Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 08:43:04
Clip thực nghiệm dùng hóa chất tẩy lòng lợn thối biến thành tươi
Diệu Thúy - 30/10/2014 14:47
 
Lòng lợn thối để 2 ngày, sau khi ngâm với hóa chất tẩy đường bỗng trở nên trắng phau và giảm nhiều mùi hôi thối. Thực nghiệm trực tiếp do PV Infonet thực hiện từ chất tẩy đường đã mua được.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hành trình tìm mua hóa chất tẩy trắng lòng lợn tại chợ Đồng Xuân
Thực phẩm bẩn bủa vây, người dân biết ăn gì?

Theo người bán chất tẩy này, thì đây là loại hóa chất có công dụng “thần kỳ”, ngoài tẩy dừa, hoa chuối trắng đẹp, thì còn tẩy trắng được thịt, lòng, khử mùi hôi của thịt, giữ thịt tươi lâu… và nhiều loại thực phẩm khác. Mỗi lần tẩy chỉ cần cho ít hòa với nước rồi ngâm thực phẩm vào là thực phẩm trở nên trắng phau. Tên ngoài chợ gọi là tẩy đường.

Clip chất "tẩy đường" tẩy trắng phau lòng lợn ôi thối chỉ trong 3 phút.

Phóng viên đã thử nghiệm với loại hóa chất mua được với giá 120.000 đồng tại chợ Đồng Xuân này với một mớ lòng lợn để ôi thối 2 ngày để xem tác dụng tẩy trắng của nó đến đâu.

 
Lòng lợn để 2 ngày đã bốc mùi hôi thối và chuyển sang màu úa

Toàn bộ lòng non và lòng già đã để hai ngày, bốc mùi hôi thối, có màu vàng úa nhưng sau khi ngâm với hóa chất tẩy đường đã trở nên trắng phau, tươi mới và giảm mùi hôi thối rất đáng kể.

Tiến hành ngâm lòng lợn với hóa chất tẩy đường
Kết quả sau khi ngâm với chất tẩy đường, lòng trở nên rất bắt mắt, tươi mới như chưa từng bốc mùi ôi thối. Đây là lý do khiến những lô thịt, lòng thối vẫn được buôn bán để phù phép đưa lên bàn ăn.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), tẩy đường hay còn gọi là Natri Hydrosulphite có tên khoa học là NaHSO3 là hóa chất được dùng nhiều trong công nghiệp được dùng để tẩy đường. Nếu dùng trong thực phẩm phải là hóa chất tinh khiết và phải theo một liều lượng, hàm lượng nhất định. Sử dụng quá liều lượng, đặc biệt là ngâm trực tiếp thực phẩm sẽ dễ khiến chất hóa học ngấm vào, tồn dư cho cơ thể và có thể dẫn đến ung thư…

Tuy nhiên với thực trạng hiện nay hóa chất này vẫn được bán tràn lan, tùy ý sử dụng trong khi người bán cũng không hay biết liều lượng, công dụng, của loại hóa chất này đến đâu và bảo người mua về tự “thử nghiệm”. Những thực phẩm hôi thối, vốn đã không thể sử dụng nhưng nhờ hóa chất tẩy đường bỗng trở nên trắng phau, khử mùi, đánh lừa người tiêu dùng.Vậy câu hỏi đặt ra, bao nhiêu loại thực phẩm ngoài kia đâu là thực phẩm đã được tẩy trắng bằng hóa chất, người tiêu dùng biết dựa vào đâu để phân biệt thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo chất lượng khi mà một số vụ việc đã được cơ quan chức năng phát hiện lòng lợn thối tìm cách tuồn hàng vào thị trường. 

Cung cấp thực phẩm trôi nổi cho hàng nghìn học sinh quận Hoàng Mai Cung cấp thực phẩm trôi nổi cho hàng nghìn học sinh quận Hoàng Mai

Doanh nghiệp nhận thầu cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai  chủ yếu mua hàng ở chợ đầu...

Đột nhập lò trưng cất hơn 1 tấn mỡ bẩn Đột nhập lò trưng cất hơn 1 tấn mỡ bẩn

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1 tấn mỡ nước cùng nhiều thực phẩm chế biến mỡ, tóp mỡ và bì lợn ngổn ngang...

Những chiêu Những chiêu "biến" vịt chết, chim cút thải thành đồ nhậu

Chim sẻ, chim bồ câu quay vốn là món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Nhưng nhiều người sẽ khiếp vía khi biết công nghệ chế biến món ăn này. Vì lợi nhuận, các gian thương bằng ngón nghề chế biến tinh xảo đã hô biến vịt con chết, chim cút thải loại, thậm chí cả thịt chuột thành món chim quay vàng ươm nhưng ngậm đầy hóa chất.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư