Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 03:14:52
CII: ĐHĐCĐ bất thường bất thành dù tặng quà cho cổ đông
Duy Bắc - 19/09/2023 11:08
 
Sáng 19/9, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (mã CII - sàn HoSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường, nhưng bất thành.

Tính tới 9h sáng ngày 19/9, Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM cho biết hơn 200 cổ đông tham dự, chiếm khoảng 31% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Như vậy, Đại hội đã không thể tiến hành.

Trước đó, để khuyến khích nhà đầu tư tham dự Đại hội, Công ty CII cho biết sẽ có món quà tri ân gửi đến cổ đông có quyền tham dự Đại hội. Trong đó, đối với nhà đầu tư tham dự trực tiếp hoặc uỷ quyền, nhà đầu tư điền thông tin tài khoản vào mặt sau của thư mời và gửi lại ban tổ chức khi làm thủ tục tham dự; đối với cổ đông không tham dự, ủy quyền cho Trưởng Ban kiểm soát tham dự, cổ đông điền thông tin tài khoản vào mặt sau thư mời và chụp gửi về cho Ban tổ chức qua số điện thoại.

Điểm đáng lưu ý, trước đó, ngày 26/4, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 1, nhưng chỉ có 45,81% tổng số cổ phần được quyền biểu quyết tham dự, thấp hơn quy định và không đủ tỷ lệ tối thiểu để tổ chức Đại hội.

Ngoài ra, trước Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 tổ chức, để khuyến khích nhà đầu tư tham gia ĐHĐCĐ năm 2023, Công ty đã công bố thêm phần quà tri ân nếu nhà đầu tư tham gia đại hội.

Cụ thể, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM cho biết, tùy thuộc vào số lượng cổ phần sở hữu của cổ đông, cổ đông tham gia Đại hội sẽ nhận quà bằng tiền (không nói số tiền cụ thể).

Nếu muốn nhận quà, cổ đông phải đăng ký tham dự đại hội. Trong đó, cổ đông đã đăng ký nhận quà khi tham dự đại hội mà không đi đại hội, số cổ phần này được ủy quyền cho Trưởng Ban kiểm soát Công ty CII được thay cổ đông tham dự và bỏ phiếu.

Được biết, CII đã công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 19/9. Trong đó, CII trình cổ đông điều chỉnh ngành nghề kinh doanh từ kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê sang kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (chi tiết kinh doanh bất động sản (không bao gồm đầu tư xây dựng hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất với hạ tầng)).

Lý giải cho việc điều chỉnh, CII cho biết Nghị định 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng kỹ thuật đó” là ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh là cần thiết để phù hợp với giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa hiện tại tại Công ty CII. Đồng thời, việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại.

Ngoài ra, CII cũng trình cổ đông việc nhanh chóng nghiên cứu và đề xuất các dự án BOT theo Nghị quyết 98 sẽ giúp công ty có được lợi thế của nhà đầu tư đi trước, có thêm thời gian đánh giá tính khả thi, cũng như lựa chọn dự án phù hợp với quy mô hoạt động.

CII muốn nghiên cứu 6 Dự án BOT với tổng vốn đầu tư lên tới 75.000 tỷ đồng (Nguồn: CII)
CII muốn nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng vốn đầu tư lên tới 75.000 tỷ đồng. (Nguồn: CII)

Đầu tiên, Công ty dự kiến đưa ra danh mục các dự án BOT với tổng quy mô 75.000 tỷ đồng bao gồm 6 dự án triển khai công tác nghiên cứu đầu tư bao gồm dự án Cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 2 với vốn đầu tư 22.000 tỷ đồng; dự án nâng cao năng lực thông hành tại khu vực Tây Bắc TP.HCM với vốn đầu tư 19.059 tỷ đồng; dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An với tổng vốn đầu tư 11.982 tỷ đồng; dự án nâng cao năng lực giao thông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng - Nguyễn Xí - Ung Văn Khiêm - Nguyễn Hữu Cảnh với tổng vốn đầu tư 10.108 tỷ đồng; dự án nâng cấp mở rộng trục Bắc Nam (đường Nguyễn Hữu Thọ) đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức Long Thành với vốn đầu tư 6.625 tỷ đồng; và cuối cùng, dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương với vốn đầu tư 5.048 tỷ đồng.

Đối với hoạt động mở rộng đầu tư sang lĩnh vực mới, Công ty CII dự kiến sẽ mở rộng sang lĩnh vực hạ tầng y tế. Trong đó, CII đang nghiên cứu hợp tác với các bệnh viện tên tuổi tại TP. HCM, bao gồm khối nhà nước và tư nhân, để đầu tư hạ tầng dịch vụ trong lĩnh vực khám chữa bệnh như hợp tác xây dựng phòng khám, cơ sở lưu trú y tế đặt tại các khu vực cửa ngõ kết nối TP. HCM với các tỉnh lân cận, tận dụng các tuyến cao tốc để bệnh nhân ngoại tỉnh có thể thuận tiện di chuyển, đồng thời giảm tải cho những khu vực khám nội thành.

Đối với lĩnh vực bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế, Công ty CII cũng đang nghiên cứu phát triển mô hình bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế. Trong đó, loại sản phẩm này sẽ hướng đến tệp khách hàng trung niên, sắp về hưu, có gia đình có người cao tuổi, cũng như Việt kiều và người nước ngoài có mong muốn lựa chọn Việt Nam là nơi nghỉ hưu, an dưỡng điền viên cùng con cháu.

Loại hình bất động sản này sẽ được đặt ở những vị trí có khả năng kết nối với các tuyến cao tốc đã và đang được hình thành nhằm rút ngắn thời gian di chuyển tới TP. HCM. Nhờ đó, việc đi lại và thăm viếng của gia đình, con cháu cũng như khám chữa bệnh sẽ không còn là vấn đề quan ngại lớn.

CII: Vợ ông Lưu Hải Ca giao dịch “chui” cổ phiếu mà không đăng ký
Người thân lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII - sàn HoSE) đã mua vào cổ phiếu mà chưa đăng ký giao dịch với Sở Giao dịch Chứng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư