
-
Tỷ giá ngân hàng hạ nhiệt, vàng tuột xuống dưới 120 triệu đồng/lượng
-
Eximbank đồng hành cùng doanh nghiệp FDI với giải pháp tài chính toàn diện
-
HDBank đạt trên 3.350 tỷ đồng lợi nhuận quý I, ROE duy trì vị thế đầu ngành
-
ĐHĐCĐ VPBank: Lập công ty bảo hiểm nhân thọ, mua công ty quản lý quỹ, mục tiêu tăng trưởng 30% các năm tiếp theo -
Mang bitcoin, ethereum, tín chỉ carbon… thế chấp ngân hàng để vay vốn?
![]() |
Ban lãnh đạo VPBank trả lời câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025. |
Chi cổ tức bằng tiền mặt 2 năm tiếp theo, không mua cổ phiếu quỹ
Tại ĐHĐCĐ diễn ra hôm nay (27/4), HĐQT VPBank trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức tiền mặt 5%.
Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng cho biết, cách đây hơn 3 năm, Ban lãnh đạo VPBank đã công bố sẽ duy trì chính sách chia cổ tức bằng tiền mặt liên tục trong 5 năm, tương ứng bỏ ra 20.000 tỷ đồng chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Trước đó, suốt 12 năm, từ năm 2010 đến năm 2022, VPBank đã kiên trì không chia cổ tức nhằm tập trung tối đa cho việc phát triển ngân hàng. Nhờ vậy, VPBank đã đạt được sự tăng trưởng bền vững cả về quy mô lẫn hiệu quả hoạt động.
"Từ năm 2022, chúng tôi bắt đầu cân đối giữa mục tiêu tăng trưởng dài hạn và nhu cầu hợp lý của cổ đông. Trong 3 năm qua, VPBank đã duy trì việc chia cổ tức tiền mặt, mỗi năm đều dành khoảng 4.000 tỷ đồng cho hoạt động này. Việc chia cổ tức được thực hiện sao cho vừa đáp ứng nhu cầu của cổ đông, vừa đảm bảo ngân hàng vẫn có đủ vốn để duy trì tăng trưởng ở mức tương đối cao theo chiến lược đã đề ra. Năm nay là năm thứ ba thực hiện cam kết 5 năm. Như vậy, trong hai năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì chính sách chia cổ tức bằng tiền mặt. Tuy nhiên, mức chia cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh, tình hình huy động vốn và tăng trưởng từng năm", ông Ngô Chí Dũng cho biết.
Trong bối cảnh giá cổ phiếu thấp như hiện nay, có cổ đông đề nghị HĐQT cân nhắc phương án mua lại cổ phiếu quỹ.
Về vấn đề này, ông Ngô Chí Dũng cho rằng, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nếu mua cổ phiếu quỹ thì sẽ bị trừ vào vốn, trong khi ngân hàng đang cần tăng vốn. Vì vậy, việc mua lại cổ phiếu quỹ cần phải cân nhắc kỹ.
"Khi VPBank tham giá đề án tái cơ cấu với GPBank, mục tiêu lớn nhất không phải là mục tiêu tài chính, mà là mục tiêu tăng trưởng tín dụng 35% trong vòng 5 năm. Tăng trưởng quy mô là nhu cầu số 1 của VPBank. Ngân hàng cân đối hài hòa vừa đáp ứng nhu cầu của cổ đông và nhu cầu vốn của tăng trưởng. Một phần vốn đã chi trả cổ tức cho cổ đông nên không thể mua cổ phiếu quỹ được", Chủ tịch VPBank lý giải.
Nợ xấu Novaland đang được giải quyết, dư nợ trái phiếu không còn nhiều
Liên quan đến câu hỏi của cổ đông về nợ xấu bất động sản cũng như dư nợ trái phiếu doanh nghiệp, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho hay, nợ xấu đáng quan tâm chủ yếu là các khoản nợ xấu liên quan đến dự án, trong đó có dự án của Novaland.
Theo ông Vinh, hiện các dự án của Novaland đã được cải thiện một phần về hồ sơ pháp lý (chiếm khoảng 30%), phần còn lại doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện và đang trong lộ trình xử lý với các ngân hàng.
Lãnh đạo VPBank tin rằng, thông thường, nợ xấu trong 2025 sẽ được bộc lộ trong 6 tháng đầu năm và ổn định hơn trong nửa cuối năm.
Dù nợ xấu liên quan đến bất động sản có dấu hiệu tăng, song CEO VPBank cho rằng, bất động sản vẫn là ngành đặc biệt quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Ngân hàng sẽ rút ra bài học kinh nghiệm trong quá khứ với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, thay vào đó là tập trung tham gia vào dự án tốt, chủ đầu tư uy tín trên thị trường.
"Với tín dụng bất động sản, VPBank tiếp tục duy trì sự tăng trưởng trong khuôn khổ cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Đây tiếp tục là lĩnh vực mà VPBank sẽ tiếp tục dành sự chú ý và phát triển dư nợ. Đặc biệt, VPBank sẽ tập trung hỗ trợ cho người mua nhà (hiện chiếm hơn 40% tổng dư nợ cho vay bất động sản của VPBank).
Riêng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp, ông Vinh thông tin, hiện dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tại VPBank chỉ còn dưới 10.000 tỷ đồng, nếu tính cả VPBanks thì khoảng 18.000 tỷ đồng, rất nhỏ so với tổng dư nợ của ngân hàng.
"Trong giai đoạn vừa qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tương đối trầm lặng, song Chính phủ vẫn chủ trương đẩy mạnh thị trường này. Thời gian tới, VPBank tiếp tục lựa chọn các doanh nghiệp uy tín để tham gia phát triển thị trường này nhằm tạo thêm các nguồn vốn khác nhau cho doanh nghiệp", ông Vinh cho biết.
GPBank sẽ có lãi năm nay, nới room lên 49% là cơ hội lớn
Về tái cơ cấu GPBank, Chủ tịch VPBank cho biết, trong đề án tái cơ cấu Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu (GPBank), Hội đồng quản trị và Ban điều hành đã chuẩn bị rất kỹ và đến nay đã hoàn tất nhân sự cấp cao. Chủ tịch VPBank cũng tự tin về việc tái cơ cấu thành công GPBank.
"Trước khi được chuyển giao, GPBank trung bình mỗi năm lỗ trên 1.000 tỷ đồng. Mặc dù mới chuyển giao về VPBank (tháng 3/2025), song năm nay, VPBank dự kiến sẽ có lãi, đạt lợi nhuận tối thiểu 500 tỷ đồng. Cổ đông yên tâm là VPBank đã có chuẩn bị kỹ lưỡng và chắc chắn sẽ tái cơ cấu GPBank thành công", ông Dũng nói.
Nhờ việc tham gia tái cơ cấu GPBank, lãnh đạo VPBank cho biết, nhà băng được phép nới room lên 49%. Hiện, room ngoại của VPBank trên sàn là chưa hết, nhưng room đó có thể hết bất kỳ lúc nào nếu từ giờ đến cuối năm kinh tế vĩ mô tốt lên, các quỹ ngoại có thể quay trở lại và mua rất nhanh.
"Cho nên, việc nới room lên 49% rất là quan trọng vì có thể dùng để room tiếp theo từ 30 - 49% là điều kiện cơ hội để tăng sở hữu đối tác chiến lược hoặc mời đối tác mới, đây là cơ hội của chúng ta", ông Dũng cho biết.
Kỳ vọng đưa FE Credit về thời kỳ hoàng kim, không loại trừ cung cấp dịch vụ tài sản số
Về FE Credit, năm nay VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ở mức hợp lý. Theo ông Nguyễn Đức Vinh, FE Credit đang tiếp tục củng cố và hoàn thiện bộ máy, hướng tới sự bền vững lâu dài, đồng thời quản lý chặt chẽ việc giải ngân để đảm bảo hoạt động hiệu quả.
Trong 6 tháng cuối năm 2025 là thời điểm quan trọng để FE Credit bứt phá khi danh mục cho vay mới sẽ bắt đầu phát huy hiệu quả, trong khi danh mục cho vay cũ tiếp tục thu hẹp, gặp nhiều khó khăn.
“VPBank đặt mục tiêu duy trì lợi nhuận của FE Credit ở mức hợp lý, khắc phục các vấn đề cơ bản của đơn vị này. Ngân hàng kỳ vọng có thể đưa lợi nhuận FE Credit quay trở lại mức 3.000 - 4.000 tỷ đồng như những năm trước đây”, ông Vinh nói.
Liên quan tới chủ trương thí điểm phát triển sàn thị trường tài sản mã hoá của Chính phủ, CEO VPBank cho biết, đây là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng dù muốn hay không, các tổ chức tài chính cũng như ngân hàng VPBank không thể đứng ngoài cuộc.
VPBank sẵn sàng tham gia và đang trong quá trình đánh giá, phân tích kỹ lưỡng, tiếp xúc với các đối tác trong khi chờ cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Ngân hàng cho biết cần phải đánh giá cẩn trọng để cung cấp dịch vụ tài sản số và sẽ thông tin vào thời điểm thích hợp.
Về chủ trương thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ, lãnh đạo VPBank cho biết, ngân hàng đang hoạt động với mô hình tập đoàn, do đó không thể thiếu mảnh ghép bảo hiểm nhân thọ.
Ngoài ra, nếu chỉ hợp tác phân phối bảo hiểm với các đối tác khác, ngân hàng sẽ luôn bị động về sản phẩm, mô hình kinh doanh và đặc biệt là việc quản lý, chăm sóc khách hàng. Do đó, VPBank xác định phải chủ động nguồn kinh doanh, từ sản phẩm cho tới tệp khách hàng và quy trình khai thác.
Thêm nữa, bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng có sự gắn kết rất chặt chẽ về mô hình kinh doanh cũng như sự tương tác trong hệ sinh thái khách hàng. Với kinh nghiệm vận hành OPES, lãnh đạo tin rằng, công ty bảo hiểm nhân thọ thành lập tới đây sẽ được vận hành hiệu quả.

-
Tỷ giá ngân hàng hạ nhiệt, vàng tuột xuống dưới 120 triệu đồng/lượng
-
Eximbank đồng hành cùng doanh nghiệp FDI với giải pháp tài chính toàn diện
-
HDBank đạt trên 3.350 tỷ đồng lợi nhuận quý I, ROE duy trì vị thế đầu ngành
-
ĐHĐCĐ VPBank: Lập công ty bảo hiểm nhân thọ, mua công ty quản lý quỹ, mục tiêu tăng trưởng 30% các năm tiếp theo
-
Cổ đông đề nghị mua cổ phiếu quỹ, Chủ tịch HĐQT VPBank nêu lý do từ chối -
Mang bitcoin, ethereum, tín chỉ carbon… thế chấp ngân hàng để vay vốn? -
Saigonbank báo lãi tăng 44% trong quý I/2025 dù tín dụng âm và dự phòng cao -
Sacombank báo lãi trước thuế quý I/2025 tăng 38% so với cùng kỳ -
Vàng được dự báo xu hướng đi ngang trong tuần này -
Eximbank công bố danh sách ứng viên HĐQT và Ban kiểm nhiệm kỳ mới -
Vàng neo quanh mốc 120 triệu đồng/lượng sau tuần biến động mạnh
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 1)
-
Tự hào một Dân tộc: Khúc ca Khải hoàn qua 50 năm Thống nhất
-
SeABank tăng 173 bậc trong bảng xếp hạng FAST500
-
Đất Xanh Miền Tây trong kỷ nguyên mới: Vững bước trở thành nhà phát triển dự án toàn diện hàng đầu Miền Tây
-
Nhựa Tiền Phong khánh thành 3 cây cầu nối yêu thương tại Long An, Kiên Giang, Hậu Giang
-
Nguồn vốn Agribank thúc đẩy kinh tế tư nhân phát huy vai trò trụ cột quan trọng của nền kinh tế