Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Cơ quan quản lý sẽ xử nghiêm doanh nghiệp vi phạm về bán bảo hiểm
 
Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp chủ động rà soát việc triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, trường hợp phát hiện ra vi phạm sẽ bị xử lý kịp thời.
Co quan quan ly se xu nghiem doanh nghiep vi pham ve ban bao hiem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau khi nhận được phản ánh về việc một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có dấu hiệu bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới không tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành, Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có công văn gửi các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

Theo đó, nhà chức trách đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động kiểm tra, rà soát việc triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong toàn hệ thống, đảm bảo thực hiện đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm, Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm sẽ tiến hành chấn chỉnh và xử lý kịp thời.

Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.

Cụ thể, các doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm giải thích rõ về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũng như quyền và nghĩa vụ của chủ xe cơ giới.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nêu rõ trường hợp các doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm, tùy theo mức độ, Cục sẽ xem xét, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, Nghị định số 98/2013/NĐ-CP ngày 28/8/2013 và Nghị định số 48/2018/NĐ-CP ngày 21/3/2018 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

Về bảo hiểm xe máy

Văn bản số 25/VBHN-BTC là văn bản hợp nhất các Nghị định số 103/2008//NĐ-CP và Nghị định số 214/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định pháp luật. Biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Bộ Tài chính quy định.

Theo quy định tại Nghị định số 214/2013/NĐ-CP, khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Khoản 3, Điều 14 Nghị định này cũng quy định, mức bồi thường bảo hiểm về người được xác định dựa trên Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định của Bộ Tài chính. Mức bồi thường thiệt hại về tài sản được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.

Tại sao phải mua bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới?
Bảo hiểm bắt buộc có ích khi xảy ra tai nạn nhưng cần phổ biến thủ tục và công khai số vụ được bảo hiểm để người dân thấy thiết thực.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư