Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 09 năm 2021, 03:40:00
Có nên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà?
D.Ngân - 09/06/2021 21:12
 
Theo Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nếu áp dụng chiến lược điều trị bệnh nhân diễn biến nhẹ tại nhà, Việt Nam sẽ gặp phải 2 vấn đề.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, khi điều trị bệnh nhân Covid-19, khi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà nguy cơ lây nhiễm virus cho người thân trong gia đình rất cao. 

Theo chuyên gia, hiện số bệnh nhân Covid-19 chưa vượt quá khả năng điều trị, do đó, Việt Nam vẫn kiểm soát được tình hình.

Đặc biệt, với mô hình gia đình của Việt Nam với từ 3 đến 4 thế hệ chung sống, gồm cả người già, trẻ nhỏ, người có bệnh nền, việc lây nhiễm sẽ rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, khi điều trị tại nhà, các bệnh nhân Covid-19 sẽ rất khó được phát hiện sự thay đổi bệnh lý từ sớm để có phương án xử lý, kiểm soát kịp thời. Việc các bệnh nhân nhập viện khi đã có diễn biến nặng sẽ giảm hiệu quả điều trị.

Theo chuyên gia, hiện số bệnh nhân Covid-19 chưa vượt quá khả năng điều trị, do đó, hiện Việt Nam vẫn kiểm soát được tình hình.

Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có tổng cộng 139 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng phải thở oxy, 29 trường hợp thở máy không xâm nhập và 25 ca nguy kịch. Trong khi đó, 3.080 bệnh nhân chỉ có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 1.703 người khác chưa có triệu chứng.

Với sự tiến bộ của các bác sĩ cũng như điều dưỡng hiện nay, theo Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng ta có thể tin tưởng ngành Y tế Việt Nam sẽ kiểm soát tốt được số lượng bệnh nhân này.

Chia sẻ về khác biệt của đợt dịch thứ tư so với các đợt dịch trước đó theo bác sĩ Cấp, các bệnh nhân nhiễm biến chủng Ấn Độ xuất hiện diễn biến lâm sàng nhanh hơn so với những biến chủng trước đó của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, tỉ lệ bệnh nhân có phản ứng viêm quá mức cũng cao hơn. Tình trạng này yêu cầu các y bác sĩ phải can thiệp nhiều biện pháp kỹ thuật hơn. “Đây cũng chính là gánh nặng lớn với hệ thống hồi sức cấp cứu trong điều trị bệnh nhân Covid-19", chuyên gia giải thích.

Để sớm khắc phục được tình trạng này, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng Việt Nam cần chú trọng vào việc nâng cao năng lực điều trị của các tuyến, cơ sở tiếp nhận ban đầu.

“khi các tuyến điều trị ban đầu như bệnh viện dã chiến làm tốt, tỷ lệ bệnh nhân có diễn biến nặng và nguy kịch sẽ giảm xuống. Từ đó, chúng ta cũng giảm được gánh nặng với khoa hồi sức cấp cứu tại bệnh viện tỉnh và tuyến trung ương”, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay.

Về số lượng bệnh nhân Covid-19, theo bản tin tối 9/6, Bộ Y tế công bố thêm 57 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại TP.HCM (20), Bắc Giang (19), Bắc Ninh (12), Hà Nội (4), Lạng Sơn (1), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1).

Tại TP.HCM, 7 ca là các trường hợp F1, 13 người liên quan điểm nhóm tôn giáo. Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19, đã được cách ly, liên quan BN9139.

19 bệnh nhân ở Bắc Giang đều trong khu cách ly và địa điểm đã được phong tỏa, liên quan công nhân làm tại các khu công nghiệp. Trong khi đó, tại tỉnh Bắc Ninh, các ca mắc mới liên quan ổ dịch khu công nghiệp Quế Võ (8), Khắc Niệm (3) và Thuận Thành (1).

Tại Lạng Sơn, nam bệnh nhân 19 tuổi, địa chỉ tại huyện Hữu Lũng, là F1 của BN7438, đã được cách ly.

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có thêm một F1 dương tính với SARS-CoV-2. Người này là nam, 64 tuổi, địa chỉ tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đã được cách ly trong khu cách ly tập trung riêng biệt.

Áp lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19
Bệnh nhân Covid-19 nặng tăng cao, trong đó có nhiều ca trẻ diễn biến nhanh đang là áp lực lớn với các bác sĩ điều trị.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư