cao nhất trong hệ thống quy hoạch của Việt Nam.
Quy hoạch tổng thể quốc gia sẽ cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021-2030 nhằm bố trí không gian phát triển quốc gia một cách hợp lý dựa trên tiềm năng thế mạnh của đất nước để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam chủ trì hội thảo. |
Trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, TS. Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết, mục tiêu của bản quy hoạch là kiến tạo một mô hình phân bổ không gian phát triển quốc gia hiệu quả, bền vững, hình thành được các vùng động lực, các trung tâm kinh tế, đô thị chiến lược, mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối giữa các vùng, giữa thành thị và nông thôn, tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế cao, thúc đẩy thực hiện mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2050 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Bình luận về dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam, TS. Danny Leipziger, Chuyên gia của WB cho rằng, quy hoạch đã thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến môi trường, biến đổi khí hậu và hành lang kinh tế.
Ông khuyến nghị, Việt Nam nên coi bản quy hoạch là tài liệu “sống”, liên tục cập nhật, bám thực tế. Cùng với đó, theo dõi, đánh giá một cách chủ động. Việc học hỏi kinh nghiệm các quốc gia cũng cần được đánh giá, điều chỉnh hàng năm.
“Cách tiếp cận cơ bản theo hành lang hay tái cơ cấu lại các vùng động lực kinh tế, để phù hợp với kỳ vọng cho Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh để thu hút đầu tư phải có ngành nghề mới, gắn với tập trung dân cư bằng việc phát triển các đô thị thông minh, có được các đại đô thị. Vùng động lực miền Nam, mong muốn cung cấp dịch vụ tài chính thì có thể được. Chúng ta cần phải trao đổi khả năng đánh đổi du lịch sinh thái và các ngành, lĩnh vực khác. Khi ta đề cập đến phát triển biển thì phải có đánh đổi, cân nhắc các yếu tố về môi trường”, TS. Danny Leipziger chia sẻ quan điểm.
![]() |
| Hội thảo tham vấn ý kiến các tổ chức quốc tế, đơn vị tư vấn quốc tế đối với Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. |
Góp ý về định hướng phát triển hệ thống đô thị trong dự thảo quy hoạch, TS. Phó Đức Tùng, Chuyên gia của WB cho rằng, quy hoạch hệ thống đô thị quốc gia cần có định hướng về những xu thế phát triển và dịch chuyển không gian lớn cấp quốc gia của hệ thống đô thị, để có những giải pháp định hướng, chứ không chủ là những phát triển tự phát.
Hệ thống hạ tầng mang tính định hướng quốc gia gồm những hạ tầng chiến lược nhằm hướng tới thực hiện hoá định hướng quy hoạch và tăng cường hiệu quả của hệ thống đô thị cần phải được thực hiện trước, để dẫn dắt phát triển đô thị chứ không phải chỉ là đi sau để phục vụ cho những đô thị hiện hữu.
Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết, thật khó để đưa mọi thứ vào quy hoạch này, vấn đề là cần dành không gian đáp ứng các thích ứng mới mà chúng ta chưa lường trước được.
Bà cho rằng, cần thay đổi cách tiếp cận theo tổng thể quy hoạch quốc gia - vùng, thay vì theo từng địa phương như trước đây. Quy hoạch cần thể hiện tầm nhìn phát triển, trên phương pháp luận rõ ràng, cơ sở phân tích chắc chắn. Cần cân đối giữa các mục tiêu khác nhau, giữa hiệu quả và công bằng trong nhiều nội dung.
-
Hưng Yên: Người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh cam kết lắng nghe và đồng hành cùng cử tri -
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho bầu cử -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Nguyên tắc bỏ phiếu -
Nhập siêu quay trở lại với nền kinh tế, đạt gần 3 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm -
Trung tâm Tài chính quốc tế cần hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế -
TP.HCM chủ động mọi phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử -
Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội cam kết đưa Hải Phòng phát triển bứt phá
-
SeABank thông báo mời thầu -
Pickleball D-Joy Tour 2026: Khẳng định cam kết phát triển thể thao Việt Nam -
Chiến lược bứt phá và tư duy hệ sinh thái sống tinh gọn tại Nội thất Erica -
AWS Vietnam: Thúc đẩy giai đoạn phát triển mới cho chuyển đổi số và AI tại Việt Nam -
Dược phẩm Đông Á đề xuất dự án nông nghiệp kết hợp với du lịch tại Gia Lai -
Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam: An cư không chỉ là sở hữu, mà là lựa chọn môi trường sống có chiều sâu


